Trưa 29-9, sau hơn một ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng tuyên án vụ tham ô tài sản xảy ra tại Nhà máy sữa Đà Nẵng.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Phú (cựu trưởng ban kế toán Nhà máy sữa Đà Nẵng) 16 năm tù, Tôn Nữ Thanh Thảo (nhân viên thủ kho vật tư) 12 năm tù.

Hai bị cáo Lê Thị Quỳnh Trang (nhân viên thủ kho thành phẩm) và Bùi Văn Tỉnh (cựu giám đốc Công ty CP dầu khí Quang Minh) bị phạt mỗi người chín năm tù.

*

Bốn bị cáo tại tòa. 

Theo đó, Nhà máy sữa ở Đà Nẵng sẽ gửi các đơn đặt hàng ít nhất ba ngày cho Công ty Quang Minh bằng fax hoặc thư điện tử, trong đó thể hiện chi tiết số lượng, lịch biểu và địa điểm giao hàng cụ thể.

Bên mua chuyển khoản vào thứ Tư hàng tuần khi có phát sinh giao dịch và nhận đầy đủ hoá đơn, giấy chứng nhận lô hàng từ bên bán.

Đang xem: Nhà máy sữa đà nẵng

Sau đó, ông Sinh trao đổi và thống nhất với Tỉnh về việc Công ty Quang Minh xuất hoá đơn GTGT khống bán dầu diesel cho nhà máy sữa. Sau khi nhận được tiền hàng đối với các hoá đơn này, Công ty Quang Minh sẽ rút ra và chuyển lại vào các tài khoản do ông Sinh chỉ định.

Ông Sinh chỉ đạo Phú và Thảo, Trang liên hệ Tỉnh thông báo số lượng dầu diesel cần nhập khống, lấy hoá đơn GTGT, thực hiện hợp thức các hoá đơn khống để chiếm đoạt tiền của công ty sữa.

Khi có nhu cầu lấy hoá đơn khống, Thảo hoặc Trang gọi điện gặp Tỉnh thông báo số lượng dầu cần nhập khống. Sau đó, bộ phận kế toán của Công ty Quang Minh sẽ gửi các bản scan hoá đơn GTGT khống qua email cho hai người này.

Sau đó, Thảo, Trang chuyển bản scan hoá đơn GTGT cho bà Nguyễn Thị Thanh Hà (nhân viên kế toán thống kê Nhà máy Sữa Đà Nẵng) làm phiếu nhập kho rồi chuyển cho ông Sinh ký xác nhận.

Sau khi có đủ chữ ký, nhân viên kế toán thống kê làm phiếu đề nghị thanh toán trình Phú duyệt và chuyển cho ông Sinh ký để thanh toán tiền cho Công ty Quang Minh.

Khoảng cuối tháng 3 và tháng 4-2016, qua quá trình làm phiếu nhập kho, bà Hà kiểm kê và phát hiện số lượng dầu xuất kho không có chứng từ nên báo cáo Phú.

Phú giải thích do số lượng dầu xuất qua tài khoản trung gian nhằm giảm lượng dầu theo yêu cầu của chương trình phát triển bền vững của công ty.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Đếm Từ Của Máy Giặt Toshiba Nhanh Chóng Hiệu Quả

Phú yêu cầu bà Hà đưa lượng dầu này vào phiếu xuất kho điều chỉnh cuối tháng với nội dung điều chỉnh hàng tồn kho sau kiểm kê chờ xử lý hoặc điều chỉnh hàng tồn kho do hao hụt bồi thường chờ xử lý và trình ông Sinh duyệt.

Sau đó, Phú thực hiện bút toán các khoản chi phí này vào chi phí sản xuất báo cáo lên hệ thống kế toán của công ty theo quy định.

Số tiền vay được chuyển vào tài khoản cá nhân Phú. Do đó, Phú chỉ đạo Thảo tiếp tục thực hiện việc nhập khống dầu và hợp thức hoá đơn nhập khống để lấy tiền trả nợ thay cho ông Sinh.

Để hợp thức hoá việc xuất khống hoá đơn GTGT theo yêu cầu của ông Sinh, Tỉnh lấy dầu bán cho một số cá nhân, lấy hoá đơn để cân đối với lượng dầu xuất khống.

Từ tháng 3-2016 đến tháng 7-2018, Công ty Quang Minh xuất khống cho nhà máy sữa Đà Nẵng 55 hoá đơn với số lượng dầu xuất khống là 692.000 lít.

Tổng số tiền Công ty CP Sữa Việt Nam thanh toán cho các hoá đơn này và bị chiếm đoạt là hơn 9,5 tỉ đồng. Trong đó, Tỉnh chuyển vào tài khoản Phú hơn 8,5 tỉ đồng và giữ lại hơn 1 tỉ đồng.

Đến tháng 7-2018, ông Nguyễn Văn Tiến được giao quyền giám đốc Nhà máy sữa Đà Nẵng thay ông Sinh (đã chết), kiểm tra các phiếu xuất kho điều chỉnh cuối tháng, phát hiện sự việc trên và báo cáo cấp trên.

Quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội, nộp tiền khắc phục hậu quả. Riêng ông Sinh đã chết nên không đề cập xử lý trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Dùng Thử Máy Lạnh Sharp Inverter Có Tốt Không ? Hãy Đọc Bài Đánh Giá Này Nhé!

*

Nhân viên giao hàng tham ô 1,2 tỉ đồng của công ty
(maylanhchinhgoc.com)- Lợi dụng sơ hở trong việc quản lý công nợ, bị cáo chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng của công ty nơi mình làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *