Chỉ cần vài thao tác nhỏ, bạn đã có thể làm cho điều hòa chạy mát rượi mà không phải tốn kém tiền bạc gọi thợ sửa chữa.

Đang xem: Máy lạnh chỉ có gió

 

Thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng điều hòa trở nên cấp thiết hơn với mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa nhiều có thể dễ xảy ra sự cố. Nếu gặp phải trường hợp điều hòa bật mãi không mát thì bạn hãy làm theo cách sau đây nhé. Chỉ mất vài phút nhưng sẽ khiến cả nhà mát rượi.

1. Đặt sai chế độ làm mát

Một trong số nguyên nhân khiến điều hòa nhà bạn không mát mặc dù đã bật điều hòa là do bạn đặt sai chế độ làm mát hoặc vô tính bạn bấm nhầm vào nút chức năng khác như sưởi, quạt, … Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã đặt đúng chế độ làm mát thì có thể bỏ qua bước này.

Cách khắc phục:

Ở trên điều khiển điều hòa, có rất nhiều kí hiệu khác nhau, với mỗi kí hiệu sẽ có ý nghĩa riêng:

– Cool: Hình bông tuyết

– Dry: Hình giọt nước

– Chế độ sưởi: Hình mặt trời

– Chế độ tự động.

Để điều hòa làm mát hiệu quả thì bạn nên chọn bật điều hòa ở chế độ Cool thay cho chế độ Fan. Nếu như nhiệt độ trên 35 độ thì bạn nên sử dụng cả chế độ Dry để quá trình làm mát của điều hòa diễn ra tốt hơn.

 

*

Ảnh minh họa.

Với các điều hòa hiện đại thì có thêm các biểu tượng khác:

– Chế độ Health: Hình cây thông. Chế độ này giúp kích hoạt máy ion không khí, có vai trò lọc bụi bẩn giúp không khí luôn sạch và trong lành.

– Chức năng Scavenging: Chức năng giúp lọc mùi hiệu quả và giúp phòng hạ nhiệt độ hơn.

– Chức năng X-fan: Hình quạt gió. Điều hòa tắt mà bạn chọn chức năng này sẽ làm cho cánh quạt trong điều hòa vẫn quay trong thời gian 10 giờ. Điều này giúp làm điều hòa quạt động tốt hơn và tuổi thọ tăng cao.

Nếu điều khiển điều hòa nhà bạn xuất hiện biểu tượng vòi nước cho thấy bộ lọc điều hòa cần được bảo vệ sinh sạch sẽ.

2. Do quá bẩn

Sử dụng trong thời gian dài mà không vệ sinh hoặc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa không đúng cách sẽ làm cho bụi bẩn tích tụ nhiều trong điều hòa không làm lạnh không khí khi bạn bật.

*

Ảnh minh họa.

Cách khắc phục:

Để khắc phục sự cố điều hòa không mát do quá bẩn thì bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa. Bên cạnh đó, bạn nhớ vệ sinh điều hòa 4-6 tháng/lần giúp việc sử dụng điều hòa hiệu quả hơn cũng như tăng tuổi thọ cho điều hòa.

Xem thêm: Các Lỗi Phần Cứng Máy Tính Thường Gặp, Sửa Chữa Máy Tính Tại Nhà Hcm Sau 20 Phút

Để vệ sinh điều hòa đúng cách, bạn nên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa và dùng bút thử điện để thử lại một lần nữa để đảm bảo an toàn khi tiến hành vệ sinh. Dùng túi to để hứng nước và kiểm tra xem cục nóng, cục lạnh có con côn trùng nào không.

*

Ảnh minh họa.

Bước 2: Gỡ bộ lọc không khí và ngâm vào trong chậu nước lớn. Dùng khăn để rửa sạch những bụi bẩn bám trên bộ lọc không khí, sau đó lau khô.

*

Ảnh minh họa.

Bước 3: Tiến hành làm sạch lốc máy, cánh quạt. Với các bộ phận này, bạn nên dùng bình xịt để làm sạch bụi bẩn ở những khe nhỏ.

*

Bước 4: Dùng khăn sạch để lau khô bộ phận đã được vệ sinh. Sau đó là lắp lại các bộ phận ngược quy trình tháo ra.

*

Ảnh minh họa.

Bước 5: Khởi động điều hòa để kiểm tra thử điều hòa đã hoạt động hiệu quả không.

*

Ảnh minh họa.

Điều hòa sử dụng lâu ngày sẽ có rất nhiều bụi và vi khuẩn trong lưới lọc. Nếu không làm sạch kịp thời, nó sẽ tạo ra nấm mốc, bụi dày cộm, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của điều hòa.

Lượng tiêu thụ điện năng cũng sẽ tiêu tốn nhiều hơn. Bạn có thể tháo lưới lọc, vệ sinh bằng nước sạch. Có thể sử dụng một số dụng cụ nhỏ như bàn chải đánh răng để làm sạch.

Sau khi làm sạch, nên để khô một cách tự nhiên, rồi lắp lại. Tránh làm khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ dễ làm co, hỏng lưới lọc.

Xem thêm: Địa Chỉ Sửa Máy Chấm Công Vân Tay Tại Hà Nội Hotline: 0974 28 0550

Tất nhiên, khi bạn đã thực hiện hai cách này xong đó mà điều hòa vẫn “giậm chân tại chỗ” thì nên nhờ đến các chuyên gia sửa chữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *