Hầu hết, các dòng máy rửa xe hiện nay đều trang bị hệ thống rơ – le tự ngắt nhằm tiết kiệm nước. Nhưng không phải ai cũng biết hệ thống rơ-le này là gì, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này giúp người đọc.

Đang xem: Rơle tự ngắt máy bơm

Rơ-le tự ngắt ở máy rửa xe là gì?

Rơ-le tự ngắt ở máy rửa xe cao áp là thiết bị điều chỉnh tự động trạng thái khi: tín hiệu ở nơi đầu vào đạt giá trị nào đó thì tín hiệu báo ở đầu ra sẽ bắt đầu thay đổi, nhảy cấp. Nguyên lý hoạt động của rơ-le chính là bộ phận để đóng, tắt mạch điều khiển. Chúng có chức năng bảo vệ, duy trì và điều khiển mạch điện động lực làm việc.

*

Rơ-le là một bộ phận không thể thiếu trong máy rửa xe

Mua cầu nâng xe máy ở đâu rẻ và tốt?

Cấu tạo rơ-le máy rửa xe cao áp

Rơ-le máy rửa xe được cấu thành từ các bộ phận sau: Các cuộn dây, nam châm điện, tiếp điểm. Trong đó:

*

Cấu tạo của rơ-le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Hãy biết cách thoát khỏi xe hơi khi nguy cấp

-Các cuộn dây (khối tiếp thu): Có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ khối tiếp thu, sau đó chuyển thành đại lượng đủ cho sự vận động của khối trung gian.

-Nam châm điện (khối trung gian): Làm nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu bởi khối tiếp thu truyền đến, biến thành những đại lượng đủ cho sự hoạt động. 

-Tiếp điểm (khối chấp hành): Có tác dụng giúp mạch điều khiển phát đi tín hiệu.

Xem thêm: Máy Bơm Xăng Mini Honda Giá Rẻ, Máy Bơm Nước Chạy Xăng Máy Bơm Chạy Xăng Gx200

Nguyên lý làm việc của rơ-le tự ngắt của máy rửa xe

Nguyên lý hoạt động của rơ-le tự ngắt dựa vào sức ép từ máy rửa xe tạo ra cùng chỉ số áp lực. Điều này được người dùng cài đặt trên rơ-le nhằm để máy rửa xe áp lực vận hành hoặc dừng theo mong muốn của mình. Nhờ đó, vừa tiết kiệm được nước, điện sử dụng mà còn bảo vệ cho máy bền hơn.

Rơ-le tự ngắt máy rửa xe áp lực cao trục trặc

*

Điều chỉnh rơ-le khi máy gặp trục trặc

-Kiểm tra rơ-le: Tiến hành kiểm tra rơ-le bằng mắt thường. Nếu không có gì bất thường thì bắt đầu cắm nguồn và xả nước với lưu lượng thấp. Sau đó, dùng tua vít vặn ngược lại theo chiều kim đồng hồ. Khi nào máy hoạt động ổn định, đều và không tự dưng đóng, ngắt đột ngột là được. Sau khoảng 2 giây, máy tự dừng và ngắt điện có nghĩa là máy đã trở lại hoạt động bình thường.

-Thay rơ-le mới: Nếu cách làm như trên không mang lại hiệu quả. Khi đã khóa ống mà má vẫn chưa tự động dừng, cần tiếp tục điều chỉnh rơ-le. Thử lại 1-2 lần, nếu vẫn không được thì chứng tỏ rơ-le đã hỏng. Cần thay rơ-le mới cho máy.

Xem thêm: Bán Máy Lạnh Nội Địa Nhật Hcm, Điều Hòa Nhật Bãi Nội Địa Tphcm

Như vậy, qua bài viết này người đọc đã có thêm hiểu biết về rơ-le tự ngắt ở máy rửa xe. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong vận hành của máy. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra bộ phận này nếu máy có dấu hiệu trục trặc. Đồng thời nên đem máy đi bảo dưỡng thường xuyên để tìm ra lỗi và khắc phục kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *