Chọn thương hiệu Máy lọc nước A.O Smith Máy lọc nước Kangaroo Máy lọc nước Karofi Máy lọc nước Korihome Máy lọc nước Mutosi Máy lọc nước Geyser Máy lọc nước Kangen Máy lọc nước Misubishi Máy lọc nước Panasonic
Chọn giá Dưới 5 triệu Từ 5 triệu – 7 triệu Từ 7 triệu – 10 triệu Từ 10 triệu – 15 triệu Từ 15 triệu – 20 triệu Trên 20 triệu
Kiểu dáng Máy lọc nước có tủ Máy lọc nước để gầm Máy lọc nước mini để bàn Máy lọc nước bán công nghiệp Máy lọc nước Tủ IQ Máy lọc nước Tủ vertu
Công nghệ lọc Máy lọc nước RO Máy lọc nước Nano Máy lọc nước Hydrogen Máy lọc nước công suất lớn Máy lọc nước điện giải

*

Cây nước nóng lạnh
Chọn thương hiệu Cây nước Karofi Cây nước Kangaroo Cây nước Mutosi Cây nước Korihome Cây nước Toshiba
Chọn giá Dưới 5 triệu Từ 5 triệu – 7 triệu Từ 7 triệu – 10 triệu Từ 10 triệu – 15 triệu Từ 15 triệu – 20 triệu

*

Máy lọc không khí
Chọn Thương hiệu Máy lọc không khí Karofi Máy lọc không khí Coway Máy lọc không khí Kangaroo Máy lọc không khí AO Smith Máy lọc không khí Sharp
Chọn giá Dưới 5 triệu Từ 5 triệu – 7 triệu Từ 7 triệu – 10 triệu Từ 10 triệu – 15 triệu Từ 15 triệu – 20 triệu

*

Phụ kiện máy lọc

*

Bếp điện từ

*

Sản phẩm khác
Sắm Máy lọc nước Hydrogen giá CỰC SỐC KHUYẾN MẠI Mua máy lọc nước A.O Smith quà tặng 1.3TR Săn Optimus ưu đãi 50%

Bình áp máy lọc nước RO bị thủng hoặc hết khí nén là một trong những hiện tượng thường gặp dẫn tới nước không vào bình áp máy lọc nước. Cách nhận biết và khắc phục sau sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng tình trạng này. 

Máy lọc nước đã đang là thiết bị thiết yếu của mỗi gia đình. Với vai trò cung cấp nguồn nước sạch tinh khiết đảm bảo an toàn sức khỏe, máy lọc nước vốn được yêu thích tin dùng và ngày càng phổ biến hiện nay. Đa số bình áp máy lọc nước Karofi, Kangaroo, Ao Smith.. thì đều hoạt động êm ái, bền bỉ.

Đang xem: Giá bình áp máy lọc nước

Tuy nhiên, chiếc máy lọc nước dù tốt tới đâu sau thời gian dài hoạt động cũng không tránh khỏi việc xảy ra các sự cố hay hỏng hóc linh kiện. Một trong số những hiện tượng thường gặp là bình áp máy lọc nước không vào nước.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của những chiếc bình áp máy lọc nước, nhận biết tình trạng bình áp hỏng và cách sửa chữa nhanh chóng để đảm bảo hoạt động bình thường cho máy lọc nước gia đình.

*

Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước không vào nước

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Bình áp (hay bình chứa nước) là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc máy lọc nước RO. Sở dĩ hầu hết các máy đều phải sử dụng bình chứa máy lọc nước bởi tốc độ lọc của máy chậm, không thể cung cấp nước ngay tại vòi.

Nguồn nước đầu vào máy lọc nước công nghệ RO thường phải đi qua hệ thống lọc gồm nhiều cấp phức tạp và sau cùng nước tinh khiết được trữ trong bình chứa (bình áp). Điều này đảm bảo rằng người dùng tránh khỏi tình trạng bình áp máy lọc nước không có nước. 

Trên thị trường vẫn có không ít các dòng máy với thiết kế đột phá không bình chứa (không bình áp). Nhưng đó là những dòng máy lọc nước cao cấp với công suất rất lớn. Trong bài này, chúng ta xét tới bình áp của các dòng máy lọc nước thông dụng nhất.

Cấu tạo bình áp máy lọc nước

Bình áp bên ngoài có kiểu dáng hình trụ tròn, vỏ được làm từ chất liệu thép không gỉ hoặc nhựa cao cấp đảm bảo an toàn vệ sinh với nguồn nước. Các bình áp đều được sơn màu xanh dương hoặc trắng, thành bình có một van bình áp máy lọc nước để bơm khí nén vào trong bình.

Dung tích của các bình áp dao động trong khoảng 10 – 15 lít tùy từng model máy lọc nước. Bên trong bình áp có cấu tạo hết sức đơn giản, là một bình rỗng bao gồm bóng chứa nước làm từ butyl ở bên trên và một bóng cao su chứa khí nằm bên dưới.

*

Cấu tạo bình áp máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của bình áp 

Ban đầu, khi chưa có nước tới bình áp, bình áp rỗng, áp suất khí trong bình khoảng từ 5 đến 10 psi.

Khi nguồn nước qua các hệ thống lọc và được đưa vào bóng chứa nước trong bình áp, bong bóng này sẽ phình to ra chiếm thể tích của bóng khí trong bình. Bởi tổng thể tích bình không đổi nên áp suất khí nén trong bình sẽ tăng lên.

Áp suất khí nén trong bình áp chính là lực đẩy nước tinh khiết lên vòi lọc chúng ta sử dụng.

*

Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước RO 

Tuy nhiên, khi áp suất khí trong bình đạt ⅔ áp suất dòng nước chảy vào thì vạn tự động ngắt để hệ thống lọc RO ngừng đưa nước vào. Hay nói cách khác, máy lọc nước tạm dừng quá trình lọc nước tinh khiết.

Xem thêm: Thông Báo Tuyển Sinh Lớp Sửa Chữa Xe Gắn Máy Online, Tphcm: Dạy Nghề Sửa Chữa Xe Máy

Khi bạn mở vòi nước chảy, áp suất khí nén đẩy nước ra khỏi bình tới vòi lọc. Áp suất khí giảm, nước lại tiếp tục được đưa vào bóng chứa nước trong bình để bù lại lượng áp suất hao hút cho tới khi về mức áp suất khí bằng ⅔ áp suất dòng nước chảy. 

Và bình áp cứ hoạt động lặp lại theo chu kì như vậy, duy trì nguồn nước uống tinh khiết chảy đều đặn tại vòi. 

Chức năng bình áp máy lọc nước RO

Như đã phân tích ở trên, bình áp giữ vai trò quan trọng ở khâu cuối cùng trong toàn bộ quá trình lọc nước. Bộ phận này không chỉ chứa nước tinh khiết mà còn đảm bảo đủ áp lực ổn định để đưa nước tinh khiết lên vòi lọc.

Những chiếc bình áp hoạt động hiệu quả luôn cho tốc độ nước tại vòi chảy ổn định, máy lọc nước gia đình hoạt động trơn tru, không nhát gừng. Ngược lại, nếu bình áp nhà bạn có vấn đề hoặc gặp trục trặc, chắc chắn sẽ xảy ra các hiện tượng không mong muốn.

Theo dõi tiếp phần dưới đây để nhận biết xem có phải bình áp máy lọc nước RO bị hỏng hay không nhé!

Nhận biết bình áp máy lọc nước RO bị bỏng

Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi cần thay bình áp máy lọc nước là tình trạng nước chảy tại vòi yếu, chảy chậm, nước đầu ra rất ít, nhanh hết nước hoặc nước ra nhanh lúc đầu nhưng chảy chậm lúc sau. Tiếp đó là hiện tượng nước chảy nhỏ giọt và sau cùng không có nước tinh khiết

Tuy nhiên, dựa vào những biểu hiện bề ngoài chưa thể xác định được hoàn toàn rằng lỗi máy lọc nước nằm ở bình áp. Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước chính xác nguyên nhân, bạn cần xem hệ thống linh kiện của máy lọc nước gia đình, kiểm tra lõi lọc, các van và máy bơm, nguồn điện…

Bởi hoạt động của chiếc máy lọc nước là một khối thống nhất. Bình áp máy lọc nước bị hỏng hay máy lọc nước không có nước vào bình áp có thể bởi các nguyên do như:

Thứ nhất là do ách tắc hệ thống lõi lọc, máy lọc nước bị e khí hoặc máy bơm hở khiến nước chảy chậm, áp lực nước không đủ, không có nước hoặc rất ít nước tinh khiết chảy vào bình áp, khí nén không đủ áp suất đẩy nước khỏi bình tới vòi lọc nướcThứ hai là do bản thân bình áp của máy bị hết khí nén hoặc thủng

*

Nhận diện sửa chữa bình chứa máy lọc nước bị hỏng

Hiện tượng máy lọc nước chảy tắc yếu do bình áp nếu không xử lý ngay dễ gây ra những phiền toái, khó chịu vì không đủ nước đáp ứng nhu cầu. Không chỉ vậy, nếu để lâu còn có thể nguy hại đến hệ thống linh kiện của máy lọc nước RO. Do đó, việc phát hiện và sửa chữa tình trạng này là hoàn toàn cần thiết!

Khắc phục nhanh chóng các tình trạng hỏng bình áp máy lọc nước

Khi đã nắm bắt được nguyên lý hoạt động cũng như những nguyên nhân chính dẫn tới bình áp máy lọc nước RO bị hỏng, ta có thể khắc phục được lỗi này một cách dễ dàng

Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách sửa bình áp máy lọc nước khác nhau. Nhưng tựu chung lại, bạn chỉ cần xác định hai vấn đề: Nước có vào bình áp hay không và bình áp máy lọc nước có bị thủng không?

Cách xử lý tình trạng nước không vào bình áp 

Với hiện tượng nước không vào bình áp máy lọc nước do các nguyên nhân ách tắc lõi lọc, máy bơm yếu hoặc máy lọc nước bị e khí, bạn cần thực hiện ngay những việc sau:

Tháo rời hệ thống lõi lọc và vệ sinh các lõi, đặc biệt là các lõi lọc thô. Kiểm tra thời hạn của lõi lọc và thay thế khi cần thiết. Lõi lọc là bộ phận quan trọng bậc nhất của máy lọc nước. Hãy đảm bảo rằng các lõi lọc không bị bẩn tắc và hoạt động hiệu quả.Đối với nguyên nhân từ máy bơm, hiện tượng này khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Bạn kiểm tra bằng cách xem đường nước thải có ra nước không, sau đó lấy tay bịt đầu đường nước 15 – 20 giây xem có cảm thấy khó bịt không. Nếu bịt dễ dàng chứng tỏ bơm yếu, hỏng.

Khi đó, cách tốt nhất là nên thay bơm mới để tránh lãng phí thời gian và điện năng.

*

Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra nguồn điện, Adapter và một vài nguyên nhân nhỏ khác như tắc van cơ, nước đầu vào yếu, rò nước. Nên xử lý đầy đủ để chắc rằng không còn bất cứ sai phạm nào.

Bơm hơi cho bình áp máy lọc nước

Bình áp hết khí hoặc bình áp thủng dẫn là nguyên nhân phổ biến nhất trong tất cả những điều kể trên. Việc cần làm ngay lúc này bơm hơi cho bình áp máy lọc nước.

Bởi điều này giúp ta một công đôi việc, vừa để bù áp suất của bình áp máy lọc nước, vừa kiểm tra xem bình áp có bị thủng hay không.

*

Bơm hơi cho bình áp suất bình áp máy lọc nước

Bạn thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Khóa nước đầu vào, ngắt nguồn điện

Bước 2: Rút dây cấp nước khỏi bình áp, khóa van bình áp và mang bình áp ra ngoài

Bước 3: Mở khóa van bình áp để nước chảy, kiểm tra bình áp:

Nếu nước chảy hết thì bình áp hoạt động bình thườngNếu nước còn nhiều, bạn cần tiến hành bơm bình áp cho đến khi nước chảy hết. Tiếp đó, lắp bình áp máy lọc nước rồi kiểm tra lại. Nếu nước vẫn không chảy hết thì bình áp đã bị thủng và hỏng. Khi đó, bạn cần thay bình áp máy lọc nước mới

Bước 4: Lắp bình áp vào máy lọc nước như lúc đầu.

Xem thêm: Sửa Máy Bơm Nước Nhanh – Địa Chỉ Sửa Chữa Máy Bơm Nước Gần Đây

Nếu bình áp máy lọc nước RO không bị thủng mà chỉ hết khí nén, bạn tháo bình áp và bơm thêm khí vào bình. Tuy nhiên, việc này không nên tự làm mà không tìm hiểu hoặc được tư vấn hướng dẫn. Bởi rất khó để xác định bình áp máy lọc nước cần bơm bao nhiêu hơi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bình áp máy lọc nước và cách sửa chữa tốt nhất. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *