Hiện nay có rất nhiều người kinh doanh câu lạc bộ (CLB) Billiard (Bi-a), lượng khách hàng yêu thích và thường xuyên tham gia môn thể thao này cũng khá lớn, nhưng để tạo được ấn tượng và hút khách hàng đến CLB của mình thì hoàn toàn không phải dễ. Những góp ý dưới đây có thể phần nào đưa ra những gợi ý hữu ích cho những người kinh doanh trong lĩnh vực này.

Đang xem: Kinh doanh bida máy lạnh

*

Trước hết bạn phải xác định được đối tượng phục vụ là ai? (công nhân, sinh viên, khu đông dân cư hay những tay cơ chuyên nghiệp). Qua đó để bạn có thể lựa chọn tìm mặt bằng cho phù hợp.

Trong kinh doanh bi-a tìm mặt bằng là điều quan trọng nhất và là yếu tố quyết định 50% thành công trong chuyện kinh doanh này. Bởi nó quyết định đến lợi nhuận cuối cùng của việc kinh doanh bi-a

Lựa chọn được loại bàn chơi phù hợp với đối tượng phục vụ và túi tiền của bạn hiện có.

Nếu đối tượng là công nhân, sinh viên bạn chỉ cần mua các loại bàn có giá cả bình thường (từ 10 đến 18 triệu/bàn)

Nếu đối tượng là khu dân trí cao, có nhiều tay cơ chuyên nghiệp, bạn phải lựa chọn các loại bàn cao cấp giá từ 25 triệu trở lên/bàn (Phòng điều hòa, có nhân viên xếp bi)

Bạn đã tìm hiểu cách kê bàn như thế nào là khoa học chưa?

Bàn bi-a phải được kê đảm bảo các yếu tố:

Độ phẳng tuyệt đối (Việc này chỉ những nhà sản xuất và các kỹ thuật viên các cơ sở sản xuất bàn bi-a mới làm được).

Bàn đánh trong thời gian dài không bi băng giật.

Tư thế đánh của các tay cơ phải thoải mái.

Dễ quan sát cho người quản lý và nhìn phù hợp với không gian hiện có.

Bạn phải sử dụng các loại bi có tuổi thọ cao như Bi của Đức, Bỉ…. không được dùng bi Trung Quốc vì chỉ trong thời gian ngắn bi Trung Quốc sẽ bị bẩn nếu bạn tận dụng chơi sẽ mất khách.

Phải thường xuyên được lau chùi đảm bảo độ sáng bóng của bi.

Quảng cáo để mọi người biết đến CLBcủa bạn

Bạn phải có biển quảng cáo đủ để bất kỳ một ai đi qua đều phát hiện ra Câu lạc bộ bi-a của bạn.

Bạn nên có chương trình khuyến mại trong tuần lễ khai trương để thu hút khách ban đầu cho câu lạc bộ.

Bạn quảng cáo Câu lạc bộ của bạn bằng nhiều hình thức như phát các tờ rơi, phát thanh lưu động, gián ba-nô, áp phích tại các khu đông người…

Lấy lòng và giữ chân khách hàng

Bạn phải có giàn âm thanh và sử dụng các bản nhạc mà đối tượng bạn phục vụ đang ưu thích (nhưng chỉ mở đủ nghe, không nên mở quá to ảnh hưởng đến khách chơi).

Nhân viên phục vụ phải luôn có thái độ niềm nở với khách trong bất kỳ tình huống nào?(điều này rất quan trọng để giữ khách).

Nên thuê đội ngũ cân bàn cực chuẩn để đảm bảo bàn đánh không bị bê, giật, chạy không chuẩn….

Không nên lấy tiền giờ quá cao, vì bạn nên nhớ 1 điều cơ bản trong kinh doanh bi-a nguồn thu nhập chính không phải tiền giờ mà là tiền đồ uống, thuốc lá, món ăn….

Một kinh nghiệm thực tế nho nhỏ nhằm lấy lòng khách: đừng tiếc vài ngàn để lấy cảm tình của khách. (Chẳng hạn: Khách chơi hết 53.000đ bạn nói của anh hết 53.000đ nhưng chỉ nên lấy 50.000đ và hãy nở nụ cười thật thân thiện là bạn đã đem về lợi nhuận lâu dài cho câu lạc bộ của bạn rồi đấy).

Ba thể loại bida phổ biến nhất hiện nay là bida France (đánh theo kiểu Pháp, tính điểm), bida dù và bida lỗ. Trong đó, bida France được cho là mang nhiều tính nghệ thuật, bida dù mang tính chiến thuật, còn bida lỗ nặng về phần cờ bạc.

Du nhập Việt Nam, bida lỗ được chơi kèm với bộ bài tây và cách đánh thông thường là từ 13 đến 19 lá, mỗi lá ít nhất là 5.000 đồng, nhiều khi lên hơn 100.000 đồng, kết thúc một cơ thắng – thua vài triệu đồng là chuyện thường

Tại một điểm bida khá nổi ở quận Tân Bình, TP HCM có Đức “Phệ” nổi tiếng với lối đánh úp đối phương. Anh là con một chủ đất ở Bình Chánh, TP HCM, lắm khi đi đánh bida bằng chiếc “mẹc” để chở bạn bè theo cùng. Đức tập bida lỗ suốt ngày, chỉ đánh trụ tại một bàn và dùng một cây cơ duy nhất.

Thỉnh thoảng, bạn bè của cậu gài được độ và dẫn tới cho Đức “xơi tái”. Bị thua đau nhiều lần, các đối thủ của công tử mới phát hiện ra rằng Đức có bạn bè rải khắp các khu vực bida trọng điểm, gặp mối béo bở là tìm cách “bóp cổ” đối phương cho được.

Xem thêm: Bộ Phụ Kiện Máy Hút Sữa Medela Pump Cực Xinh, Giá Sốc, Phân Phối Phụ Kiện Máy Hút Sữa Medela

*

Tiếp viên đang xếp bida cho các cơ thủ.

Ở khu vực vành đai sân bay Tân Sơn Nhất có Tân “Chùa” nổi tiếng là một cơ độ đánh thuê. Sở dĩ có biệt danh “Chùa” vì Tân chơi bida France chẳng bao giờ trả tiền nhờ khả năng gom bi, đi serie vài trăm điểm, lần nào cũng chắc thắng. Thông thường, những người biết tiếng Tân “Chùa” sẽ không dám chơi ngang cơ, ít nhất là bắt Tân đánh serie (ví dụ serie 30 thì phải đi 1 cơ được 30 điểm mới tính). Đánh bida giỏi nhưng không có tuyệt chiêu thì có thể bị đo ván bất kỳ lúc nào. Trong một lần gá độ tại khu vực Cộng Hòa mới đây, phóng viên Người Lao Động chứng kiến sự gục ngã của Tân “Chùa”. Một người đàn ông, tóc búi tó, nghe đâu từ quận 6 đến để so tài cao thấp. Tân “Chùa” được chấp đánh 5 lần chọn 1 một đường bi cực khó nhưng không thành công. Nhẵn túi, Tân giải nghệ luôn.

Tại khu vực Ngã tư Bốn Xã, hầu hết dân chơi bida đều kiềng mặt Tuấn “Bạc” vì sợ bị câu độ. Cảnh giác là thế nhưng đối với những tay cơ vãng lai, ai chưa biết Tuấn rất dễ sa bẫy. Thủ thuật của anh ta là rủ đối phương đánh bida dù. Bida dù là môn chơi đầy tính chiến thuật.

Nếu người chơi không giỏi chạy bi hay không biết cách đánh lừa đối phương về số điểm ảo của mình sẽ thua rất nhanh. Theo cách đánh này, nếu ai đánh ngã dù con nhưng không ngã dù cái (hai dù nằm sát nhau) thì sẽ được điểm thưởng (từ chuyên môn gọi là được sao sáng), được quy đổi ra tiền.

Ngược lại, nếu ngã dù cái thì sẽ phải đền tiền. Tuấn “Bạc” thì siêu đẳng hơn bằng cách nhanh tay dán keo dính vào đế dù. Nếu bi chạy với tốc độ thật chậm do lực va chạm nhỏ thì dù có đụng dù cái vẫn không ngã, chỉ ngã dù con. Càng thua, đối thủ càng tối mắt và chẳng bao giờ nhận ra tiểu xảo của Tuấn “Bạc”, trừ những người có “chuyên môn” đứng vây quanh.

Một nhân viên chạy bàn ở điểm bida số 9 Trương Công Định (Tân Bình) tiết lộ: Có một tay cơ rất siêu tên là Hưng đi serie tới… 800 điểm, lâu lâu mới xuất hiện. Tìm mãi, cuối cùng cũng gặp được anh chàng này đang trổ tài tại một bàn bida rất bình dân ở khu ngã tư An Sương. Đúng là Hưng, tên anh ta, có thể đi được 800 điểm nhưng bằng cách đánh 3 bi, chứ không phải 1 bi theo chỉ định như mọi người vẫn nghĩ.

Nhưng, biệt tài của Hưng là đánh bi gom không cần cơ, thay thế cho cơ chỉ là… một điếu thuốc lá. Chẳng ai dám cá cược dù xung quanh cũng có khá nhiều tay sừng sỏ. Một người đề nghị Hưng biểu diễn, sẽ thưởng một thùng bia. Chỉ với điếu thuốc lá làm cơ, Hưng hích nhẹ, hích nhẹ…, ba trái bi cứ gần nhau mãi và thoáng chốc đã đủ 50 điểm. Về sau, mọi người mới ngớ ra khi phát hiện đó là một điếu thuốc lá giả. Thực chất, bên trong điếu thuốc kia là một đoạn gỗ tròn.

Nói đến bida, không thể không kể đến một thể loại khá hấp dẫn, trở thành món kinh doanh hái ra tiền của nhiều người, đó là bida trá hình. Tiêu chuẩn đầu tiên của những điểm bida này là phải có máy điều hòa 24/24 giờ. Nhưng điều kiện không thể thiếu chính là những kiều nữ bốc lửa (tiếp viên bida).

Bây giờ, cứ chọn một điểm bida máy lạnh bất kỳ, có mức tiền từ 20.000 – 50.000 đồng/giờ, ắt có những nữ tiếp viên với “chuyên môn” chính là lau mặt cho khách bằng khăn lạnh và mặc váy ngắn cũn cỡn đi qua lại… Táo bạo hơn, nhiều điểm bida có tiếp viên thoải mái ôm eo khách, sẵn sàng ưỡn ẹo để kiếm tiền boa. Đặc biệt, trong môn bida lỗ, thời điểm xếp bi cũng là lúc các cô “khoe của” qua những động tác nhoài người ẻo lả.

Tại một quán bar trên đường Lý Tự Trọng, chỉ với giá tiền 40.000 đồng/giờ cho phòng máy lạnh nhưng các nữ tiếp viên tha hồ “thi đấu” với khách. Đang kê cầu tay nhắm bi mà có người ôm eo phía sau thì còn đánh bida thế nào được! Mọi người gọi vui đây là môn bida… gần gũi.

Nhiều người kháo nhau, gái mại dâm bây giờ trà trộn hẳn vào trong đội ngũ tiếp viên bida. Chỉ cần bỏ ra vài chục phút mồi chài trong trang phục thật “mát” bằng những động tác thật gợi cảm thì sẽ nhanh chóng câu được khách làng chơi, có thể trúng mánh, làm gái bao cho các đại gia dài dài.

Bàn bida và những chiêu bịp tinh quái

Lê la khắp hang cùng ngõ hẻm Hà thành, mất bộn tiền mà trình độ tay cơ bida của tôi cũng chỉ được xếp vào hạng lìu tìu. Đổi lại, ngoài “bìm bịp” tôi còn “đọc vị” đằng sau mỗi phát “cu lê” là “áp phê” tiền giờ của các đào xếp bóng.

Bóng bida không những lăn trên bàn nỉ xanh mà còn xoáy cả vào những cuộc đổi chác nghiệt ngã…

Chọc bida ít, mắt tít… ngắm đào phơi hàng!

Dân chơi kháo nhau chẳng sai, muốn tìm đào đẹp thì tới phòng bida. Quả thật, bất cứ tay cơ chuyên nghiệp (và cả những cơ thủ cả đời chưa một lần chọc bida) đều gật đầu lia lịa mà rằng, ở khắp các diểm bida Hà thành đều tá túc vô số em chân dài váy ngắn, áo trễ cổ, lượn như cá cảnh, mắt đảo như rang lạc tìm tay cơ máu mặt. Các em ở đây mù tịt về bida nhưng giỏi chiêu “khoe hàng” sau mỗi cú ngả người xếp bóng làm các cơ thủ mắt tít, tay cứng quèo vì “phê”…

Theo một chủ phòng bida Hà thành, không có em xếp bóng, chắc chắn số lượng các tay cơ nghiệp dư sẽ giảm đáng kể. Chơi bida máy lạnh Hà thành có người đẹp lả lơi kề bên là cái thú của những tay chơi “mê bida thì ít mà tít mắt các em xếp bi thì nhiều”. Mức lương cứng hằng tháng của các em này trung bình chỉ tầm 800 nghìn đồng đổ lại, lao động mỗi ngày 8 tiếng; thời gian làm việc thường được chia làm hai ca, từ 9h sáng đến 5h chiều, ca thứ hai 5h chiều đến 12h đêm, cũng có nơi đón khách thâu đêm.

Tiêu chí hành nghề số một là ngoại hình, càng trẻ, càng xinh càng dễ kiếm việc. Làm việc trong môi trường máy lạnh mát mẻ, mặc đẹp và càng kiệm vải, càng được các cơ thủ chiếu cố, dĩ nhiên là cũng chiếu cố luôn “lương mềm”, trong khi công việc thì đơn giản, nhẹ nhàng. Chính vậy, nhiều cô gái quê lên thành khởi nghiệp bằng nghề này. Quanh đi quẩn lại mọi thứ cũng chỉ trong phạm vi bàn bida với vài kiểu chơi phổ biến – bida lỗ, bida France (bida 3 bi), những câu lạc bộ lớn có thêm môn snooker. Các thao tác trong nghề xếp bi không quá khó, học chừng 5 phút là thành.

Sau khi đã quen các loại hình bida, các kiểu xếp bi, chia bài, đặt các cây ky ở bida dù, thời gian rảnh, vắng khách, các em gái xếp bi tranh thủ cầm cơ học nghề. Trước để giết thời gian, sau để luyện cơ, chơi cùng khách. Em nào chơi càng khá, các cơ lẻ càng khoái đến chơi. Với những em chơi khá, khách vừa lo cho khoản nước nôi, ăn uống, xông xênh cũng thêm ít tiền bo. Nhờ vậy, cuộc sống của các em xếp bi cũng được nhỉnh hơn so với mức lương cứng xem ra không lấy gì thơm tho. Từ mỗi cú ngả người xếp bi cho khách hàng, các em cũng ngả ra gần sát mép bàn, áo – thường là hai dây hoặc trễ cổ – lúc nào các em gập người xuống, hút chặt những cái nhìn như “xé vải”.

Chả thế mà em T. xếp bi ở Đại La, lương già triệu nhưng nhìn em rút con “a lô” iphone 4G đời mới nhất, mình ngự trên xe LX… Nom mà choáng!

Cơ thủ và những chiêu bịp tinh quái

Từ lâu, cơ thủ Hà thành vẫn khoái chơi bida lỗ vì nặng về cờ bạc. Với một bộ tú lơ khơ, đánh thông thường là từ 13 đến 19 lá, mỗi lá ít nhất là 10.000 đồng, nhiều khi lên hơn 1.000.000 đồng, kết thúc một cơ thắng – thua chục triệu là chuyện vặt.

Một lần lang thang trong ngõ 120 đường Trường Chinh (quận Thanh Xuân), gặp T. “cháy” nổi tiếng với lối đánh úp đối phương. Là con một chủ doanh nghiệp có tiếng ở Hà Nội, mỗi lần đi chơi, gã thường rinh con X6 giá bạc tỷ, kèm theo “laptop xách tay” bên cạnh ghế lái là em sinh viên năm thứ 2 trường múa chân dài, tóc xoăn tít như mỳ tôm. Mưa ngủ, nắng nghỉ, mát trời đi luyện cơ, T. “cháy” tập bida lỗ suốt ngày, chỉ đánh trụ tại một bàn và dùng một cây cơ duy nhất. Thỉnh thoảng, bạn bè của gã gài được độ và dẫn tới cho T. xơi tái. Bị thua đau nhiều lần, các đối thủ của T. mới phát hiện ra rằng gã có bạn bè rải khắp các khu vực bida trọng điểm ở Hà thành, gặp “gà” là các công tử, thiếu gia, gã ra sức “thịt thăn”. Có ngày gã kiếm non trăm triệu.

Trên đường Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng), dân chuyên chọc lỗ kháo có T. “chùa” nổi tiếng là một cơ độ đánh thuê. Sở dĩ có biệt danh “chùa” vì T. chơi bida France chẳng bao giờ trả tiền nhờ khả năng gom bi, đi xê -ri vài trăm điểm, lần nào cũng chắc thắng. Những người biết tiếng T. “chùa” đều nhìn gã bằng ánh mắt vị nể, hòa cho được mà không dám chơi ngang cơ, ít nhất T. đánh xê -ri (ví dụ như xê -ri 30 thì phải đi 1 cơ được 30 điểm mới tính). Đánh bida giỏi nhưng không có tuyệt chiêu thì có thể bị đo ván bất kỳ lúc nào. “Cao nhân tắc hữu cao nhân trị”, trong một lần tận mắt xem chơi cá độ ở đường Đại La, tôi đã chứng kiến sự gục ngã của T. “chùa”, do một cơ thủ vô danh (nghe nói ở Lạng Sơn). T. “chùa” được chấp đánh 5 lần chọn 1 một đường bi cực khó nhưng không thành công. Của thiên trả địa, sau canh bạc ấy, gã đi trọn con xe HONDA CIVIC mà trước đó gã thắng được ở trận khác.

Xem thêm: Máy Hút Sữa Điện Nào Tốt Nhất Đang Được Các Mẹ Tin Dùng Hiện Nay

Dân chơi bida không lạ cái tên H. “nhẻm”. Những tay cơ vãng lai, ai chưa biết H. đều bị hạ gục bởi những đường cơ như trong mơ mới có. Thủ thuật của H. “nhẻm” là rủ đối phương đánh bida dù (đây là môn chơi đầy tính chiến thuật), nếu người chơi không giỏi chạy bi hay không biết cách đánh lừa đối phương về số điểm ảo của mình thì sẽ thua rất nhanh. Theo cách đánh này, nếu ai đánh ngã dù con nhưng không ngã dù cái (hai dù nằm sát nhau) thì sẽ được điểm thưởng (từ chuyên môn gọi là được sao sáng), được quy đổi ra tiền. Ngược lại, nếu ngã dù cái thì sẽ phải đền tiền. Đối với H. “nhẻm” thì đẳng cấp hơn bằng cách nhanh tay dán keo dính vào đế dù. Nếu bi chạy với tốc độ thật chậm do lực va chạm nhỏ thì dù có đụng dù cái vẫn không ngã, chỉ ngã dù con. Càng thua, đối thủ càng tối mắt và chẳng bao giờ nhận ra tiểu xảo của H. “nhẻm”.

Một tay cơ chuyên đánh ở điểm bida ngõ 120 đường Trường Chinh bảo, Hà thành vừa xuất hiện một cơ thủ siêu đẳng, đi xê -ri tới… 800 điểm, lâu lâu mới xuất hiện. Tìm mãi, cuối cùng tôi cũng gặp được gã này đang trổ tài tại một bàn bida rất bình dân ở khu Tăng Bạt Hổ. Gã tên T. có thể đi được 800 điểm nhưng bằng cách đánh 3 bi, chứ không phải 1 bi theo chỉ định như người ta vẫn nghĩ. Nhưng, biệt tài của T. là đánh bi gom không cần cơ, thay thế cho cơ chỉ là… một điếu thuốc lá. Chẳng ai dám cá cược dù xung quanh cũng có khá nhiều tay sừng sỏ. Một người bảo T. biểu diễn, sẽ thưởng một thùng bia. Thật khó tin, chỉ với điếu thuốc lá làm cơ, T. hích nhẹ, hích nhẹ…, 3 trái bi cứ gần nhau mãi và thoáng chốc đã đủ 50 điểm. Về sau, mọi người mới ngớ ra khi phát hiện đó là một điếu thuốc lá giả bên trong điếu thuốc kia là một đoạn gỗ tròn!

Lên kế hoạch cho năm mới thật hoàn hảo Kỹ năng tiếp cận khách hàng tiềm năng Làm giàu bằng vốn ít Cách quản lý tài chính hiệu quả –Giấc mơ làm giàu của giới trẻ Phụ nữ kiếm tiền qua mạng không hề khó (st)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *