Máy bơm khí nén là thiết bị dùng để cung cấp khí nén cho các thiết bị dùng khí nén để hoạt động. Do đó để có được nguồn khí nén sạch không gây hư hại cho các thiết bị máy móc, đặc biệt là những ngành công nghiệp cần sử dụng khí nén sạch thì vai trò của thiết bị tách nước từ khí nén là tối quan trọng. Trong đó, phải nói tới bộ lọc khí nén, đây là 1 trong những bộ phận vô cùng quan trọng.

Đang xem: Lọc hơi nước máy nén khí

Để có thể sử dụng cũng như đảm bảo chất lượng cho bộ linh kiện máy nén khí này hoạt đông hiệu quả và bền lâu, người dùng cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó. Dưới đây là những thông tin khái lược về vai trò và nguyên lý bộ tách nước khí nén mà quý vị không nên bỏ qua.

Bộ lọc khí nén là gì? Vai trò, lợi ích của việc sử dụng bộ tách nước khí nén

Máy bơm khí nén công nghiệp hoạt động bằng cách hút không khí bên ngoài vào bình nén rồi mới thực hiện quá trình nén khí ở áp lực cao. Do đó, tỷ lệ của bụi bẩn và hơi nước được mang theo lẫn vào máy nén khí là cao. Lúc này chúng sẽ ngưng đọng lại thành nước tại bình chứa khí hoặc sẽ lẫn vào các đường ống dẫn khí. Từ đó, làm ảnh hưởng tới độ bền, chức năng hoạt động của thiết bị cũng như các dụng cụ, máy móc dùng khí nén khác.

*

Bộ lọc nước của máy nén khí

Và thực tế cho thấy, hầu hết các vấn đề liên quan tới các thiết bị dùng khí lực đều xuất phát từ việc đọng nước bên trong đường ống. Với các biện pháp ngăn chặn sự hình thành giọt nước ở máy nén khí không thể loại bỏ được hết hiện tượng nước lắng đọng trong đường ống, bình chứa…Do đó, cách hiệu quả nhất là nên thực hiện loại bỏ nước ngay trước khi các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ khí nén. Và thiết bị được dùng đến ở đây chính là bộ tách nước.

Nếu đã từng tiếp xúc với các thiết bị khí nén thì chắc hẳn quý vị không còn xa lạ gì với van tách nước này nữa. Tuy nhiên với những người ngoại đạo thì không như vậy. Bộ lọc khí nén là một thiết bị chuyên dụng để kết nối nguồn cung cấp với các thiết bị khác trong hệ thống khí nén.

Lọc khí nén có nhiệm quan trọng trong các loại máy nén khí công nghiệp và hệ thống hoạt động bằng khí. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là lọc, tách nước trong dòng khí nén một cách tối đa. Đồng thời giúp loại bỏ các hạt bụi bẩn, chất cặn,…. từ đó đảm bảo được chất lượng khí nén, bảo vệ hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống khí nén cũng như các thiết bị sử dụng nguồn cấp khí nén.

*

Bộ tách nước máy nén khí

Quy trình lọc tách nước máy nén khí

Nguyên tắc hoạt động của thiêt bị lọc nước máy nén khí khá đơn giản và dựa vào lực ly tâm. Luồng khí nén sẽ được dẫn vào bên trong từ đường ống nối của thiết bị. Dưới sự chuyển động của xoáy lốc, dòng không khí nén chuyển động theo hình xoắn ốc do các tấm xoắn.

Khi đó, dưới sự tác động của lực ly tâm, nước và các hạt bụi sẽ “văng” ra bên ngoài. Dòng không khí này sẽ chảy qua bộ lọc khí nén, trực tiếp đập vào thành trong của chén lọc sau đó chảy vào bên trong của chén lọc. Lúc này, không khí sẽ được lọc một lần nữa.

Xem thêm: Máy Bơm Rửa Xe Cũ Đảm Bảo – Hạn Chế Mất Giá Cho Máy Bơm Rửa Xe Cũ

Cùng lúc đó, dựa vào sự vận hành của bộ phận chỉnh định màng, bộ phận van xả, chất ngưng tụ, hơi nước sẽ được xả ra ngoài. Nhờ đó mà chất lượng khí nén được đảm bảo.

*

Sơ đồ cách lắp lọc nước máy nén khí

Trong máy nén khí có chi tiết làm kín hình côn sẽ quyết định lưu lượng khí nén đi tới cổng ra nhiều hay ít thông qua việc xoay vít điều chỉnh. Nếu áp suất quá cao thì màng sẽ bị đẩy hướng lên trên. Không khí thoát ra ngoài nhiều hơn.

Cụ thể hơn, quy trình lọc máy nén khí sẽ diễn ra như sau:

Không khí được đưa vào bộ lọc khí nén công nghiệp thông qua một đường ống nối với một cổng vào được gọi là cổng P1. Tấm xoắn sẽ tác động vào dòng khí để tạo dòng khí chuyển động theo hình lốc xoáy. Dòng lốc xoáy này sẽ tạo ra lực ly tâm để tách nước và các hạt bụi ra ngoài. Những tạp chất này đập vào thành phía trong của chén lọc, từ đó rơi xuống đáy của chén lọc. Dòng khí nén tiếp tục được lọc thêm một lần nữa trước khi được chuyển đến bộ phận tiếp theo. 

Nước và bụi bẩn đã được lọc ra sẽ được xả ra ngoài thông qua van xả. Việc điểu chỉnh không khí đi ra cổng xả P2 được điều khiển bằng việc chỉnh định màng, vặn vít điều chỉnh để bộ phận làm kín hình côn sẽ làm nhiệm vụ cho phép lượng thể tích khí đi qua. Một bộ áp kế có nhiệm vụ đo và theo dõi áp suất. Nếu áp suất qua cổng P2 cao hơn cổng P1, màng sẽ bị đẩy hướng trên.

*

Bộ lọc có vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén

Mời bạn tham khảo cách chỉnh áp suất máy nén khí thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé: https://maylanhchinhgoc.com/cach-chinh-ap-suat-may-nen-khi.html

Một số lưu ý khi sử dụng và lắp đặt bộ tách nước khí nén

Khi lắp đặt và sử dụng bình lọc khí nén, người dùng cần lưu ý:

Tùy vào công suất cũng như dung tích bình chứa của máy bơm hơi mà người dùng lựa chọn bộ lọc phù hợp. Với những loại máy có công suất lớn từ 10HP – 20 HP, dung tích bình chứa 300L – 100L thì chúng cần chọn những bộ tách nước có kích thước lớn.

Khi lắp đặt bình lọc nước máy nén khí, ta cần lắp 2 lọc đơn liên tiếp nhau; trong đó lọc đầu sẽ đóng vai trò lọc thô, lọc sau sẽ đóng vai trò lọc tinh, qua đó khí sẽ được tách nước một cách hiệu quả nhất.

*

Sử dụng 2 bình lọc để đảm bảo chất lượng khí

Định kỳ kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng bộ lọc máy nén khí cũng như máy nén khí để kịp thời phát hiện các sự cố hỏng hóc và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

Khi phát hiện bộ lọc đã bị hư hỏng hoặc làm việc không đúng chức năng, người dùng cần thay thế bộ lọc mới chính hãng ngay.

Xem thêm: 1️⃣【2021】 Sửa Máy In Quận 12 Uy Tín, Sửa Máy In Đường Nguyễn Ảnh Thủ

Trên đây là vai trò, nguyên lý bộ lọc nước máy nén khí và một số lưu ý cần biết khi lắp đặt và sử dụng, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích với người sử dụng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về bộ lọc khí nén này, người dùng có thể liên hệ tới công ty điện máy Yên Phát để được tư vấn, giải đáp kịp thời và chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *