Máy bơm là thiết bị phổ biến và có vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp. Thiết bị này có thể bơm và cung cấp nguồn nước sạch, vận chuyển các loại nước thải tới hệ thống để xử lý an toàn. Ngày nay, máy bơm có ba loại động cơ chính đó là: động cơ xăng, động cơ điện và động cơ diesel. Loại động cơ phổ biến và linh hoạt nhất là động cơ điện, thế nhưng trong một vài trường hợp chúng ta không thể kết nối tới nguồn điện thì công việc sẽ bị gián đoạn, chính vì vậy việc sử dụng các loại động cơ hoạt động nhờ nhiên liệu như xăng hay diesel chính là giải pháp tối ưu. Vậy máy bơm nước diesel hay máy bơm nước động cơ xăng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, bạn có thể tìm hiểu thông tin đó ở bài viết dưới đây.

Đang xem: Máy bơm nước diesel

*

Động cơ xăng và động cơ diesel

Động cơ xăng: đây là một trong những dạng của động cơ đốt trong. Ô tô, xe gắn máy,…sử dụng động cơ xăng. Như chính tên gọi của mình, nhiên liệu cung cấp cho loại động cơ này là xăng. Xăng được đốt cháy trong buồng đốt với một hệ thống hoạt động theo chu kỳ dùng để đánh lửa. Một số máy bơm đã sử dụng động cơ xăng như: máy bơm nước Honda,…Động cơ diesel: động cơ diesel là động cơ đầu nổ, được dùng cho những máy phát điện, máy bơm,…Đây cũng là một trong những dạng động cơ đốt trong.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước diesel và máy bơm động cơ xăng Dù có những điểm khác biệt rõ ràng, tuy nhiên nhìn chung hai loại động này hoạt động theo chu kỳ sau:

Hút: động cơ xăng sẽ hút được hòa khí gồm có không khí và xăng đưa vào trong xi-lanh. Còn đối với động cơ diesel, chỉ có không khí mới được xi-lanh hút vào.Nén: ở động cơ xăng thì hòa khí được nén xuống nhiệt độ mức thấp, áp suất cũng tương tự như vậy, ở cuối quá trình này, bugi phát ra lửa điện nhằm đốt cháy hòa khí tạo ra sự cháy. Còn trong động cơ diesel, hòa khí sẽ được nén lại, cuối chu kỳ, dầu diesel sẽ được phun vào buồng đốt.Sinh công: trong động cơ xăng, khi hòa khí đốt cháy sẽ sinh ra công. Trong động cơ diesel, hỗn hợp dầu và không khí cháy sẽ sinh ra công cho động cơ của máy.

Xem thêm: 7 Lý Do Lực Hút Máy Hút Sữa Medela Bị Yếu, Tự Sửa Máy Hút Sữa Medela Freestyle

Tính hiệu quả của máy bơm nước diesel và máy bơm động cơ xăng

Máy bơm diesel: có hiệu suất cao, giá thành nhiên liệu lại phải chăng, độ an toàn cao hơn do cháy ở nhiệt độ thường, không lo lắng về độ hư hại trong quá trình sử dụng.Máy bơm động cơ xăng: tuy hiệu suất thấp hơn so với diesel nhưng giá thành nhiên liệu lại cao hơn, nguy hiểm hơn do cháy ở nhiệt độ cao.

Xem thêm: Máy Lạnh Toshiba Inverter 1 Hp Ras-H10H2Kcvg-V, Máy Lạnh Toshiba Ras

Trên đây là một vài nét về hai loại máy bơm được chạy bằng hai loại động cơ khác nhau đó là xăng và diesel. Hy vọng với bài viết này bạn có thể lựa chọn một sản phẩm thích hợp với nhu cầu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *