Hướng dẫn cách tháo điều hòa máy lạnh không bị mất gas 100% an toàn chuyên nghiệp như thợ chỉ trong 5 bước tại nhà.

Đang xem: Cách nhốt ga máy lạnh

*
*

*
*

Bất kỳ một máy lạnh điều hòa nào đều gồm dàn nóng và dàn lạnh, dàn nóng lắp đặt ngoài trời và dàn lạnh lắp đặt trong phòng. Dàn nóng và dàn lạnh được nối với nhau bằng ống đồng để di chuyển chất làm lạnh. Ống có đường kính nhỏ giúp luân chuyển freon ở trạng thái lỏng từ dàn lạnh ra ngoài. Ống đồng dày hơn chuyển khí từ ngoài vào dàn lạnh. Cách tháo điều hòa thiếu chuyên nghiệp của bạn có thể làm phát sinh nhiều vấn đề như sau:

Tắt đường ống trục sai cách có thể làm mất một phần hoặc toàn bộ freon.

Không khí chứa hơi ẩm sẽ xâm nhập vào đường ống và bộ trao đổi nhiệt, hơi ẩm không nén được sẽ xâm nhập và làm vô hiệu hóa máy nén

Việc rút ống đồng qua tường hoặc di chuyển có thể bị các hạt nhỏ rơi vào gây nên nhiều sự cố.

Các vết hàn của ống trên ren nếu bị hỏng thì việc sửa chữa sẽ tốn nhiều chi phí.

Ngắt kết nối sai dây và bạn không dán ký hiệu trên các thiết bị đầu cuối có thể sẽ kết nối không chính xác khi lắp máy điều hòa ở nơi mới.

Ống thoát nước giúp loại bỏ nước ngưng tụ bên trong ra ngoài dàn nóng. Nếu bạn cắt ống thoát nước quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến việc thoát nước và có thể sẽ phải thay thế toàn bộ ống.

Khi vận chuyển máy điều hòa đến nơi mới rất dễ thất lạc các bộ phận nhỏ nên cần được cố định chắc chắn sau khi tháo rời.

Dụng cụ tháo lắp điều hòa tại nhà gồm những gì?

Các vật dụng cần chuẩn bị để bạn có thể tự tháo và vệ sinh máy lạnh, điều hoà bao gồm: kìm, mỏ lết, cờ lê, tua vít hai đầu, lục giác và băng dính loại khổ to.

Quảng cáo

*

*

Nhiều người đã không lắng nghe lời khuyên của những người thợ chuyên nghiệp nên đã tự ý tháo dỡ máy lạnh không đúng cách. Kết quả là rất nhiều sai lầm đáng tiếc xảy ra như điều hòa không bơm được freon hoặc bị rò rỉ và không được bơm đầy. Lúc này, việc lấp đầy hệ thống điều hòa bằng chất làm lạnh sẽ tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Chẳng hạn:

Bạn sẽ cần gọi thợ để kiểm tra tính toàn vẹn của các đường ống

Làm đầy máy điều hòa không khí công suất 4,5 kW với chi phí khoảng 935.000 đồng, với điều hòa công suất 7 kW sẽ lên đến 1.090.000 đồng.

Với máy điều hòa không khí gia đình thì việc làm này sẽ tiêu tốn ít nhất 1.246.000 đồng và còn phụ thuộc vào chất làm lạnh được sử dụng.

*

*

Cách tháo điều hòa để vệ sinh đúng cách

Hướng dẫn tháo dỡ điều hòa không khí đúng cách, điều quan trọng nhất là bạn cần thiết thiết kế của hệ thống tách rời, bao gồm một mạch kín chứa đầy chất làm lạnh. Bộ phận chính của máy điều hòa bao gồm máy nén, dàn bay hơi, bình ngưng, hệ thống ống đồng được kết nối với nhau. 

Cách tháo máy điều hòa mà không làm mất freon thì bạn cần chuyển nó vào bình ngưng. Cụ thể, khi thiết bị đang hoạt động ở chế độ làm mát, bạn hãy ngắt van ở giữa điều hòa và đường ống mỏng. Trong khoảng 1 phút hoặc lâu hơn, chất làm lạnh sẽ được bơm đến bình ngưng và hãy đóng van ống dày để tắt dòng freon.

Bước 1: Bật máy lạnh hoặc điều hòa

Bật máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 20-26 độ, để máy chạy một thời gian. Khi thấy cánh quạt cục nóng máy lạnh ngừng quay và nhiệt độ trong phòng duy trì ổn định thì ngưng.

*

*

Bước 2: Cách nhốt gas điều hòa

Dùng bút thử điện kiểm tra máy có bị rò điện hay không. Nếu không có vấn đề gì thì bạn dùng dao cắt phần giấy bọc bảo ôn, ống thải nước và cắt ống đồng rời khỏi cục nóng.

Sau đó dùng mỏ lết mở nắp bảo vệ khóa gas, rồi dùng lục giác khóa gas ở ống gas nhỏ và ống gas lớn. 

Bước 3: Tắt điện và tháo các block (khối)

Dùng tuốc nơ vít tháo tấm ốp bảo vệ ở cục nóng ra để tháo dây cung cấp cho cục nóng: Đầu tiên, bạn cần tháo 4 ốc cố định cục nóng. Rồi dùng kìm giữ chặt ống đồng ở nơi sát với cục nóng nhất thật chặt rồi bẻ cho đứt. Sau đó tiếp tục cắt dây điện rồi tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ cục nóng.

Bước 4: Tháo giá đỡ và ống đồng

Cách tháo điều hòa an toàn cần chú ý điều gì? Trước khi tháo dỡ các thiết bị bên ngoài của điều hòa, bạn cần ngắt kết nối ống đồng. Thực tế, đoạn ống đồng bị cắt không thể tái sử dụng được, vì thế bạn cần cắt ống cách vòi phun khoảng 200mm và bịt kín lại.

Tháo phần ống đồng dài nhất có thể. Để tiết kiệm chi phí máy lạnh, bạn hãy xem những giá đỡ còn tốt hay không. Nếu không thì hãy tháo dàn đỡ di chuyển theo máy lạnh.

Lưu ý là bạn cần tiến hành kiểm tra thiết bị, linh kiện lại một lần nữa, để đảm bảo có hư hại hay không hay cần phải vệ sinh định kỳ. Tiến hành vệ sinh máy lạnh đúng cách. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng túi vệ sinh máy lạnh trong quá trình vệ sinh.

Cách tháo dàn nóng điều hòa

Sau khi ngắt kết nối ống đồng thì cần loại bỏ lớp cách nhiệt. Theo quy định, những người thợ sẽ làm việc cùng nhau để tháo dỡ nhanh hơn, 1 người ở trong phòng và 1 người ở phía ngoài. Sau khi cắt điện, bạn có thể ngắt kết nối dây tại điểm kết nối và đừng quên đánh dấu vị trí đầu cuối của thiết bị. 

Lúc này, ống sẽ được nắn thẳng để có thể di chuyển qua lỗ trên tường một cách dễ dàng và được vặn vào đầu cáp để tháo ra bên trong phòng. Sau đó, các đai ống giữ dàn nóng sẽ được tháo ra và nhanh chóng di chuyển dàn nóng ra khỏi bức tường của ngôi nhà.

Cách tháo máy nén điều hòa

Một số trường hợp chỉ cần tháo lắp dàn nóng, sửa chữa máy nén còn dàn lạnh vẫn giữ nguyên. Vì thế, bạn không được chạm vào các bộ phận bên trong của hệ thống tách rời. Lúc này, bạn cần thực hiện tháo máy nén đúng cách, cụ thể như sau:

Tháo nắp ra khỏi dàn nóng.

Ngắt toàn bộ ống hút và xả.

Ngắt kết nối hệ thống dây điện.

Tháo các chốt của bình ngưng và quạt.

Loại bỏ tụ điện ra khỏi khối.

Lối vào máy nén chần mở và tháo các chốt.

Nếu thực hiện đúng cách này thì việc tháo dỡ máy nén sẽ giảm thiểu nguy cơ hư hỏng đường ống cũng như những bộ phận khác. Các bộ phần trong vỏ dàn nóng cũng có khả năng sửa chữa nếu cần.

Tháo dàn lạnh của máy điều hòa có những yêu cầu riêng mà nếu không cẩn thận thì mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành vô ích. Một số trường hợp, sự bất cẩn của bạn có thể làm gãy các chốt, chẳng hạn như chốt hoặc kẹp để giữ dàn lạnh.

Xem thêm: Top 5 Máy Lạnh Tiết Kiệm Điện Nhất 2020, Top 5 Máy Lạnh Tiết Kiệm Điện Nhất Năm 2020

Tháo dàn lạnh của máy điều hòa không khí có những sắc thái rất riêng, nếu không biết mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích, và trong một số trường hợp, hành động bất cẩn có thể làm gãy các chốt khá mỏng, chẳng hạn như chốt hoặc kẹp giữ dàn lạnh trên ray.

Tháo dàn lạnh của hệ thống điều hòa chỉ có thể thực hiện được sau khi đã loại bỏ bảng điều khiển phía trước. Sau đó, bạn cũng nên chú ý ngắt kết nối các đường dây điện, đầu vào và đầu ra của freon. Việc tháo rời các dây kết nối cần được thực hiện một cách cẩn thận. Tốt nhất, những người thợ chuyên nghiệp, đã qua đào tạo mới được tiến hành công việc này.

Lối vào dàn lạnh được đóng bằng một nắp đậy, các chốt ép chặt vào tường nên chỉ có thể tiếp cận bằng tua vít có đầu nhọn và mỏng. Tất nhiên, trong quá trình thực hiện công việc này sẽ cần đến một người thợ khác giữ toàn bộ khối.

Sau khi tháo dàn lạnh sẽ tiến hành tháo tấm gắn, lúc này có thể tiếp cận dễ dàng đường cung cấp dây điện và ống freon được giấu ở một rãnh trong tường. Sợi dây được xoắn gọn gàng và xếp trong hộp đựng riêng để thuận tiện trong quá trình di chuyển.

Bước 5: Lắp đặt lại máy điều hòa nhiệt độ đúng cách

Sau khi đã vệ sinh xong hết các chi tiết của máy lạnh, bạn lấy tấm lưới lọc đã được vệ sinh để lau thật khô phần nước đọng rồi lắp lại vào máy lạnh. Bạn lưu ý lắp nhẹ nhàng cẩn thận, tránh làm hư hại máy.

Lắp đặt xong, bạn nên khởi động lại máy điều hoà xem thử máy có vận hành êm ái, hay có sự cố gì không. Nếu mọi thứ đều ổn định thì bạn đã thành công rồi.

2. Những lưu ý trong cách tháo điều hòa để vệ sinh

Đảm bảo mình đã ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh bị giật điện. 

Nên ghi nhớ các chi tiết máy để khi tháo ra và lắp lại cho đúng với hình dáng ban đầu.

Khi vệ sinh máy lạnh, bạn phải thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh làm hư hại máy, đồng thời tránh làm cho tay bị thương. Bởi các chi tiết máy rất sắc, có thể làm đứt tay.

Hãy chuẩn bị đồ bảo hộ thật tốt khi vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Bạn nhớ thường xuyên vệ sinh máy điều hòa định kỳ, bảo dưỡng máy lạnh đúng cách để nâng cao tuổi thọ của máy và tiết kiệm điện.

 Nếu bạn chưa thực sự tự tin về tay nghề của mình, bạn có thể tham khảo một số dịch vụ tháo lắp điều hòa và sửa chữa trọn gói tại nhà dưới đây:

3. Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại Sài Gòn và Hà Nội

Dịch vụ điện lạnh Sai Gon Space

Sai Gon Space là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt và thắp lắp điều hòa chuyên dụng. Đến với Sai Gon Space, quý khách sẽ được nhận những dịch vụ tháo lắp vệ sinh, bảo dưỡng cho tất cả các dòng sản phẩm: máy lạnh treo tường, máy lạnh âm trần (cassette), hệ trung tâm như giải nhiệt bằng nước hoặc giải nhiệt bằng gió, hệ thống kho lạnh, hệ điều khiển thông minh tiết kiệm điện,…

Công ty với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong nghề chắc chắn sẽ cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ nhanh, chất lượng tốt cùng với giá cả hợp lý, bảo hành chu đáo. 

Giá dịch vụ tại Sai Gon Space:

Công tháo máy lạnh cũ ( 1 -1,5HP ) – giá 200.000đ/bộ.

Công lắp máy lạnh ( 1 – 1,5HP ) – giá 250.000đ/bộ.

Công lắp máy lạnh ( 2 – 2,5HP ) – giá 300.000đ/bộ.

Sửa Board máy lạnh thường – giá 550.000đ – 850.000đ/cái.

Sửa board máy lạnh inverter – giá 600.000đ – 1.100.000đ/cái.

Dịch vụ sửa chữa – tháo lắp điều hoà Đình Nhật

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc, Đình Nhật chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt điều hòa tại Sài Gòn. Trải qua nhiều năm thành lập và phát triển, hiện nay công ty Đình Nhật không chỉ chuyên về điện lạnh dân dụng mà còn mở rộng sang lĩnh vực điện lạnh công nghiệp.

Đến với Đình Nhật quý khách hàng có thể yên tâm về cách tháo máy lạnh (điều hoà) để vệ sinh, lắp đặt cũng như bảo dưỡng uy tín, chất lượng. Nhân viên nhiệt tình, tư vấn rõ ràng cụ thể chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với dịch vụ tại Đình Nhật. 

Giá tham khảo:

Lắp ráp máy có công suất 1 – 2 HP giá 200.000đ – 250. 000đ/bộ.

Lắp ráp máy có công suất 2,5 – 5HP giá 350.000đ – 500.000đ/bộ.

Vệ sinh máy công suất từ 1 – 5HP giá 120.000đ -150.000đ.

Tháo máy công suất từ 1- 5 HP giá 100.000đ – 200.000đ.

3. Dịch vụ điện lạnh Thiên Phú

Điện Lạnh Thiên Phú chuyên sửa chữa máy lạnh và cung cấp các thiết bị ngành lạnh. Tại đây, có đầy đủ các dịch vụ vệ sinh sửa chữa máy lạnh, sửa tủ lạnh, máy giặt,…cũng như mua bán trao đổi các mặt hàng đồ lạnh, đồ gia dụng cũ và tân trang làm mới chất lượng. 

Các dịch vụ tại Thiên Phú luôn đảm bảo uy tín chất lượng, thời gian làm việc nhanh chóng, giá cả hợp lý cùng chế độ bảo hành tốt. 

Giá dịch vụ:

Vệ sinh máy lạnh từ 1HP – 5HP giá 200.000đ.

Vệ sinh máy lạnh từ 2HP giá 250.000đ.

Vệ sinh máy lạnh âm trần tủ đứng giá 500.000đ.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách tháo máy lạnh và vệ sinh máy lạnh, điều hòa sao cho đúng. Hãy vệ sinh thiết bị này thường xuyên hơn để bảo quản chúng thật tốt, đồng thời bảo vệ sức khoẻ gia đình nhé.

Tác giả: Team maylanhchinhgoc.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Xem thêm: Giải Mã Các Biểu Tượng Trên Remote Máy Lạnh Mitsubishi, Các Biểu Tượng Trên Remote Máy Lạnh Mitsubishi

Những câu hỏi thường gặp về cách tháo máy lạnh (điều hòa)

Cần những dụng cụ gì để tháo máy lạnh tại nhà?

Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị bao gồm kìm, mỏ lết, cờ lê, tua vít hai đầu, lục giác và băng dính loại khổ to… Để biết thêm về cách sử dụng của những dụng cụ này trong quá trình tháo máy lạnh để vệ sinh, bạn nên theo dõi bài viết để có được những thông tin và cách thực hiện đúng cách và hữu ích!

Dịch vụ tháo lắp và vệ sinh máy lạnh tại nhà nào uy tín và làm việc chuyên nghiệp?

Dịch vụ điện lạnh Sai Gon Space, Đình Nhật, Thiên Phú là ba cái tên mà maylanhchinhgoc.com đã chọn lọc, review và đảm bảo với các bạn đây là những dịch vụ rất có uy tín và giá cả cũng phù hợp.

Cần lưu ý những gì trong quà trình tháo lắp để vệ sinh máy lạnh?

Điều đầu tiên không thể không nhắc đến chính là ngắt nguồn điện để đảm bảo tính mạng của bản thân và những thành viện trong gia đình. Khi tháo lắp, bạn cần lưu ý các bước để biết được trình tự và có thể lắp lại một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, còn rất nhiều điều cần lưu ý được nêu trong bài viết. Vì vậy, hãy cập nhật ngay những thông tin có ích mà maylanhchinhgoc.com mang đến cho bạn nhé!

Xuất bản lần đầu 14 tháng 12 năm 2020

Đọc Tiếp

Top 10 dụng cụ thông tắc cống nghẹt hiệu quả
Vệ sinh phòng tắm
Chọn viên rửa chén như thế nào là phù hợp?
Vệ sinh nhà bếp
Chén dĩa không sạch gây ra ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe bé?
Vệ sinh nhà bếp
Cách thông tắc bể phốt đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm tại nhà nhanh chóng
Vệ sinh phòng tắm
Bí quyết chọn nước rửa chén mềm dịu cho da tay không phải ai cũng biết
Vệ sinh nhà bếp
27 bài tập yoga tại nhà theo 3 cấp độ giảm eo tan mỡ dáng đẹp
Trong nhà
Cách xử lý tắc bồn cầu, thông tắc toalet – Cách chữa nhà vệ sinh bị tắc cực hay
Vệ sinh phòng tắm
Cách xả stress hiệu quả cho học sinh, dân văn phòng, bà bầu và người cao tuổi
Trong nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *