Bơm thủy lực là sản phẩm chuyên được sử dụng trong các hệ thống chuyển động thủy lực và chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào các loại tính năng. Tham khảo phân loại và báo giá bơm thủy lực nhập khẩu chính hãng tại bài viết này nhé.

Đang xem: Máy bơm thủy lực

1.Bơm thủy lực là gì?

*

Bơm thủy lựclàgì?

Bơm thủy lực hay còn gọi là máy bơm thủy lực (hydraulic pump)là thiết bị thực hiện việc hút chất lỏng thủy lực từ thùng chứa, dưới tác động cơ học, chất lỏngsau đó được thực hiện bơm và đẩy với áp suất cao vào hệ thống các ống dẫn để cung cấp cho van lọc, xilanh hoạt động.

Bơm thủy lực được ví như trái tim của hệ thống thủy lực và là nguồn động lực của cả hệ thống. Trong quá trình bơm máy bơm biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy tĩnh hoặc thủy động.

2.Bơm thủy lực dùng để làm gì?

“Bơm thủy lựcđược sử dụng trong cáchệ thống truyền động thủy lựcvà có thể là thủy tĩnh hoặc thủy động. Một máy bơm thủy lực là một nguồn cơ năng có thể chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực (tức là dòng chảy (năng lượng thủy động), hay thủy tĩnh tức áp lực (thủy) (áp năng)). Nó tạo ra dòng chảy đủ sức mạnh để vượt qua áp lực gây ra bởi các tải trọng (hay tổn hao áp lực) tại các cửa ra máy bơm.”

“Theo wikipedia.org”

Ứng dụng đầu tiên của bơm thủy lực là dùng để tạo ra áp lực các chất lỏng thủy lực cần thiết trong quá trình làm việc. Cụ thể như sử dụng máy bơm thủy lực bao gồm các thiết bị xây dựng như xe nâng hàng, thang máy, máy ép trong các nhà máy và con dấu kim loại.

Các loại bơm thủy lực dùng để di chuyển các khối chất rút ra vào buồng bơm của bánh răng chuyển động, cánh quạt, ốc vít hoặc plungers trong bơm. Các bộ phận chuyển động sau đó kết hợp trong buồng bơm để xây dụng áp lực khi di chuyển chất lỏng thủy lực thông qua và ra khỏi bơm. Sau đó, bơm thủy lực áp suất cao sẽ bơm chất lỏng ra ngoài để sử dụng.

Bơm thủy lực dùng để bảo vệ hệ thống trong trường hợp một van đường ống xả bị đóng cửa. Do hệ thống bơm thủy lực là một hệ thống khép kín, chất lỏng thủy lực là một chất bôi trơn tuyệt vời và rất sạch sẽ nên quá trình bơm tiến hành rất đơn giản. Cho nên, tùy thuộc vào yêu cầu công việc mà chất lỏng thủy lực đang làm trong hệ thống nên các bơm này thường phải sản xuất hàng ngàn PSI áp lực đòi hỏi các bơm cần phải mạnh để tạo ra và duy trì áp lực cao nhất.

*

Công dụng của bơm thuỷ lực

3.Phân loại bơm thủy lực

3.1 Bơm bánh răng

Loại máybơm thủy lực đầu tiên phổ biến nhất đươc sử dụng nhiều hiện nay chính là bơm bánh răng với ưu điểm là sử dụng đơn giản, giá cả hợp lý. Bơm bánh răng có hai loại cơ bản là bánh răng bên ngoài và bánh răng bên trong, 2 loại bơm này thuộc nhóm bơm định lượng hoặc cố định.

Bơm bên ngoài sử dụng hai bánh răng bên ngoài, tấm lưới và đẩy dầu bao quanh bên ngoài của bánh. Áp suất loại bơm này lên tới 250bar là phổ biến nhất nhưng nếu thiết kế bằng gang thì sẽ tăng lên 320 bar. Loại bơm này có dụng cụ cắt thẳng và bánh răng xoắn giúp giảm tiếng ồn khi hoạt động.

Loại bơm này có ưu điểm kết cấu đơn giản, kích thước gọn nhẹ củng tuổi thọ cao và tốc độ quay lớn hơn bơm thủy lực piston.

Tuy nhiên nếu so với bơm trục vít, bơm bánh răng không điều chỉnh được lưu lượng mà không làm thay đổi số vòng quay và nếu bị rò rỉ, lưu lượng có khả năng thấp hơn cả bơm piston

*

Bơm thuỷ lực bánh răng

3.2 Bơm piston hướng tâm

Bơm thủy lực loại piston hướng tâm là loại định vị cố định, một số lẻ Piston xuyên tâm được sắp xếp quanh trục quay và được bọc trong một vòng tròn lệch tâm. Khi trục quay khoảng cách giữa vòng lệch tâm và đường kính trục trung tâm thay đổi thì các piston chuyển động qua chu kỳ hút và áp suất.

Máy bơm thủy lựcPiston hướng tâm có trục lái thường rỗng nên nó cho phép chất lỏng vào và thoát khỏi bơm. Độ dịch chuyển của bơm này thay đổi theo số lượng lệch tâm, hành động này được thực hiện bằng tay hoặc thông qua các vít điều chỉnh hay thủy lực của các Piston. Loại bơm này phù hợp với áp lực cao và khá tin cậy.

Máy bơm có ưu điểm hiệu suất bơm cao, có thể tạo ra áp lực từ lớn đến rất lớn, không cần mồi bơm và có thể thay đổi lưu lượng bằng cách thay đổi hành trình piston.

Xem thêm: Cách Mở Máy Lạnh Tiết Kiệm Điện Hơn 40% Mỗi Tháng, Ở Nhà Phòng Covid

Nhược điểm của bơm piston thủy lực là hay xảy ra hiện tượng dao động lưu lượng (dao động áp suất) do bơm hoạt động dựa trên chu kì hoạt động của piston.

*

Bơm piston hướng tâm

3.3 Bơm Gerotor

Các loại bơm thủy lực tiếp theo chính là bơm Gerotor có thiết kế hộp số bên trong và có một giàn bánh răng bên ngoài chia lưới với bên trong của bảnh lăn, những chiêc này thường có trong máy bơm dầu ô tô.

Roto ở vị trí trung tâm có tác dụng đóng dấu và khối lượng thay đổi liên tục và truyền chất lỏng từ lối vào rồi hút vào đầu ra. Máy bơm thủy lựcGerotor thường được sử dụng những nơi có áp suất thấp, có hiệu suất vừa phải.

*

Bơm piston hướng tâm

3.4 Bơm thủy lực Bent Axis

Loại bơm thủy lực Bent Axis thường là loại cố định hoặc thay thế đều được. Thân máy bơm có một xilanh quay với Piston hoạt động xung quanh phạm vi của nó. Các piston này làm nhiệm vụ là hoạt động ở góc với một tẩm đẩy gắn lên trên đầu trục.

Khi trục quay các piston được đảo ngược lần lượt tương đối quanh thân máy bơm, việc thay đổi góc nghiêng bơm của các tấm đẩy là khác nhau. Điều này có tác dụng hiệu quả thay đổi piston và thay đổi lượng chất lỏng di chuyển trong mỗi quá trình bơm. Máy bơm này được đánh giá cơ học rất hiệu quả và chính xác nên thường được ứng dụng cao trong các loại máy móc.

*

Bơm thuỷ lựcBent Axis

3.5 Bơm trục piston

Bơm trục Piston có cách bố trí tương tự như trục Bent Axis nhưng cơ chế thay đổi và được đơn giản hóa hơn. Cấu tạo bơm thủy lực này sắp xếp các trục và Piston có thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả và được sản xuất kinh tế. Bơm trục Piston có thể lắp đặt nhiều chức năng điều khiển áp lực, dòng chảy và điều khiển điện để đảm bảo máy bơm thủy lựcnày phù hợp với nhu cầu sử dụng của máy.

*

Bơm thuỷ lực trục Piston

3.6 Bơm thủy lựctrục vít

Bơm trục vít là biến thể của bơm bánh răng. Khi bơm bánh răng có số răng ít hơn và góc nghiêng của bánh răng lớn hơn thì sẽ trở thành bơm trực vít.

Sản phẩm có cấu tạo hai trục hình xoắn ốc intermesh bên trong một khung vỏ chung và một trục có đầu lái. Theo đó chất lỏng được truyền qua bơm này theo hướng tuyến tính để tạo ra một đầu ra cố định. Máy bơm thủy lực trục vít có ưu điểm là độ ồn thấp do quá trình tiếp xúc liên tục với bánh răng nên rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, loại này không được khuyên dùng trong các ứng dụng tăng độ nhớt do hiệu quả thấp.

*

Bơm thuỷ lực trục vít

3.7 Bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt là một lựa chọn tốt cho những nơi yêu cầu tiếng ồn thấp và dịch vụ đáng tin cậy nhưng áp lực có thể thấp và nhỏ hơn 140bar. Thiết kế chuyển cố định lớn được sử dụng và thiết kế biến thể là có thể.

Van trượt trên máybơm thủy lực này được bố trí xung quanh trục quay. Loại này có một vòng tròn lệch tâm và có thể điều chỉnh được, các van tạo thành một con dấu chống lại các vòng eccentric và bên trong trục quay nên thường được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng máy công cụ.

Đây là loại bơm được sử dụng phổ biến chỉ sau bơm bánh răng do chủ yếu được sử dụng ở hệ thống động cơ có áp suất thấp và trung bình trở lại. So với bơm bánh răng thì bơm cánh gạt có hiệu suất lưu lượng cao hơn do lưu lượng đều và đảm bảo hơn.

Xem thêm: Máy Lọc Nước Nano Nào Tốt Nhất Hiện Nay 2021? Hãng Nào Tốt Nhất Hiện Nay

*

Bơm thuỷ lực cánh gạt

4. Các loại bơm thủy lực tại Đại Thịnh Phát Việt Nam

Bơm thủy lực xăng cho đầu ép cốt

Model:SEP5B-CELoại động cơ(Engine type): Động cơ xăng HONDA GX200UT2 5.6PS/3600RPMÁp suất max(Max pressure):68.6 MPaLưu lượng(Flow): ở 4.9 MPa – 13.4 lít/phútở 68.6 MPa – 2.4 lít/phútDung tích thùng dầu(Tank): 9.5 lítKích thước(Dimension): 590 x 430 x 525 mmTrọng lượng(Weight):61 kg

Được sản xuất tại Nhật Bản

*

Bơm tay thủy lực Boltight

Bơm điệndùng cho căng bulong thủy lực của hãngBoltightđược thiết kế và chế tạo chophân khúc cao cấp với các tính năng bảo vệ và vận hành:

♦ Kết nối với laptop cá nhân hoặc máy tính bảng để truy xuất dữ liệu, điều khiển hệ thống.♦ Lưu trữ và ghi nhớ dữ liệu sử dụng.♦ Remote điều khiển có thể lên đến 30m.♦ Kết nối wireless để truy cập dữ liệu và máy tính hệ thống.♦ Tự động tăng áp.♦ Xác minh các áp lực không cần thiết của con người trong vận hành.♦ Dừng khẩn cấp, giảm áp suất tức thời và tắt nguồn.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA BƠM ĐIỆN CĂNG BULONG THỦY LỰC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *