Máy bơm tăng áp là loại máy bơm được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, trong đó thì sử dụng để bơm nước lên vị trí cao hoặc tòa nhà tao tầng mà những dòng máy bơm thông thường không thể làm được là chủ yếu.

Đang xem: Cách lắp đặt máy bơm tăng áp

Trong thực tế, khi cần tăng áp lực cho hệ thống bơm cấp nước gia đình nếu bạn không muốn sử dụng máy bơm tăng áp thì có thể sử dụng các loại bình tích áp. Tuy chi phí ban đầu bỏ ra thường lớn hơn gấp 3 – 4 lần sử dụng máy bơm tuy nhiên về lâu dài, bình tích áp không sử dụng điện lại có độ bền tuổi thọ cao nên chi phí cho sửa chữa hoặc vận hành sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Các sản phẩm máy bơm tăng áp đều có khả năng đóng ngắt tự động, chính vì thế nó cực an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, để sản phẩm này có khả năng làm việc cao nhất cũng như kéo dài tuổi thọ thì việc lắp đặt và sử dụng phải đúng cách, đúng kỹ thuật. Hãy tìm hiểu về van 1 chiều – thiết bị quan trọng khi lắp đặt máy bơm tăng áp cũng như cách lắp đặt máy bơm tăng áp sao cho đúng kỹ thuật nhất nhé.

Một số thông tin cơ bản về van 1 chiều

Van 1 chiều là gì?

Van nước 1 chiều được coi là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng khi lắp đặt máy bơm tăng áp. Nó sẽ giúp điều hướng dòng chảy, chỉ cho dòng nước chạy theo một hướng duy nhất để giúp nguồn nước được hút lên dễ dàng hơn.

*

Hình ảnh Van 1 chiều bằng đồng

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Khi không có dòng nước chảy qua van, phần tử trượt của van dưới tác dụng của lực lò xo hay trọng lượng của chính nó sẽ được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Nếu dòng nước xuất hiện và chảy đến van thì phần tử trượt dưới tác động của năng lượng chảy của dòng nước sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng từ đó dòng nước có thể đi qua. Nếu vận tốc của dòng nước chảy là không thì phần tử trượt sẽ trở lại vị trí đóng, áp suất cửa ra của van nước 1 chiều tác động lên phần tử trượt sẽ cố định phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng nước chảy về phía cửa vào của van 1 chiều. Như vậy van 1 chiều hoạt động tự động dưới tác động của chất lỏng và chất khí.

Các loại van 1 chiều

Van nước 1 chiều sử dụng cho máy bơm có 2 dạng phổ biến nhất là dạng lá lật và dạng lò xo. Hiện nay có 1 số dòng sản phẩm máy bơm tăng áp đã được tích hợp sẵn van nước 1 chiều dạng lò xo trong máy, van 1 chiều này có ron cao su làm kín tốt giúp bảo vệ máy bơm tăng áp được tốt nhất.

Lưu ý trước khi lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Cách lắp máy bơm nước tăng áp có sử dụng van nước 1 chiều cũng tương tự như cách lắp máy bơm thông thường. Tuy nhiên, để việc lắp đặt đúng kỹ thuật nhất thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

– Cần phải lựa chọn máy bơm tăng áp sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình: hiện nay có 2 loại là máy bơm tăng áp cơ và máy bơm tăng áp điện tử, để đạt được hiệu suất làm việc cao nhất thì bạn nên chọn loại máy bơm phù hợp.

– Chú ý nên chọn kích thước đường ống phù hợp với lưu lượng nước cần bơm.

– Nên mua máy bơm và các phụ kiện như van nước 1 chiều, đường ống nước chính hãng tại những đơn vị lớn để được vận chuyển, lắp đặt miễn phí. Những đơn vị này thường có sơ đồ đấu nối máy bơm tăng áp chuẩn cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm và có thể lắp đặt máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật nhất cho gia đình bạn.

– Để máy bơm tăng áp hoạt động ổn định nhất thì bạn không nên lắp thêm tủ điện.

*

máy-bơm-nước-tăng-áp

Cách lắp đặt máy bơm tăng áp đúng kỹ thuật

Để máy bơm hoạt động tốt nhất thì bạn nên tuân theo cách lắp đặt máy bơm tăng áp sau:

Bước 1: Chuẩn bị lắp đặt

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, phụ kiện như máy bơm tăng áp phù hợp, van nước 1 chiều, đường ống, ốc vít, keo, vị trí lắp đặt,….

Xem thêm: Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Sử Dụng Máy Hút Sữa Medela Swing, Hướng Dẫn Sử Dụng Medela Swing Maxi

Bước 2: Tiến hành lắp đặt

– Đầu tiên bạn hãy nối đường ống từ bể nước vào máy bơm tăng áp, bạn cần chú ý kích thước đường ống với kích thước đầu vào của máy bơm.

– Lựa chọn vị trí đặt van nước 1 chiều phù hợp (thông thường là ở ngõ ra của bơm) để nước có thể đẩy lên cao mà không bị dội lại khi bơm tăng áp ngừng hoạt động.

– Gắn đường ống vào đầu ra của máy bơm tăng áp.

Bước 3: Vận hành thử

Bạn chỉ cần cắm điện là máy bơm hoạt động, bạn hãy thử mở van nước và kiểm tra xem máy bơm hoạt động có ổn định không.

Xem video hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước tăng áp.

Một số chú ý khi lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Có những loại máy bơm tăng áp chân không đã được tích hợp sẵn van 1 chiều, tuy nhiên hầu hết là chưa có sẵn vì thế cần phải mua ngoài và lắp đặt tại vị trí sát đầu máy bơm.

– Khi lắp máy bơm tăng áp vào đường ống thì nên lắp giắc co, van khóa và 1 nhánh song song để khi máy bơm hỏng cần sửa hoặc không sử dụng máy bơm thì có thể tháo máy bơm tăng áp ra để dòng nước đi theo nhánh khác.

– Không nên lắp đặt máy bơm tăng áp tổng gần bể nước bởi nó có thể gây ra tiếng ồn. Ngoài ra nên cố định máy bơm để tránh trường hợp bị rung lắc.

– Khi lắp đặt máy bơm tăng áp thì nên nối dây tiếp đất để tránh bị rò điện, đặc biệt là lắp tại nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm.

– Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như hướng dẫn lắp đặt máy bơm tăng áp.

Xem thêm: Dịch Vụ Sửa Máy Tính Gò Vấp Uy Tín Giá Tốt, 【Gò Vấp】 Công Ty Sửa Máy Tính Quận Gò Vấp ™

Với cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp đúng kỹ thuật trên, chúng tôi hy vọng máy bơm của gia đình bạn luôn hoạt động tốt để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *