Tùy vào từng loại máy lọc nước khác nhau mà thời gian hoạt động của một chiếc máy lọc nước sẽ khác nhau. Thông thường thì một chiếc máy lọc nước gia đình có bình chứa sẽ hoạt động liên tục từ 10 phút đến 1 tiếng, sau thời gian này mà máy vẫn còn hoạt động thì chứng tỏ bạn đang gặp phải trình trạng máy lọc nước không tự ngắt, lỗi này thường hay gặp ở 2 thương hiệu nổi tiếng là Kangaroo và Karofi.

Đang xem: Máy lọc nước không tự ngắt

Nếu máy lọc nước không có bình chứa thì nó chỉ hoạt động khi chúng ta lấy nước, vì vậy mà hiếm khi gặp phải trình trạng này mà chủ yếu là gặp phải trình trạng máy lọc nước chảy chậm hoặc yếu.

Dưới đây là các nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt:

Mục lục bài viết

Do bị rò rỉ nước

Rò rỉ nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến máy lọc nước phải chạy liên tục.

Khi máy lọc nước bị rò rỉ ở trước bộ lọc cuối cùng sẽ khiến cho áp lực nước cung cấp đến bộ lọc RO sẽ không đủ, vì vậy mà nước lọc được sẽ rất ít và thời gian hoạt động liên tục khá lâu.

Nếu rò rỉ xảy ra tầm trọng, áp lực nước cung cấp đến bộ lọc RO sẽ không đủ, vì vậy mà nước tinh khiết sau khi lọc sẽ rất ít hoặc không có. Đây là trình trạng máy lọc nước chạy nhưng không có nước tinh khiết.

Nguyên nhân: Do lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp ráp, do máy vận hành đã lâu chưa bảo trì, do hỏng các co nối, do rò rỉ đường ống nước,….

Cách sửa: Bạn cần xác định xem rò rỉ nằm ở đâu, chỉ cần giải quyết được trình trạng rò rỉ là máy lọc nước của bạn có thể hoạt động bình thường được.

*

Kiểm tra trình trạng rò rỉ của nguồn nước cấp

Do máy bơm bị yếu hoặc hỏng

Máy bơm là một trong những thiết bị máy lọc nước không thể thiếu ở máy lọc nước RO. Khi máy bơm hoạt động, áp lực của nước sẽ được đẩy mạnh để đưa vào các bộ lọc, đặc biệt là ở lõi lọc nước RO, bắt buộc phải có áp lực cao để có thể hoạt động.

Bài viết bạn nên xem:

Vì vậy, khi máy bơm bị yếu thì áp lực đưa vào bộ lõi lọc RO sẽ yếu, nếu không đủ áp lực thì sẽ không thể lọc ra nước tinh khiết và đưa vào bình chứa được nên máy sẽ hoạt động liên tục, thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ mạnh yếu của bơm.

Nếu máy bơm bị hỏng, áp lực nước để đưa nước vào hệ thống lọc không có, khiến cho máy lọc nước không tự ngắt được dù máy đã chạy một thời gian khá dài.

Nguyên nhân: Khi máy bơm hoạt động một thời gian dài thì nó sẽ bị yếu dần và có thể bị hỏng. Làm việc liên tục mà không được nghĩ ngơi hoặc phải làm việc với áp lực cao cũng sẽ gây ra trình trạng này.

Cách sửa: Kiểm tra đầu bơm xem có còn đủ áp lực hoạt động hay bị hỏng hay không, nếu không thì có thể sửa hoặc mua một đầu bơm mới về thay thế là được.

Những lỗi thường gặp khác ở máy lọc nước:

Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải – Nguyên nhân và cách xử lý

Khi nào cần thay lõi lọc cho máy lọc nước? – Thông tin kỹ thuật

Máy lọc nước không ra nước thải | Nguyên nhân – Cách xử lý

Máy lọc nước chảy chậm, ra ít nước! Nguyên nhân và giải pháp xử lý

7 nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước không chạy

Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch

Cách xử lý máy lọc nước bị e khí ngay tại nhà

Van điện từ bị hỏng

Val điện từ là thiết bị được gắn ở gần vòi nước xả của máy lọc nước RO, khi van hỏng thì nước thải sẽ chảy ra liên tục nên không đủ áp lực nước để lõi lọc RO hoạt động tốt được.

Xem thêm: Phương Pháp Kích Sữa Dùng Máy Hút Sữa, 15 Mẹo Kích Sữa Bằng Máy Hút Sữa Đúng Cách

Nguyên nhân: Van điện từ bị hỏng sau một thời gian dài hoạt động

Cách sửa: Không có cách nào khác ngoài việc thay van mới

*

Máy lọc nước không tự ngắt do hỏng van điện từ

Do lõi lọc bị tắc

Lõi lọc bị tắc là một trong những nguyên nhân thường xảy ra sau một thời gian dài lọc nước, nhưng người sử dụng lại không tiến hành thay thế lõi lọc định kỳ nên lõi lọc bị tắc.

Khi một trong các lõi lọc ở hệ thống lọc bị tắc, nước sẽ không thể được đưa đến lõi lọc tiếp theo (hoặc được đưa đến bình chứa do lõi lọc cuối bị tắc), vì vậy mà máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nước tinh khiết hoặc có nhưng rất ít.

Khi lõi lọc nước bị tắc, đôi khi máy chạy liên tục cả ngày nhưng vẫn không đầy được bình chứa 5 lít.

Nguyên nhân: Tắc lõi lọc do không thay thế lõi lọc định kỳ, Tắc lõi lọc do máy phải hoạt động liên tục với công suất lớn,…

Cách sửa:

– Tiến hành tháo lõi lọc và vệ sinh lại toàn bộ hệ thống lọc.

– Cách tốt nhất là thay lõi lọc mới để mang lại chất lượng nước tốt nhất.

Hỏng van một chiều

Trường hợp van một chiều bị hỏng thường hiếm khi xảy ra, nhưng khi bị hỏng thì nước thải sẽ liên tục được đưa đến vòi nước thải, khiến cho máy hoạt động liên tục nhưng nước tinh khiết ra rất chậm, khiến cho máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài cho đến khi đầy bình chứa nước tinh khiết.

Nguyên nhân: Do lỗi của nhà sản xuất hoặc do hao mòn của thời gian

Cách sửa: Cần phải thay ngay một chiếc van một chiều mới bởi nếu để lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác của máy.

*

Hình ảnh minh họa van một chiều

Do van áp cao bị hỏng

Khi van áp cao bị hỏng thì nước sau khi được bơm vào bình áp sẽ xảy ra trình trạng rò rỉ khiến bơm phải hoạt động liên tục để đưa nước lên bình áp. Ở nguyên nhân này, kể cả khi chúng ta không có sử dụng nước tinh khiết nhưng máy vẫn sẽ hoạt động và không thể tự ngắt được.

Việc rò rỉ nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các thiết bị khác của máy lọc nước, vì vậy, bạn cần phải khắc phục lỗi này càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân: Val áp cao hỏng sau một thời gian dài hoạt động, do áp lực hoạt động,…

Cách sửa: Nếu Van bị lỏng thì chỉ cần đưa van về lại vị trí vốn có của nó, nếu bị hỏng thì cần phải thay van mới thì máy sẽ hoạt động bình thường.

Những nguyên nhân khác khiến máy lọc nước không tự ngắt

Ngoài các nguyên nhân trên thì vẫn còn một số nguyên nhân khác gây nên trình trạng máy lọc nước chạy mãi không ngắt là:

– Do bộ nguồn Adaptor bị yếu

– Do van cơ bị hỏng

– Do quá trình vệ sinh lõi lọc của bạn không đúng cách

– …..

Với từng nguyên nhân trên đây, bạn chỉ cần thay thế bằng cái mới hoặc sửa lại để máy có thể hoạt động được là ok.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Điều Khiển Máy Lạnh Mitsubishi Electric 1 Hp Ms

Đó là toàn bộ lời giải đáp cho bài viết tại sao máy lọc nước không tự ngắt mà lại hoạt động liên tục, mọi ý kiếm đóng góp hoặc thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc có thể comment ngay bên dưới hoặc liên hệ cho Trường Tiền để được hỗ trợ trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *