Thiết bị lọc nước gắn tại vòi quá ngắn và nhỏ nên không đủ thời gian để xử lý chất lượng nước, người tiêu dùng không nên uống trực tiếp.

Mặt hàng máy lọc nước tại vòi, không có động cơ, không sử dụng điện hiện được rao bán rầm rộ trên các trang mạng với giá khá rẻ, chỉ khoảng 200.000 đồng đến dưới 1 triệu đồng/bộ. Khách hàng còn được tặng thêm lõi lọc trị giá 200.000 đồng hoặc hưởng nhiều chính sách giảm giá tùy thời điểm.

Đang xem: Máy lọc nước trực tiếp từ vòi

Theo quan sát, đây chỉ là một đầu lọc nước gắn vào vòi nước, nhỏ như nắm tay nhưng được người bán giới thiệu là máy lọc nước tại vòi với nhiều “công dụng tuyệt vời” như lọc sạch nước, giúp người dùng có thể uống trực tiếp tại vòi. Có bộ lọc nước còn được quảng cáo là máy lọc nước nano, sử dụng lõi lọc 4 tầng, lọc sạch đến 99,99%.

Xem thêm: Thùng Sữa Th True Milk Dùng Cho Trẻ Mấy Tuổi, Có Tốt Cho Bé Hay Không

Chưa hết, dù chỉ là thiết bị lọc đơn giản nhưng người bán “phóng đại” rất nhiều quy trình lọc như bộ lọc 7 lớp, 8 lớp với vỏ gốm sứ, hạt khoáng chất, đá y tế, carbon hoạt tính, màng lọc sợi rỗng, bộ lọc inox…; rằng “máy lọc có thể bỏ các độc tố kim loại nặng, asen, amoni, thuốc trừ sâu…, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì, viêm đại tràng, dạ dày”…

*

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nhất Phương, thạc sĩ chuyên ngành xử lý nước, cho biết thiết bị lọc nước tại vòi có kết cấu tương đối đơn giản, chỉ bao gồm các lớp lọc tích hợp được lắp trực tiếp. Thành phần trong lõi lọc chủ yếu là than hoạt tính, cát, sỏi dạng bột được trộn thêm một số phụ gia khác như gốm chống khuẩn, có tác dụng hấp thụ hợp chất hữu cơ, kim loại nặng và một số hợp chất màu, mùi khác. Do đó, khó có thể nói là xử lý nước sạch đến mức uống trực tiếp được.

Xem thêm: Địa Chỉ Sửa Máy Đo Huyết Áp Omron, Sửa Máy Đo Huyết Áp

“Đầu lọc nước tại vòi chỉ hỗ trợ cho nguồn nước sử dụng sạch hơn, chứ không có khả năng lọc được các chất có kích thước nhỏ như asen, virus, vi khuẩn, nấm và các ký sinh trùng gây bệnh. Do đó, cần phải thận trọng trước khi quyết định chọn mua loại thiết bị này” – ông Phương lưu ý.

Theo PGS-TS Bùi Xuân Thành, Bộ môn Khoa học Công nghệ nước Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP HCM, các thiết bị lọc nước gắn tại vòi quá ngắn và nhỏ nên dù có sử dụng than hoạt tính với khả năng hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật… vẫn không đủ thời gian để xử lý nước. Bởi thế, công dụng xử lý nước đến mức có thể uống trực tiếp trên thiết bị này là rất khó tin. “Muốn biết các loại thiết bị lọc có cho ra được nước sạch hay không, cần phải đến cơ quan chức năng để kiểm nghiệm và đánh giá” – ông Thành khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *