Tổng hợp cách đấu tụ điện máy bơm nước dây motor điện 1 pha

Cách đấu tụ điện máy bơm nước như thế nào? Làm thế nào để đấu dây motoe điện 1 pha các loại? Trong bài viết trước, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các nguyên nhân máy bơm lên nước yếu hay không lên nước cũng như các cách khắc phục tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Đang xem: Cách đấu dây điện máy bơm

Trong bài viết này, Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức mới mẻ hơn. Đó chính là cách đấu tụ điện máy bơm nước dây motoe điện 1 pha các loại. Bạn đọc hãy cùng Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi theo dõi nhé.

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 3 dây ra

*

Trước hết, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách đấu tụ điện máy bơm nước dây motor điện 1 pha 3 dây ra. Loại dây motor điện 1 pha ba đầu ra này cũng là loại dây được sử dụng phổ biến trong các thiết bị máy phun sương.

Thông thường, motor quạt và máy nén một tốc độ được ứng dụng trong máy bơm nước tăng áp gồm 2 loại cuộn dây theo đói là 3 dây ra. Ba dây này được quy ước là R-S-C. Cụ thể, dây R là dây chạy, dây S là dây đề nhằm mục đích khởi động và dây C là dây chung.

Cách đấu tụ điện máy bơm nước dây motor điện 1 pha như sau. Đầu tiên, ta sử dụng đồng hồ VOM để đo 3 cặp điện trở của 3 đầu dây. Sau đó, ta cặp dây có điện trở lớn nhất. Đó là hai dây R và S. Tiếp theo, ta so sánh điện trở của dây C với cặp dây còn lại. Lúc này, dây nào có điện trở nhỏ hơn là R còn dây có điện trở lớn hơn là dây S.

Xem thêm: ” Máy Hút Sữa Điện Đôi Unimom Forte Giá Rẻ Nhất Tháng 07/2021

Cách đấu mô tơ 1 pha có 4 dây ra

*

Ta có hai phương pháp nhằm xác định đâu là cuộn LV và đâu là cuộn KD khi đấu tụ điện máy bơm nước dây điện motor 1 pha có 4 dây ra. Hai phương pháp này là sử dụng mắt thường và bằng đồng hồ vạn năng.

Bằng mắt thường

Trước hết, để thực hiện cách đấu tụ điện máy bơm nước, bạn đọc cần tháo Roto ra khỏi Stato. Trong Stato, cuộn dây LV nằm bên trong với cỡ dây lớn hơn cuộn KD. Khi nhìn vào các đầu nối, chúng ta có thể biết được đâu là cuộn LV và đâu là cuộn KD

Ra thực hiện cách đấu mô tơ 1 pha 4 dây ra như sau. Đầu tiên, ta thực hiện nối 2 đầu bất kỳ của cuộn LV và cuộn KD với nhau rồi nối ra một dây nguồn. Trong khi đó, dây còn lại của cuộn LV nối với dây nguồn còn lại cũng với 01 má tụ.

Tiếp thep, dây còn lại của cuộn KD ta nối với má tụ còn lại. Như vậy là cách đấu tụ điện máy bơm nước đã hoàn thành. Cách này cũng được ứng dụng tương tự cho cách đấu tụ ngậm của hệ thống phun sương.

Bằng Đồng hồ

*

Bởi lẽ cuộn LV sở hữu tiết diện lớn hơn cuộn KD. Trong khi đó, số vòng cuộn KD lại bằng hoặc lớn hơn số vòng cuộn LV. Như vậy, chúng ta có thể đo thông mạch khi thực hiện cách đấu tụ máy bơm. Cụ thể, cuộn nào có Điện trở lớn hơn thì đó là cuộn KD và cuoonjc còn lại với điện trở nhỏ hơn là cuộn LV.

Thêm nữa, do màu dây mỗi hãng sản xuất theo quy định riêng nên mỗi người thợ sửa điện lại có một cách đánh dấu riêng. Đây chính là lý do tại sao việc dựa vào màu dây nhằm xác định các cuộn không đem đến hiệu quả thực tế.

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 5 dây ra và xác định các đầu dây

*

Khi hực hiện cách đấu tụ máy bơm nước dây motor điện 1 pha, ta cần xác định được đầu dây. Đối với motor quạt 3 tốc độ, thông thường, đây là motor dàn lạnh của máy lạnh. Chúng bao gồm 4 cuộn dây và 5 dây ra. 5 dây này được quy định là R-S-Hi-Me-Lo.

Cụ thể, dây R là dây chạy, dây S là dây đề nhằm khởi động. Trong khi đó, dây Hi là dây tốc độ cao. Dây Me là dây tốc độ trung bình. Dây còn lại, dây Lo là dây tốc độ thấp

Để xác định các loại dây, ta thực hiện lần lượt các bước sau. Đầu tiên, chúng ta sử dụng đồng hồ VOM để đo 10 cặp điện trở của 5 đầu dây. Nếu cặp dây nào sở hữu điện trở lớn nhất thì chúng là 2 dây R và S. Như vậy, các dây còn lại là dây Hi,Me,Lo.

Tiếp theo, chúng ta chập 3 đầu dây Hi, Me, Lo lại với nhau. Sau đó, ta thực hiện đo điện trở giữa các điểm chập này với 2 dây R và S. Nếu dây nào có điện trở lớn hơn thì đó là dây R. Trong khi dây có điện trở nhỏ hơn là dây S.

Xem thêm: Máy Lạnh Panasonic Diệt 99,7% Ức Chế Hoạt Động Virus Covid, Máy Lạnh Panasonic 1

Sau đó, chúng ta tiến hành tháo cả 3 đầu dây Hi, Me, Lo rời ra sau đó tiến hành đo điện trở của từng dây với R. Khi này, sợi dây nào có điện trở nhỏ nhất thì đó là dây Hi. Trong khi đó, dây có điện trở lớn nhất là dây Lo và dây có điện trở trung bình là dây Me.

Nếu không, tại bước này, chúng ta cũng có thể thực hiện thao tác khác để đem lại hiệu quả tương tự khi thực hiện cách đấy tụ điện máy bơm nước. Đó là, chúng ta thực hiện thao tác tháo 3 đầu dây Hi, Me, Lo rời ra. Sau đó, ta tiến hành đo điện trở của từng dây với S. Lúc này, chúng ta sẽ có được kết quả tương tự. Cụ thể, sợi dây nào sở hữu điện trở nhỏ nhất là sợi dây Lo. Trong khi đó sợi day sở hữu điện trở lớn nhất là dây Hi và dây còn lại sở hữu điện trở trung bình là dây Me,

==========================

Trên đây là những thông tin về cách đấu động cơ điện 1 pha hoạt động hay cách đấu tụ điện của máy bơm nước mà Phun sương Hoàng Oanh chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thê giúp bạn đọc hiểu thêm nhiều điều thú vị trong vấn đề cách đấu tụ điện cho động cơ điện 1 pha hoạt động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *