Máy bơm nước 3 pha hiện nay đang là dòng máy được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn. Nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, máy đáp ứng được các nhu cầu cần thiết cho doanh nghiệp, cho sản xuất.Vì thế mà người ta lựa chọn máy bơm 3 pha để sử dụng cho những nơi cần nguồn bơm lớn. Hãy cùng tìm hiểu về dòng máy bơm nước 3 pha và sơ đồ mạch điều khiển của máy như sau nhé.

Đang xem: Mạch điều khiển máy bơm nước 3 pha

Công dụng của máy bơm nước 3 pha

Trong những doanh nghiệp lớn thì nhu cầu sử dụng một nguồn nước bơm có công suất mạnh. Vì thế mà người ta đã ứng dụng máy bơm nước 3 pha vào các hoạt động sản xuất của mình. Với cách hoạt động hiệu quả, công suất lớn và mạnh. Máy bơm 3 pha còn được sử dụng trong gia đình, trong xây dựng, trong nông nghiệp.

*

Máy bơm nước 3 pha hoạt động như thế nào?

Dân dụng: Máy bơm 3 pha với lực bơm tốt sẽ đem đến hiệu quả cao trong việc giúp gia đình bạn lấy nước từ các bể, hồ để có thể đưa vào sử dụng trong gia đình. Dù cho hiện nay các hộ gia đình không còn sử dụng giếng nước thì vẫn phải dùng các loại máy bơm nước để có thể lấy được nguồn nước máy để sử dụng.Nông nghiệp: Máy bơm 3 pha trong nông nghiệp giúp bạn lấy được nguồn nước lớn từ sâu trong lòng đất. Đào sâu và bơm được lượng nước dồi dào đủ để cung cấp cho cây trồng trong một khoảng thời gian dài.Trong công nghiệp, máy bơm 3 pha được người ta ứng dụng vào nhiều bộ phận khác nhau để hỗ trợ nguồn nước. Đảm bảo cung cấp đủ một lượng nước lớn đủ tầm quy mô của một doanh nghiệp hiện nay. Đối với lĩnh vực xây dựng, máy bơm 3 pha hỗ trợ tối đa cho quá trình tìm kiếm nguồn nước, xây dựng đập thủy điện, xây dựng giếng nước chung cho các hộ gia đình. 

Với những công dụng cơ bản thì máy bơm 3 pha hầu như đáp ứng được mọi nhu cầu của mọi đối tượng sử dụng hiện nay. Vì thế mà ta có thể thấy dễ hiểu hơn khi có một loại máy được nhiều người săn đón đến như vậy. Để có thể hiểu hơn về loại máy hữu ích này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mạch điều khiển của máy bơm nước 3 pha ở phần tiếp theo sau đây nhé.

Sơ đồ mạch điều khiển máy bơm nước 3 pha

Nguyên lý hoạt động 

Mạch điều khiển máy bơm nước tự động ba pha sẽ hoạt động theo nguyên tắc “phao chống cạn”. Thiết kế của “phao chống cạn” giúp ích trong việc bơm tự động nước ở bể. Khi nước trong bể đầy, hơi dựng lên làm cho bi trong phao lăn và đè công tắc dưới phao, dẫn đến 2 tiếp điểm không nối tiếp được nhau. Còn khi bể cạn, phao lại được hạ xuống, bi lăn ngược trở lại. Đồng thời 2 tiếp điểm nối tiếp nhau và bắt đầu bơm cho bể. Để an toàn thì giữa phao và máy bơm sẽ chèn vào một Aptomat, tránh những trường hợp rò rỉ điện ở phao dưới nước.

Sơ đồ mạch điều khiển

*

Sơ đồ đi dây cho motor bơm nước 3 pha

Sơ đồ mạch điều khiển của máy bơm nước 3 pha sẽ bao gồm có 3 phần chính sau đây.

Rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là một loại khí cụ điện tự động nhằm ngăn hiện tượng quá tải của các thiết bị điện. Trong máy bơm 3 pha để sử dụng Rơ le nhiệt thì cần phải có sự kết hợp với Contactor để đạt được hiệu quả tối đa cho mục đích sử dụng ban đầu.

Xem thêm: Lắp Đặt Vệ Sinh Máy Lạnh Bình Thạnh Hcm Giá Tốt Nhất, Vệ Sinh Máy Lạnh Quận Bình Thạnh Chỉ

Cấu tạo của Rơ le nhiệt là bao gồm 2 tấm kim loại, một tấm có hệ số giãn nở cao và một tấm có hệ số giãn nở thấp hơn. Hai tấm này gọi chung là phiến kim loại kép hay bimetal.

Contactor

Như đã nói ở phần vừa rồi, Contactor được sử dụng kết hợp với Rơ le nhiệt để đạt được hiệu quả tối đa. Là một khí cụ điện hạ áp với công dụng đóng cắt thường xuyên mạch điện động lực. Nhiều người cảm thấy có thể sử dụng cầu dao thay thế vì công dụng của chúng đều như nhau. Tuy nhiên, Contactor có thiết kế nhỏ gọn hơn, dễ lắp đặt hơn và thao tác sử dụng cũng đơn giản hơn nhiều. 

Vì thế mà trong các máy bơm nước, Contactor là một phần quan trọng để bảo vệ các thiết bị điện một cách an toàn. Ngoài ra còn giúp cho những người điều khiển, sử dụng, vận hành máy được an toàn, tránh chập cháy nổ và giật điện.

Aptomat chống giật

Aptomat chống giật 3 pha được sử dụng nhiều đối với những khu công nghiệp lớn. Được lắp đặt với công suất lớn, sử dụng trong những nơi có quy mô như nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn. 

Aptomat đơn giản là được sử dụng để bảo vệ điện và cả một mạng lưới điện với quy mô lớn. Hiện nay thì có rất nhiều loại Aptomat chống giật khác nhau tùy theo nhu cầu lựa chọn và sự tính toán của bạn. Tốt nhất là nên tìm mua những loại aptomat có chế độ làm việc định mức dài hạn, như vậy nghĩa là có thể bảo toàn trị số dòng điện chạy qua aptomat không kể thời gian.

Đối với trị số dòng điện lớn, Aptomat cần phải đủ khả năng ngắt được kịp thời. Nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động tốt ở trị số dòng điện đã định mức sẵn.

Giá của máy bơm nước 3 pha

*

Giá của mô tơ bơm nước 3 pha như thế nào?

Máy bơm nước 3 pha hiện nay có rất nhiều loại với những công dụng, tính năng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì thế mà với mỗi loại đều có một mức giá tương ứng với công dụng cũng như khả năng của loại đó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Tiệt Trùng Bình Sữa Avent, Làm Sạch Bình Sữa Cho Bé

Nói như vậy không có nghĩa là sử dụng máy càng đắt tiền thì hiệu quả càng cao. Hãy chỉ nên sử dụng loại máy bơm nước phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình. Các hãng máy bơm nước hiện nay chỉ có mức giá từ 7 triệu đến khoảng 27 triệu cho mỗi máy. 

Để biết thêm chi tiết giá thành motor bơm nước 3 pha cũng như hãng máy có phù hợp với nhu cầu, mục đích của bạn không. Hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật trang của chúng tôi để nắm rõ được các thông tin cần thiết hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *