Khí hậu oi bức của mùa hè đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mỗi chúng ta. Chiếc quạt điện thông thường không có khả năng đáp ứng nhu cầu làm mát của bạn. Tuy nhiên, với một vài cách biến tấu cùng quạt điện, bạn sẽ có không gian mát mẻ, thông thoáng không tưởng đấy.

Đang xem: Cách làm máy lạnh tự chế

Tự chế quạt điện thành quạt phun sương

Cách tự chế quạt điện thành quạt phun sương khá đơn giản. Vật liệu bạn cần cho quy trình này là chiếc quạt điện sẵn có ở nhà và hai chiếc chai nhựa, có thể là loại chai nhỏ đựng nước ngọt, và một ít dây kẽm.

Đầu tiên, bạn dùng dao rọc giấy cắt gần đứt phần đáy của chai nhựa. Tiếp theo, bạn đục nhiều lỗ tròn ở phần thân chai nhựa. Sau đó, bạn luồn dây kẽm qua hai lỗ tròn bất kì gần đáy chai rồi buộc vào một bên thanh chắn phía sau quạt điện, lưu ý cho phần miệng chai hướng xuống đất. Bạn làm tương tự như vậy với chai còn lại. Cuối cùng, bạn cho đá lạnh vào đầy 2 chai từ phần đáy đã bị cắt gần đứt lúc đầu. Bây giờ, bạn chỉ cần bật quạt lên và tận hưởng không khí mát lạnh như đang dùng quạt phun sương.

*

Tự chế quạt điện thành quạt phun sương.

Quạt điện và thau nước đá giúp tạo khí ẩm trong phòng

Cách chống nóng đơn giản nhất với quạt điện mà ai cũng có thể thực hiện được là dùng quạt điện cùng một thau nước đá tạo không khí ẩm trong phòng. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một thau nước và một cục đá vừa phải, sau đó để trước quạt theo hướng bạn nằm, rồi bật quạt cho quạt thổi hơi nước ra là được. Như vậy, bạn sẽ cảm giác căn phòng mát mẻ hơn.

*

Quạt điện và một thau nước đá nhỏ sẽ giúp làm căn phòng bạn mát mẻ hơn.

Chế quạt điện thành quạt điều hòa

Với một ít dụng cụ dễ kiếm, bạn có thể biến chiếc quạt điện đơn điệu nhà mình thành chiếc quạt điều hòa mát lạnh. Vật liệu cần chuẩn bị cho quá trình này là 1 đoạn ống đồng phi 6 dài 3m, 1 mô tơ điện 1 chiều 6V, 1 giắt USB, 1 thùng xốp, 1 đoạn ống nhựa PVC dẻo phi 6 dài 150cm, 10 cái dây rút, 1 miếng nhôm hoặc thép mỏng, 1 chiếc nắp chai to, 2 nút chai nhỏ làm đường ống hút và đẩy máy bơm, 1 miếng nhựa nhỏ dùng để bịt kín khoang bơm. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm dao rọc giấy, kéo, keo nến.

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng miếng nhôm, vẽ chia làm 8 phần đều nhau, sau đó cắt thành hình cánh quạt máy bơm, rồi đục 1 lỗ tại tâm miếng nhôm và dùng keo nến cố định cánh quạt.

Xem thêm: Cách Làm Máy Lạnh Đơn Giản Mà Rất Mát, Chế Điều Hòa Mini

Bước 2: Bạn đục 1 lỗ ở chính giữa nắp chai để gắn mô tơ lên nắp chai, dùng keo nến cố định mô tơ vào nắp chai. Tiếp theo, bạn đục 1 lỗ bên thành nắp chai để gắn đường nước ra cho máy bơm.

Bước 3: Bạn cắt miếng nhựa có kích thước vừa với đáy nắp chai đục 1 lỗ tại tâm nhằm làm đường hút nước, dùng keo nến cố định vào nắp chai.

Bước 4: Bạn nối 2 dây đỏ và đen của dây USB vào 2 cực của mô tơ. Như vậy, chúng ta đã thực hiện xong chiếc máy bơm nước.

Bước 5: Bạn quấn ống đồng thành các hình tròn đồng tâm rồi gắn lên quạt. Bạn cắt đoạn ống nhựa dẻo phi 6 thành 2 đoạn khoảng 70 cm và nối vào hai đầu của ống đồng.

Bước 6: Bạn cho đá và một ít nước vào hộp xốp để nước có thể chạy 1 vòng qua ống đồng về thùng xốp. Bạn nối ống nhựa vào đầu nước ra của máy bơm và cắm đầu USB vào pin sạc dự phòng, bạn có thể dùng sạc điện thoại có cổng USB để máy bơm hoạt động.

*

Chế tạo quạt điều hòa đơn giản từ quạt điện.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bố Trí Máy Lạnh Trong Phòng Ngủ, Hướng Dẫn Cách Lắp Máy Lạnh Trong Phòng Ngủ

Chống nóng bằng “bong bóng vỏ chăn” và quạt điện

Đây là kiểu chống nóng mới lạ được các bạn trẻ sáng tạo. Vật liệu cần chuẩn bị cho quá trình chống nóng này là 1 chiếc quạt điện có sẵn ở nhà bạn và một chiếc vỏ chăn. Sau đó, bạn bật quạt cho gió thổi vào trong vỏ chăn. Gió giúp vỏ chăn căng phồng lên và bạn chui vào không gian bên trong vỏ chăn để tận hưởng bầu không khí mát lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *