Tìm hiểu cấu tạo và hướng dẫn điều rơ le tắc áp lực trong máy bơm tăng áp.

Đang xem: Rơ le máy bơm tăng áp

Mặc dù nguyên lý hoạt động và cấu tạo của rơ le áp lực của máy bơm tăng áp không phức tạp, tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều người hay gặp phải những sự cố như:

Khi cắm máy bơm vào rơ cứ đóng ngắt liên tục phát ra những tiếng kêu tạch tạch không ngừng và máy bơm vẫn chạy (cả khi vòi nước đang mở hoặc khi vòi đang đóng).Mặc dù đã đóng khóa vòi nước nhưng máy bơm vẫn chạy bình thường mà không tự ngắt ( lo ngại máy bơm chạy áp lực lớn quá sẽ làm vỡ vòi nước hay làm hỏng thiết bị khác).Mặc dù đã mở vòi nước nhưng máy bơm vẫn không chạy.Mặc dù không sử dụng, nhưng cứ thỉnh thoảng theo định kỳ máy bơm lại phát ra vài tiếng kêu tạch tạch, nghe rất khó chịu.Và rất nhiều trường hợp khác nữa.

Một số hình ảnh công tắc áp lực:

Công tắc áp lực máy bơm có hình trụ tròn, phía trên nắp có tên hãng sản xuất.

Bên trái là công tắc áp lực của hãng máy bơm Hanil – Hàn Quốc.

Bên phải là công tắc áp lực của hãng máy bơm Wilo – Hàn Quốc.

*

Công tắc áp lực của máy bơm Hanil và Wilo

Đa số người dùng gặp phải trường hợp như thế này thường rất lúng túng không biết phải làm thế nào, người ngại tìm hiểu, không muốn mất thời gian thì gọi cho kỹ thuật đến xử lý, người muốn tìm hiểu tại sao thì cũng gọi điện cho kỹ thuật nhờ hướng dẫn và sau đó tự mình tìm cách điều chỉnh lấy.

Gặp phải trường hợp thế này, chúng tôi những người làm chuyên môn và thực tế xin có lời khuyên:

Vì điện ở máy bơm thường là điện 220V khá nguy hiểm nên nếu không nắm rõ kỹ thuật bạn nên gọi điện đề nghị kỹ thuật viên am hiểu đến xử lý, vừa an toàn, lại có thể giúp bạn xử lý nhanh gọn vấn đề và có phương án xử lý dứt điểm sau này. Đã xảy ra nhiều trường hợp cá nhân tự sửa chữa, nhưng sửa không được lại còn làm hỏng thiết bị và buộc phải thay thế (Việc bị điện giật thì đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào).Trong trường hợp bạn ở xa, không gọi được kỹ thuật viên trợ giúp trực tiếp, xin hãy xem kỹ bài hướng dẫn này để có thể tự xử lý một cách an toàn và không làm hỏng thiết bị.Nguyên lý làm việc của công tắc áp lực trong bơm tăng áp cơ:

(Công tắc cơ bật tắt theo áp lực nước trong buồng bơm và bình tích áp).Khi mở van xả, máy bơm hoạt động, nước chảy từ đường hút vào thân máy bơm và sau đó thoát ra đường xả.Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra nên tạo ra một lực nén lớn trong buồng bơm, lực nén này tác động vào công tắc áp lực làm cho 2 tiếp điểm dòng điện tách ra và ngắt điện vào máy bơm làm cho máy bơm ngừng chạy.Để áp lực trong thân máy bơm luôn ổn định người ta lắp thêm vào máy một bình tích áp.Khi mở van xả, nước chảy ra và áp lực trong thân máy bơm giảm xuống, tiếp điểm đường điện trong công tắc áp lực nối với nhau làm nối điện và máy bơm chạy.

Thực tế làm việc của công tắc áp lực:1. Vị trí vít mở nắp và vít điều chỉnh áp lực:

*

2. Hình ảnh bên trong công tắc áp lực:

*

Hình ảnh bên trong của công tắc áp lực

3. Hoạt động tắt bật của công tắc.

Xem thêm: Nên Đi Du Lịch Đà Lạt Lạnh Nhất Vào Tháng Mấy Ở Mấy Ngày? Đà Lạt Tháng 12,11,10,3,9,7,

a. Khi mở van xả nước, áp lực trong thân máy bơm nhỏ, vị trí tiếp điểm của công tắc như ở hình A, máy bơm chạy làm tăng áp lực nước cho các thiết bị sử dụng.

b. Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra làm cho áp lực trong thân máy bơm đột ngột tăng cao đẩy chốt đóng mở tiếp điểm sang vị trí như hình B. Lúc này cụm tiếp điểm bị đẩy xa nhau ra làm ngắt mạch điện và máy bơm dừng lại.

c. Quá trình đóng mở diễn ra theo 2 trạng thái A ( bật) khi mở van xả – B( tắt) khi đóng van xả như vậy tạo nên chức năng tự động ( hay tăng áp) cho máy bơm.

*

Nguyên tắc tắt – bật của công tắc

4. Cấu tạo và hoạt động của những bộ phận chính:

Vít điều chỉnh áp lực và những tình huống cần lưu ý:Sử dụng để điều chỉnh tăng hay giảm áp lực bật tắt của máy bơm. Khi ta vặn vít này theo chiều kim đồng hồ, vít sẽ nâng miếng thép điều chỉnh áp lực lên trên, làm giãn lò xo điều chỉnh áp lực và khi đó với áp lực trong thân máy bơm thấp hơn cũng có thể làm công tắc chuyển từ trạng thái bật sang tắt và ngược lại.

Khi ta vặn vít theo chiều kim đồng hồ hết cỡ, lò xo điều chỉnh áp lực cũng giãn ra hết cỡ, lúc này chỉ cần một áp lực rất nhỏ cũng có thể làm mở công tắc và có thể xảy ra hiện tượng máy bơm không chạy cho dù van xả đang mở.Trong trường hợp mở van xả nhưng khi máy hoạt động công tắc cứ bật tắt tạch tạch liên tục, hiện tượng này là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt của công tắc ( áp lực hiện thời lớn hơn áp lực để giữ công tắc ở trạng thái bật để xử lý chỉ cần vặn vít ngược chiều kim đồng hồ một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

*

Cấu tạo và hoạt động của những bộ phận chính

Khi ta vặn vít ngược chiều kim đồng hồ hết cỡ, lò xo điều chỉnh áp lực bị nến hết cỡ, lúc này cần một lực nén rất lớn mới có thể đẩy lò xo và nâng chốt đóng mở tiếp điểm lên làm tắt máy. Và do đó có thể xảy ra hiện tượng là máy bơm vẫn cứ chạy cho dù đã đóng van xả.

Trong trường hợp đóng van xả nhưng máy vẫn cứ bật tắt liên tục là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt của công tắc ( do áp lực hiện thời thấp hơn áp lực để làm tắt công tắc), để xử lý chỉ cần vặn vít theo chiều kim đồng hồ một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

Xem thêm: Cách Thi Công Đi Ống Đồng Điều Hòa Máy Lạnh Âm Tường Chuẩn Đẹp, Đúng Kỹ Thuật

NGOÀI RA, NẾU BÌNH ÁP MÁY BƠM BỊ HỎNG, HAY THÂN MÁY BƠM BỊ RÒ RỈ, HAY ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC BỊ RÒ RỈ CŨNG SẼ DẪN ĐẾN HIỆN TƯỢNG MÁY BƠM BỊ BẬT TẮT LIÊN TỤC, ĐO ĐÓ CẦN TÌM HIỂU KỸ CÁC NGUYÊN NHÂN ĐỂ BIẾT CHÍNH XÁC LỖI MÀ SỬA CHỮA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *