Cây gỗ Sưa là một loại cây quý hiếm, gỗ sưa chia làm 2 loại là cây gỗ sưa trắng và cây gỗ sưa đỏ. Cây gỗ sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, khi đốt quả không có mùi. Tuy nhiên, cây gỗ sưa trắng không giá trị bằng cây gỗ sưa đỏ. Cây gỗ sưa đỏ trông gần giống cây sưa trắng nhưng quả thành từng chùm và đốt lên có mùi thối.

Gỗ sưa là loại gỗ gì?

Cây gỗ sưa thuộc chủng loại có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis prain. Cây gỗ sưa thường có màu nâu hoặc xám, chiều cao trung bình từ 20 – 30m, là cây thường xay (ít khi rụng lá). Tán lá sưa thưa, hoa sưa có màu trắng và mùi thơm, cành sưa non có lông mịn thưa. Sưa là cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao, đất sâu dày. Cây sưa có thể được trồng làm cảnh quan đường phố.

Đang xem: Có mấy loại cây sưa?cách phân biệt cây sưa

Hoa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt.

*

Hình ảnh cây gỗ sưa

Nơi tìm thấy cây gỗ Sưa

Trong tự nhiên, người ta tìm thấy cây sưa trong rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa. Cây gỗ Sưa chủ yếu phân bố ở Việt Nam và rải rác tại đảo Hải Nam, Trung Quốc. Trong cây gỗ sưa thì phần quý nhất đó là phần lõi trong, còn phần giác gỗ bên ngoài không có giá trị nhiều.

Gỗ sưa có mấy loại?

Có hai loại cây gỗ sưa chính đã được các nhà khoa học phân loại đó là cây gỗ sưa trắng và cây gỗ sưa đỏ. Cây gỗ sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, khi đốt quả không có mùi. Tuy nhiên, gỗ sưa trắng không giá trị bằng gỗ sưa đỏ. Cây sưa đỏ trông gần giống cây sưa trắng nhưng quả thành từng chùm và đốt lên có mùi thối.

Chính vì vậy mà ở thời phong kiến, cây gỗ sưa đỏ được gọi là cây Trắc thối Giao Chỉ. Ngoài ra còn có một loại sưa nữa màu đen được gọi là tuyệt gỗ nhưng loại này cực kỳ hiếm thấy.

Phân biệt cây gỗ sưa đỏ và cây gỗ sưa trắng qua hình thức bên ngoài của cây

Thân cây sưa trắng có màu xanh, trơn nhẵn và không xù xì. Còn thân cây sưa đỏ thường có màu xám hoặc màu kem sữa, thân xù xì, khi già vỏ cây sẽ bị nứt dọc.

Xem thêm: Top 10 Dịch Vụ Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Bình Dương Đáng Đồng Tiền

*

Phân biệt qua hoa. Hoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng còn hoa sưa đỏ cũng mọc thành chùm nhưng cánh nhỏ và có màu vàng nhạt.

*

Phân biệt gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng qua hoa

Ngoài ra, còn một cách phân biệt rất đơn giản nữa như đã nói ở trên đó là phân biệt qua quả. Qủa gỗ sưa trắng là dạng quả thịt, không hạt, khi đốt lên không có mùi. Còn quả gỗ sưa đỏ thường có từ 1 – 2 hạt, đốt lên có mùi thối khó chịu. Mùi thối này chính là do hạt sưa đỏ tạo ra.

Ngoài ra, ở Tam Kỳ – Quảng Nam, có một loại cây cũng được người dân gọi là cây sưa. Tuy nhiên, thực chất đó không phải là cây gỗ sưa thuộc một loài trong chi Dalbergia. Cây sưa Quảng Nam được người dân ở đây gọi bằng nhiều tên khác nhau như sưa vườn, hương vườn, nhưng chính xác nhất thì phải gọi nó là cây hương vườn. Cây này cùng chi với giáng hương mắt chim và giáng hương quả to, đó chính là chi Pterocarpus. Một cây hương vườn trưởng thành chỉ có giá từ 4 đến 5 triệu đồng.

Chính vì cách gọi tên sai này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng có một loại gỗ sưa khác là gỗ sưa vàng.

Vì sao gỗ sưa đỏ lại có giá trị hơn gỗ sưa trắng?

Cây gỗ sưa đỏ có giá trị cao hơn gỗ sưa trắng là do giá trị của vân gỗ. Trong khi gỗ sưa trắng chỉ có vân gỗ hai mặt thì gỗ sưa đỏ có vân gỗ ở cả bốn mặt. Vân gỗ sưa đỏ được giới chuyên môn xếp vào hàng đệ nhất vân trong tất cả các loài gỗ tại Việt Nam. Vân gỗ sưa đỏ nổi lên thành từng lớp với thớ gỗ nhỏ, mìn, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có đan xen thớ gỗ màu đen. Khi đưa gỗ sưa đỏ ra ánh sáng ta sẽ thấy có óng ánh 7 màu.

Xem thêm: 【Top 10】 Top 10 Công Ty Sửa Máy Tính Tại Nhà, Sửa Máy Tính Tại Nhà

*

Hình ảnh cây gỗ sưa đỏ

Ngoài ra, giá trị của gỗ sưa đỏ còn ở độ bền chắc của nó. Cây gỗ sưa đỏ có thể ngâm trong bùn, nước nhiều năm mà không sợ ngấm nước, mục nát. Khi bị đặt dưới trời nắng nóng cũng không sợ nứt nẻ. Gỗ giữ được mùi thơm bền lâu và mang giá trị tâm linh cao nên được rất nhiều người yêu thích.

Giá cây gỗ sưa đỏ (cập nhật 2021)

Dành cho cây gỗ sưa trên 40 năm tuổi

Loại 1: gỗ có đường kính từ 50cm (hàng hiếm) thì đem đi đấu giá được rồi như cây gỗ sưa 100 tỷ tại Hà Nội. Tính trung bình khoảng 30 – 40 triệu /1kg.Loại 2: loại này là những cây gỗ có đường kính 30-50cm giá dao động từ 15-30 triệu /kgLoại 3: Đường kính gỗ từ 20-30cm thì giá tầm 10 – 15 triệu đồng/1kg.Loại 4: loại gỗ có đường kính 20cm giá Loại 5: là mấy cành vụn của những cây gỗ lớn nếu đường kính

Dành cho cây gỗ sưa dưới 20 năm tuổi

Loại 1: gỗ có đường kính từ 15 -20cm giá dao động từ 1,5 – 3 triệu / 1kg. Cây thẳng đều dài 2m trở lên thì mới được giá này nhé. Loại 2: Đường kính cây gỗ từ 13-15cm cây dài 2,5m thẳng đều –> Giá 1 – 1,5 triệu /1kg.Loại 3: Nếu đường kinh từ 10-13cm thì giá khoảng 700k – 1,2 triệu /1kg.Loại 4: loại này là có đường kính Ngoài ra, với sưa Lào, sưa dây, campuchia thì giá rẻ hơn . Giá dao động 50k

Lưu ý giá chỉ mang tính chất tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *