Contactor (khởi động từ) là khí cụ điện trung gian dùng để đóng cắt các thiết bị tải thông qua bộ điều khiển. Đây được xem là thiết bị đóng cắt khá phổ biến và sử dụng thông dụng trong ngành công nghiệp. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ đến mọi người cách đấu khởi động từ cho máy bơm an toàn nhất.

Đang xem: Cách đấu khoi dong tu cho máy bơm

*

Khởi động từ là gì?Là thiết bị dùng để điều khiển đóng ngắt động cơ, đảo chiều nhằm bảo vệ quá tải khi gắn rơ le nhiệt cho các động cơ trong công nghiệp như máy kéo, quạt công nghiệp hay máy bơm nước. Khởi động từ có một contactor được gọi là khởi động từ đơn, thường dùng để đóng ngắt động cơ điện. Bên cạnh đó, khởi động từ có hai contactor gọi là khởi động từ kép dùng để thay đổi chiều quay của động cơ ( khởi động từ đảo chiều ). Ngoài ra, muốn bảo vệ ngắn mạch nên lắp thêm cầu chì.Trong các máy công nghiệp, thường luôn sử dụng khởi động từ đơn cho việc đóng ngắt động cơ 3 pha của máy. Thông thường, mọi người thường gắn thêm rơ le nhiệt có tác dụng bảo vệ nhiệt cho khởi động từ. Khởi động từ được lắp nối tiếp với rơ le nhiệt và rơ le áp để tạo thành một mạch điều khiển cơ bản cho máy bơm nước.

Xem thêm: Phòng Máy Lạnh Có Nên Kín – Liệu Có Nên Lắp Điều Hòa Cho Phòng Không Kín

Cách đấu khởi động từ 3 pha cho máy bơm an toànPhần động lực của khởi động từ có 2 tiếp điểm vào được nối với nguồn điện. Hai tiếp điểm ra được nối với động cơ. Bên cạnh đó, một bộ timer thời gian được điều chỉnh theo khung giờ bạn đã chọn, được đấu nối tiếp với cuộn hút của khởi động từ.

*

Quá trình hoạt động như thế nào?Khi bộ timer đóng, mạch sẽ có khả năng cấp điện cho cuộn hút. Contactor điện sẽ được truyền vào máy bơm, giúp máy bơm sẽ hoạt động trong một khoảng thời gian định sẵn sau đó nhả ra và kết thúc. Dòng điện trong mạch điều khiển tín hiệu nhỏ hơn rất nhiều so với mạch động lực. Vì vậy nó đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành và linh hoạt trong vấn đề ghép nối.

Xem thêm: Hệ Thống Vrf Lg Multi V 5 – Catalogue Máy Lạnh Trung Tâm Lg Multi V

Bạn nên lựa chọn khởi động từ phù hợp với công suất của tải, để tránh việc lãng phí trong khâu lựa chọn thiết bị điện. Bên cạnh đó, bạn nên có một sơ đồ nguyên lý và lắp ráp khởi động từ cho máy bơm để phục vụ cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa sau này trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *