Tự làm máy lọc nước thô tại nhà bằng cát

Tự làm máy lọc nước thô tại nhà bằng cát

Tự làm máy lọc nước thô tại nhà bằng cátTự làm máy lọc nước thô tại nhà bằng cátTự làm máy lọc nước thô tại nhà bằng cát

*
*

*

Gọi điện

*

SMS

*

Chỉ đường

Việc sử dụng nước sinh hoạt đôi khi không đơn giản, nhất là đối với những hộ gia đình ở khu vực nông thôn hoặc nơi có nguồn nước ô nhiễm. Để đảm bảo nước sử dụng an toàn, người dân ở khu vực này cần có những giải pháp phù hợp. Dưới đây là những hướng dẫn đơn giản có thể áp dụng để tự tay làm máy lọc nước tại nhà bằng cát mà nhiều hộ dân đang sử dụng.

Đang xem: Cách làm máy lọc nước

Mô hình bể lọc bằng cát này đã được áp dụng rộng rãi và giải quyết nhu cầu xử lý nước giếng khoan hiệu quả. Nước cho ra từ bể lọc an toàn để sử dụng cho sinh hoạt với các nhu cầu cơ bản như tắm, giặt, rửa thực phẩm… Mô hình này sử dụng cát và vật liệu tự nhiên với các kích cỡ khác nhau để làm sạch cặn bẩn. Nước giếng được phun mưa và thấm dần từ trên xuống qua các lớp lọc và trở nên sạch hơn.

*

Mô hình bể lọc nước bằng cát tại nhà

Bể lọc thông thường có kích thước 80cm x 80cm x 1m (dài x rộng x cao) đáp ứng nhu cầu của một gia đình 4 người với hoạt động chăn nuôi nhỏ. Kích thước bể lọc được linh hoạt theo nhu cầu sử dụng và có thể dùng bể inox hoặc nhựa (200L) cho mô hình này.

Xem thêm: Nơi Bán Máy Làm Lạnh Nước Mini Cổng Usb 1 Lon Nước Ngọt Hoặc 1 Chai Nước Mini

Sau bước tạo bể chứa là bước cho các loại vật liệu lọc vào theo thứ tự sau:

Dưới cùng là lớp sỏi cỡ lớn thường có độ dày 30cm. Giữa lớp sỏi này là ống nước loại 48 khoan lỗ, đường kính lỗ là 0.5cm, đây là đường ống dẫn nước đã lọc ra ngoài để sử dụng. Như vậy lớp lọc này bao gồm 1 lớp sỏi lớn 15cm đến một ống dẫn và bên trên là 1 lớp sỏi nữa.Lớp tiếp theo là sỏi nhỏ hơn có độ dày lớp khoảng 10cm.Tiếp bên trên lớp sỏi nhỏ này là lớp cát lớn dày 10cm.Kế đó là lớp than hoạt tính, lớp này dày 30cm có tác dụng hấp thụ các chất độc hại, hóa chất hào tan trong nước, các tác nhân gây mùi, màu lạ trong nước.Trên cùng của bể lọc là cát sạch dày khoảng 30cm có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, sinh vật và các kim loại nặng như sắt, mangan…

Khoảng trống còn lại bên trên các lớp này dùng để chứa nước chưa lọc, như vậy nước sẽ ngấm dần và được làm sạch qua các lớp vật chất sau đó được đưa ra sử dụng bằng ống dẫn dưới cùng.

Xem thêm: Mang Thai Mấy Tháng Thì Uống Sữa Bầu Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Và Khoa Học Nhất?

*

Hình thức này được sử dụng phổ biến ở các vùng nông thôn nước ta

Mô hình này là bước lọc thô, có hiệu quả đối với nguồn nước giếng khoan và chỉ loại bỏ tạp chất kích thước lớn. Nước thành phẩm chỉ an toàn khi sử dụng cho sinh hoạt thông thường, không đạt chất lượng để dùng như nước uống. Để có được nguồn nước an toàn hơn cần có thêm các bước xử lý tinh khác. Đối với nguồn nước nông thôn nếu không quá ô nhiễm thì có thể sử dụng máy lọc Nano để lọc nước uống. Còn nước có mức độ ô nhiễm cao hoặc nhiễm phèn, mặn thì nên sử dụng công nghệ RO.

*

Các dòng máy RO Plasma phù hợp cho nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *