Máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là nguyên nhân do đâu? Lỗi nằm ở đâu? Cần phải nắm được điều này để sửa lỗi dễ hơn. Sau đây là cách sửa máy hàn không chỉnh được dòng hàn một cách chi tiết nhất.

Đang xem: Cách sửa chữa máy hàn điện tử

Máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là một trong những lỗi thường gặp, lỗi này có nghĩa là bị mất dòng hàn và không thể điều chỉnh dòng hàn ra.

Cách kiểm tra dòng hàn có ra hay không?

Đầu tiên, cắm điện và bật công tắc lên cho máy hoạt động, sau đó điều chỉnh chiết áp dòng hàn ở một ngưỡng nào đó để kiểm tra bao nhiêu (V) ra. Đối vớimáy hàn đa năng thì nên thử dòng điện ra ở cả 2 chức năng hàn làm việc khác nhau.

Khi đo, nếu kim đồng hồ đo điện nhảy lên, nghĩa là có dòng hàn vẫn ra bình thường. Tuy nhiên, vẫn cần phải hàn thử để xem có điều chỉnh được dòng hàn hay không?

*

Cần sử dụng đồng đồ đo vạn năng để kiểm tra

Khi hàn cần liên tục điều chỉnh chiết áp để xem dòng hàn có thực sự đang hoạt động. Các bạn đừng quan tâm vào màn hình hiển thị dòng hàn bởi chưa chắc dòng hàn trên màn hình thay đổi nghĩa là chức năng điều chỉnh dòng vẫn hoạt động tốt, mà dấu hiệu nhận biết chính xác nhất ở đây là quan sát quá trình hàn thực tế, khi tăng dòng hàn, tia lửa điện sẽ mạnh lên, độ bắn tóe cao và ngược lại dòng hàn thấp thì ít bắn tia lửa hàn.

Vì vậy, nếu tia lửa điện không thay đổi khi bạn liên tục điều chỉnh dòng hàn thì có nghĩamáy hàn điện tử không chỉnh được dòng và cần phải tiến hành sửa.

*

Phải hàn thử mới biết máy hàn điện tử có bị hỏng dòng hàn hay không?

Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Đi tìm nguyên nhânmáy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Máy hàn điện tử sau một thời gian nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng lỗi, trong đó lỗi máy hàn không chỉnh được dòng là khá phổ biến. Ngoài ra, sử dụng máy hàn điện tử không chính hãng, thì khả năng xảy ra lỗi này cũng cao hơn.

Để sửa lỗi máy hàn không chỉnh được dòng một cách chính xác nhất, thì cần phải tiến hành “bắt bệnh” trước là lỗi từ đâu, nguyên do.

Bước 1: Tháo Jack phản hồi dòng và đo 2 con Diot xem đã hỏng hay chưa, điện trở còn hay không, bởi tác dụng của nó là cung cấp điện cho chiết áp. Ví dụ máy hàn có 8.2KVA thì đặt dòng hàn đo là 1kVA, tiến hành đo chiều thuận trước nếu vấn tốt thì đo ngược chiều dẫn.

Nếu nó vẫn còn hoạt động tốt thì cắm jack phản hồi lại và sẽ tiến hành kiểm tra đường chiết áp.

*

Kiểm tra diot phản hồi dòng

Bước 2:Kiểm tra nguội hay còn gọi là hiệu chỉnh dòng hàn: Cần đo ở những bộ mạch liên quan đến dòng hàn bao gồm: chiết áp điều chỉnh hàn; chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Làm Sữa Đậu Nành Philip S Hd2072, Máy Làm Sữa Đậu Nành Philips

*

Kiểm tra chiết áp khống chế dòng hàn xem còn hoạt động không

Đầu tiên sẽ đochiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn.

Bật công tắc máy hàn lên, đưa dải đo đồng hồ đo điện về 10 VDC, tiến hành đo 2 chân ngoài cùng của chiết áp. Nếu kết quả trả về từ 4 – 8V (đối với máy hàn Mosfet) hoặc 2V – 8V (đối với máy hàn IGBT) nghĩa là không sao. Còn nếu dưới ngưỡng này thì nghĩa là dòng hàn bị yếu. Ví dụ nếu đo được 3,5V thì nghĩa là dòng hàn khỏe còn 2,5V nghĩa là dòng hàn khống chế đầu ra là bị yếu.

Tiếp tục cho 1 chân đo cố định và 1 chân để đo chiết áp bên cạnh rồi xoay núm vặn (hiệu chỉnh chiết áp) để kiểm tra xem dòng hàn có thay đổi không, nếu không nghĩa là máy hànđiện tử không chỉnh được dòng là do chiết áp bị hỏng.

*

Tiến hành đo chân chiết áp

Thư 2 sẽ đo chiết áp dòng hàn.

Bạn đặt dòng hàn đo là 1kVA và đo 2 chân ngoài cùng rồi đo chân giữa của jack cắm chiết áp, nên xoay núm vặn để xem dòng hàn có thay đổi không. Nếu kim đồng hồ không nhảy nghĩa là chiết áp bị hỏng và ta cần tiến hành thay mới chiết áp dòng hàn.

*

Tiến hành đo chiết áp dòng hàn

Cách sửamáy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Bước 1: Tiến hành thay chiết áp mới

Bạn có thể dễ dàng mua chiết áp mới cho máy hàn trên thị trường. Đầu tiên tháo chiết áp cũ ra và đấu nối dây vào chiết áp mới rồi tiến hành hàn lại.

*

Hàn dây chiết áp vào chiết áp mới

Tiếp tục đo lại chiết áp mới (2 chân ngoài cùng và chân giữa) nếu kim đồng hồ nhảy lên và biến thiên lên/xuống khi xoay núm vặn chiết áp nghĩa là có dòng hàn đã ra vào ổn định.

Khi kiểm tra chiết áp mới đã “ok” sẽ tiến hành lắp vào máy.

*

Tiếp tục kiểm tra lại chiết áp sau khi thay mới đã có dòng hàn vào hay chưa

Bước 2: Thay thế chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn

Như kiểm tra ban đầu, thì chiết áp khống chế dòng hàn bị yếu 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Nếu lỗi do nhà sản xuất trong thời hạn bảo hành, thì sẽ được miễn phí sửa chữa, còn nếu quá thời gian bảo hành thì chúng tôi sẽ tính phí do hãng đưa ra.

Xem thêm: Siêu Thị Điện Máy Nóng Lạnh Kangaroo Kg34C, Máy Nước Nóng Lạnh Kangaroo Kg34C

Hi vọng qua bài viết này, thợ lính mới sẽ có thêm cho mình kinh nghiệm sửa máy hàn bỏ túi.Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn Tig, hàn que, hàn Mig các loại, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *