AllCác loại van công nghiệpMáy bơm bánh răngMáy bơm cao áp – Máy bơm pistonMáy bơm chân khôngMáy bơm chìmMáy bơm định lượngMáy bơm hóa chấtMáy bơm hỏa tiễnMáy bơm Lobe – Máy bơm cánh khếMáy bơm ly tâmMáy bơm màngMáy bơm thùng phuyMáy bơm trục đứngMáy bơm trục vítMáy bơm từMáy bơm tự mồiMáy đồng hoáMáy khuấy trộnMáy ly tâm – máy phân tách – máy épMáy thổi khíNhóm thiết bị trao đổi nhiệtThiết bị phân cấp quặng

Máy bơm phòng cháy chữa cháy trở nên rất quen thuộc với chúng ta trong những năm trở lại đây. Một mặt là do tín hiệu của thông tin truyền thông, tuyên truyền của các cơ quan chủ quản. Mặt khác là do mật độ các đám cháy xảy ra thường xuyên hơn. Đưa chúng ta đến một vấn đề cấp bách là phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, trang bị các máy bơm pccc cho môi trường sống cũng như làm việc của chúng ta.

Đang xem: Máy bơm nước chữa cháy

*

Máy bơm PCCC

Vấn đề là chúng ta phải chọn máy bơm pccc như thế nào cho phù hợp với chi phí đầu tư và phạm vi hoạt động của máy? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một vài cách chọn hệ thống pccc thực tế!

Máy bơm phòng cháy chữa cháy

Máy bơm phòng cháy chữa cháy chủ yếu là dòng bơm ly tâm có chức năng chính là bơm nước chữa cháy.

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy bơm chữa cháy đó là:

Loại bơm nhỏ gọn, có tính di động cao, có thể vận chuyển đi nhiều nơi để sử dụng. Ví dụ: Các máy bơm lắp trên xe chữa cháy. Hoặc máy bơm chữa cháy dạng xách tay…Và loại bơm còn lại là thường được gọi là trạm bơm cố định với cột áp và lưu lượng rất cao. Ví dụ: Hệ thống vòi phun nước, hệ thống phun nước chữa cháy, hệ thống bơm chữa cháy cho tòa nhà, công trình…

Hiện nay, đa số các loại máy bơm nước phòng cháy chữa cháy sử dụng hai loại động cơ xăng hoặc động cơ dầu diesel cho máy bơm dự phòng. Và chạy điện 3 pha cho máy bơm chính.

*

Máy bơm trục đứng HV của thương hiệu Caprari – Ý

Cách chọn máy bơm phòng cháy chữa cháy

Đối với một máy bơm chuyên để bơm nước chữa cháy thì phần thông số kỹ thuật về lưu lượngáp suất chính là 2 yếu tố quan trọng nhất, để người dùng tham khảo trước khi mua máy bơm.

Áp suất liên quan đến áp lực của dòng nước chảy ra từ máy bơm và vòi phun. Về cơ bản có nghĩa là áp suất càng cao, thì càng có nhiều lực để đẩy nước ra khỏi máy bơm.Lưu lượng liên quan đến lượng nước chảy ra từ máy bơm, lưu lượng càng lớn thì dòng chảy càng nhiều.

⇒ Đây là cả hai yếu tố rất quan trọng trong việc xác định chính xác một máy bơm nước chữa cháy phù hợp theo nhu cầu.

Áp suất rất quan trọng cho các máy bơm chữa cháy, vì khi chữa cháy người dùng sẽ cần nhiều áp lực nước để dập tắt lửa hoàn toàn. Áp suất càng cao thì tổng cột áp càng lớn, sẽ làm gia tăng khoảng cách nước có thể phun đến để dập lửa.Lưu lượng để xác định có bao nhiêu lượng nước được di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp có cháy nổ, thì người dùng sẽ cần đến một máy bơm có lưu lượng cao để vận chuyển nhiều lượng nước nhất có thể, đến vị trí cháy nổ một cách nhanh chóng để dập tắt lửa ngay lập tức.

*

Hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy

→ Cả lưu lượng và áp suất của máy bơm chữa cháy đều có tác động qua lại đến nhau. Và do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng chống cháy chung của người dùng. Khi lưu lượng của máy bơm tăng lên, thì áp suất sẽ giảm và ngược lại khi áp suất thì lưu lượng bơm sẽ giảm.

Ngoài 2 yếu tố trên ảnh hưởng lớn đến cách chọn máy bơm phòng cháy chữa cháy của chúng ta, thì các bạn cũng cần phải quan tâm đến các vấn đề như:

Kích thước máy bơm

Kích thước của máy bơm người dùng chọn đều phụ thuộc vào ứng dụng, địa hình và môi trường bơm. Nếu vị trí cần bơm có độ dốc, độ cao, ví dụ như bơm hệ thống phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà cao tầng thì người dùng nên đầu tư một máy bơm có kich thước lớn, hoặc một máy bơm có khả năng bơm ra lượng nước lớn.

Xem thêm: Các Loại Vải Thường Dùng Trong May Mặc Lớp 6, Công Nghệ Lớp 6 Bài 1

Nếu người dùng không biết chọn bơm có kích cỡ như thế nào hãy liên hệ chuyên gia hoặc nhà cung cấp để được tư vấn chính xác. Vì bơm cho các hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đòi hỏi đáp ứng được hiệu quả cực kỳ cao, và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Bởi vì một khi có các sự cố xảy ra, nếu máy bơm không đủ tiêu chuẩn, không đáp ứng được công việc trong lúc nguy cấp thì sẽ xảy ra nhiều thiệt hại về tài sản hoặc thậm chí là tính mạng con người.

*

Máy bơm trục đứng CVX của thương hiệu Caprari

Chọn kích thước vòi bơm

Một điều quan trọng ngoài kích thước máy bơm là kích thước vòi bơm mà người dùng không nên bỏ qua. Kích thước vòi cho máy bơm nước chữa cháy thường dùng là vòi 1.5. Đây là kích thước vòi mà nhiều sở cứu hỏa thành phố sử dụng (mặc dù cũng có thể sử dụng kích thước vòi lên đến 2 và thậm chí là 2,5). Và là loại kích thước vòi tốt nhất dùng để dập lửa và chữa cháy.

Vì vậy trước khi chọn mua vòi, người dùng nên chắc chắc kích thước vòi phù hợp cho ứng dụng bơm của mình và đảm bảo vòi phải phù hợp với cổng xả của bơm để lắp nối.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Các hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay thường là dạng hệ thống phun nước sprinkler. Hệ thống phun nước bao gồm một số đầu phun nước được kết nối thông qua hệ thống đường ống.

Một khi phát hiện nhiệt độ cao, hệ thống sẽ tự động kích hoạt các đầu phun nước theo các khoảng thời gian xác định để bảo vệ vị trí mà vòi phun được lắp đặt. Do đó hệ thống phun nước là hệ thống chữa cháy tự động.

*

Hệ thống bơm sprinkler

Hệ thống đường ống ướt là hệ thống được thường xuyên nạp đầy nước có áp lực ở cả phía trên và phía dưới van báo động đường ống ướt. Khi có sự cố, nước sẽ được xả ra ngay lập tức khi vòi bơm được kích hoạt.

Hệ thống đường ống thường được lắp đặt ở những vị trí không có nguy cơ làm đóng băng nước trong đường ống.

Xem thêm: Dịch Vụ Vệ Sinh, Sửa Máy Giặt Quận 9 Uy Tín 【20 Phút Có Mặt】

Các bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị bơm phòng cháy chữa cháy mà Thái Khương đang cung cấp ở ngay bên dưới.

Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về tư vấn chọn máy bơm phòng cháy chữa cháy, các bạn hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *