Có lẽ gia đình nào cũng có một chiếc máy bơm nước, không phải máy bơm đẩy cao tầng thì cũng là máy bơm nước tăng áp. Không chỉ trong dân dụng mà trong công nghiệp, máy bơm nước cũng được ứng dụng rất nhiều như các dòng máy bơm ly tâm trục ngang, trục đứng,… Và một bộ phận mà dễ bị hư hỏng nhất trong máy bơm nước đó chính là phớt máy bơm nước. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu phớt máy bơm nước là gì, có cấu tạo ra sao, và nguyên nhân dẫn đến phốt bơm bị hư hỏng nhé.

Đang xem: Phớt máy bơm là gì

Bạn đang xem: Phớt máy bơm là gì

*

Phớt máy bơm nước là gì

Định nghĩa phớt máy bơm nước là gì?

Phớt máy bơm nước hay còn có tên gọi khác là phốt máy bơm, hay vòng đệm phớt, có tên tiếng anh là Felt washer. Vòng đệm phớt máy bơm nước có tác dụng giúp làm kín bộ phận cốt (trục) máy bơm và guồng (đầu bơm) khi máy bơm hoạt động.

Ngoài sử dụng cho máy bơm nước thì phốt máy bơm còn được dùng cho các loại máy móc, thiết bị khác như: máy khuấy chìm, máy nén khí, động cơ điện, hoặc các thiết bị có trục quay cần làm kín,…

Cấu tạo của phốt máy bơm

Phốt bơm được cấu tạo gồm nhiều bộ phận có chức năng khác nhau lắp ráp lại thành một bộ phớt hoàn chỉnh.

Về cơ bản, phớt máy bơm gồm có các thành phần sau đây:

Phần tĩnh (seat): đây là bộ phận được gắn trong hốc của buồng bơm.Phân quay (rotary): là một bộ phận được lắp vào trục và quay theo trục.Phần lò xo (Spring): thường sẽ được gắn trên phần quay (rotary), lò xo này có chức năng đẩy (hoặc nén) phần quay rotary áp sát vào phần tĩnh với một lực nén tiêu chuẩn, làm cho chất lỏng trong guồng bơm không bị rò rỉ ra bên ngoài khi máy bơm hoạt động.Đệm cao su (o-ring): giúp làm kín phần tĩnh (seat) và giúp làm kín trục phần quay (rotary).

Chất liệu cấu tạo của phớt bơm rất đa dạng, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà chọn loại phớt bơm cho phù hợp, chẳng hạn như: bơm nước sạch, bơm nước có hóa chất, bơm nước nóng, bơm hút nước thải,…

Nguyên nhân phớt máy bơm bị hư hỏng

Phớt bơm sau một thời gian sử dụng sẽ bị hư hỏng, điều này là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến phốt máy bơm bị hư.

Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Sữa Chữa Laptop Tại Cà Mau Uy Tín Chất Lượng, Sửa Máy Tính Cà Mau I Uy Tín

Máy bơm chạy không tải

Máy bơm bị rung trong quá trình hoạt động

Nguyên nhân có thể do máy bơm không được đặt trên bề mặt bằng phẳng, máy bơm bị lệch trục (cốt), hoặc do hiện tượng xâm thực máy bơm,…Những yếu tố này cũng làm cho phớt bơm nhanh bị hư hỏng do va đập giữa trục bơm và khớp nối.

Lựa chọn sai mục đích sử dụng

Vấn đề này rất thường gặp trong quá trình sử dụng, kể cả máy bơm dân dụng và máy bơm công nghiệp. Trong dân dụng thì thường chọn sai khi bơm giữa nước nóng và nước lạnh, còn trong công nghiệp thường bơm nước nóng, nước lạnh, và nước có hóa chất ăn mòn cao.

Không bảo trì, vệ sinh phớt định kỳ

Sau thời gian sử dụng thì phớt bơm sẽ bị đóng cặn do dầu nhớt, hoặc đóng bám bụi bẩn, chính vì vậy mà bạn cần phải tháo ra vệ sinh, tra dầu mỡ cho cốt đúng cách.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Máy Lọc Nước Bể Cá Ngoài Trời Đơn Giản Dành Cho Bạn

Lưu ý khi thay phớt bơm mới

Cần lựa chọn đúng loại phớt bơm cả về cấu tạo, chất liệu, và một số thông số kỹ thuật sau:

Đường kính trong, đường kính ngoài mặt độngĐường kính trong, đường kính ngoài mặt tĩnhĐộ dày của mỗi mặt phớt mới

Trên đây là định nghĩa phớt máy bơm là gì, phớt máy bơm tiếng anh là gì, cấu tạo, nguyên nhân và cách khắc phục phớt bơm bị hư hỏng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chọn máy bơm nước phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *