Để thỏa mãn tính tò mò chúng như để “thử thách” chính bản thân mình không ít người đã tự tìm tòi và cho ra đời những chiếc máy bơm nước mini tự chế. Nếu bạn là một người yêu chế tạo, thì đừng bỏ lỡ bài viết của chúng tôi dưới đây về cách làm máy bơm nước mini.

Để thỏa mãn tính tò mò chúng như để “thử thách” chính bản thân mình không ít người đã tự tìm tòi và cho ra đời những chiếc máy bơm nước mini tự chế. Nếu bạn là một người yêu chế tạo, thì đừng bỏ lỡ bài viết của chúng tôi dưới đây về cách làm máy bơm nước mini tự chế một cách rất đơn giản ai cũng có thể làm được.

Đang xem: Cách làm máy bơm nước tự chế

Khái lược về máy bơm nước mini 12V trên thị trường

Thực tế thị trường phun rửa hiện nay có nhiều đơn vị cung ứng những chiếc máy bơm nước mini 12V. Đây chính là “tiền thân” hay “nguồn cảm hứng” để cho ra đời những chiếc máy bơm tự chế.

*

Máy rửa xe mini 12V được bán trên thị trường

Đây là một loại máy bơm sử dụng những mô tưa bơm nước có công suất thường dưới 100V với điện áp thường chỉ có 12V. Dòng điện 1 chiều này thường được lấy pin, bình ắc quy hoặc cắm trực tiếp vào thuốc xe ô tô.

Ưu điểm của loại bơm nước mini này là kích thước nhỏ gọn, khối lượng nhẹ, rất dễ di chuyển cũng như mang đi nhiều nơi do không phụ thuộc vào mạng lưới điện. Giá moto nước mini này cũng rất rẻ, chỉ vài trăm nghìn là bạn đã có thể sở hữu những chiếc máy hút nước mini này.

Tuy nhiên hạn chế của loại bơm mini này là hiệu suất phun rửa của máy rất kém, khả năng hút nước thấp, dễ hỏng hóc. Hiệu suất phun rửa từ những model này không đạt hiệu quả. Do đó, thay vì mua máy bơm nước mini chúng ta nên mua những máy rửa xe mini cao áp chính hãng.

Máy bơm nước mini tự chế là gì?

Nhận thấy cách làm máy bơm nước mini 12V này không quá phức tạp, nhiều người đã tiến hành tự chế máy bơm nước.

Những chiếc máy bơm nước mini tự chế được người dùng tận dụng những nguồn vật liệu có sẵn không sử dụng nữa để tạo nên. Những chiếc máy bơm mini này thường có điện áp 12V hoặc 6V sử dụng các mô tơ bơm nước mini.

*

Moto tự chế cho khả năng hút nước kém

Do tự chế nên khả năng phun rửa của máy không mạnh được như những model máy mua ngoài tiệm. Chúng không thể phục vụ các hoạt động cần có lưu lượng nước cũng như áp lực làm việc lớn như rửa xe, xịt rửa sân vườn. Tuy nhiên, những chiếc máy rửa xe tự chế này có thể phù hợp với các hoạt động như bơm nước tưới rau, bơm nước cho bể cá, phục vụ quạt phun sương,…

Xem thêm: Bộ Tăng Áp Bình Nóng Lạnh, Máy Bơm Tăng Áp Cho Bình Nóng Lạnh Đúng Kĩ Thuật

Nhiều người chế tạo những chiếc máy bơm này còn vì mục đích muốn thỏa mãn sự sáng tạo, mày mò của bản thân.

Các thiết bị cần thiết để chế máy bơm nước bằng mô tơ

Để có thể tự chế máy bơm nước mini chúng ta không phải mất quá nhiều chi phí do hầu hết các dụng cụ, vật liệu đều có sẵn hoặc là có thể tái chế từ những vật liệu đã qua sử dụng. Cụ thể, để có thể có được những chiếc máy bơm nước nhỏ chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau.

*

Cách làm máy bơm nước từ những vật liệu đơn giản

Một mô tơ mini mạnh: đây thường là những mô tơ một chiều nhỏ có công suất 6 hoặc 12V. Chúng ta có thể tháo từ máy sấy tóc, quạt,… đã hỏng. Tùy vào mô tơ mà bạn sẽ có một chiếc máy bơm nước mini 12V hay máy bơm nước mini 6V.Một nguồn cấp: nguồn cấp này thường là những cục sạc điện thoại có điện áp nhỏ. Lưu ý, điện áp của nguồn cấp phải tương thích với điện áp của mô tơ hoặc có sự sai số không lớn.Một vỏ lon dùng để làm cánh quạt cho máy bơm nước.Một nắp chai: dùng để làm bộ phận bơm nướcÔng hút nước: có thể lấy từ những chai nước truyền y tế phục vụ cho việc dẫn nước của máy bơm.Các dụng cụ khác: dao, kéo, băng keo cách điện, keo 502,…

Hướng dẫn tự chế máy bơm nước

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết chúng ta sẽ tiến hành tự chế máy bơm rửa xe. Cách làm máy bơm nước mini 12V không phải quá phức tạp, chúng được chia sẻ rộng lãi bởi những người có kinh nghiệm.

Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành chế đầu bơm nước mini bằng cách đục một lỗ nhỏ trên nắp chai. Lưu ý, đục tại vị trí tâm của nắp. Sau đó tiếp tục đục một lỗ có cùng kích thước với đường kính ống dẫn nước ở bên sườn của nắp chai. Tiến hành lắp một đầu ống dẫn nước cùng chiều với chiều quay của cánh quạt, cố định bằng keo 502.

*

Ống hút nước phải được nối cùng chiều quay của quạt

Dùng kéo cắt lấy phần nhôm cứng nhất tại đáy lon nước để làm cánh quạt. Dùng búa để dát phẳng phần đáy lon nước. Xác định tâm của miếng kim loại, đục một lỗ nhỏ sao cho trục mô tơ có thể đi qua. Từ miếng kim loại, lấy lỗ nhỏ làm tâm, kẻ một hình vuông sao cho kích thước hình vuông có thể chui lọt vào trong nắp chai. Dùng kéo cắt miếng kim loại để tạo thành một cánh quạt giống như một chiếc chong chóng. 

*

Cắt cánh quạt phù hợp với nắp chai

Chúng ta cắt một miếng nhựa hoặc mica để làm nắp đậy cho bơm. Nắp đậy này phải che kín được nắp chai. Sau đó đục 1 lỗ ở tâm có kích thước bằng với dây dẫn. Cắt một đoạn dây dẫn để làm ống hút, trực tiếp luồn qua lỗ mới đục. Lưu ý không luồn quá sâu vì có thể vướng cánh quạt. Dùng keo để cố định lại.

Sau khi thao tác song từng phần, chúng ta tiến hành ráp các chi tiết lại với nhau. Cho trục mô tơ đi qua lỗ nhỏ trên nắp chai, cố định mô tơ với nắp chai bằng keo và băng keo. Tiếp tục lắp cánh quạt vào trục mô tơ phía trong nắp chai. Kiểm tra nếu như cánh quạt không chạm vào nắp chai là được. Dùng một phần vỏ dây điện nhỏ để cố định cánh quạt với trục mô tơ, tránh làm cánh quạt rơi khi vận hành. 

*

Cố định mô tơ và nắp chai bằng keo

Gắn phần nắp bơm lên và cố định lại bằng keo. Sau khi keo khô, kiểm tra độ kín khí bằng cách bịt 1 đầu dây và thổi hơi 1 đầu dây. Nếu máy đã kín khí thì được cò không thì nên gia cố lại bằng keo và băng keo.

Xem thêm: Máy Lạnh Electrolux 1 Hp Esm09Crf-D4, Điều Hòa Electrolux 9000 Btu 1 Chiều Esm09Crf

*

Lắp cánh quạt vào trong nắp chai

 

Sau cùng chúng ta sẽ nối bơm với nguồn cấp. Chúng ta cắt lớp vỏ bên ngoài của dây nguồn cấp ra để lộ hai dây đỏ (cực dương) đen (cực âm). Mỗi dây sẽ nối với một cực trên mô tơ, nếu đúng chiều thì quạt quay, ống dẫn nước ra sẽ mát. Nếu quạt không quay chúng ta chỉ cần đổi vị trí nối các cực là được.

*

Nối nguồn cấp với mô tơ

Trên đây chính là hướng dẫn làm máy bơm nước mini cũng như một số hình ảnh máy bơm nước thành phẩm. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể phục vụ những hoạt động nhỏ nhặt. Nếu để phục vụ cho quá trình phun rửa thì những model máy rửa xe cao áp vẫn là thích hợp hơn cả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *