Bạn muốn lắp đặt máy lạnh cho phòng ngủ nhưng đắn đo chọn lựa mãi vì chưa biết nên chọn công suất máy lạnh cho phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp và vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ như thế nào là tốt nhất. Để giải đáp phần nào những thắc mắc trên, Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ với quý khách hàng những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn và lắp đặt máy lạnh phù hợp cho không gian phòng ngủ của gia đình.

Đang xem: Cách bố trí máy lạnh trong phòng ngủ

*

1. Công suất máy lạnh phù hợp cho phòng ngủ

Bên cạnh việc chọn vị trí lắp đặt phù hợp thì việc chọn công suất máy lạnh phù hợp cũng có vai trò quan trọng không kém giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao và tiết kiệm chi phí điện năng đáng kể.

Nếu không gian phòng ngủ lớn mà máy lạnh công suất lại nhỏ hơn sẽ không đáp ứng được nhu cầu làm mát, máy phải hoạt động quá công suất nhanh giảm tuổi thọ. Ngược lại, chọn máy lạnh có công suất quá lớn so với diện tích phòng cần làm mát sẽ làm phí phạm điện năng không cần thiết, chi phí đầu tư lắp đặt cao hơn.

Việc lựa chọn chiếc máy lạnh phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí và vẫn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể tham khảo công thức tính công suất máy lạnh phù hợp như sau:

Cách 1: Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng (chiều cao 3m)

Diện tích phòng = Dài x Rộng

Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)

9.000 BTU = 1 Hp (1 ngựa)

Vd: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1Hp.

Cách 2: Tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Cách tính công suất theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích.

Thể tích phòng = diện tích phòng x chiều cao

Công suất cần= Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Vd: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => nên chọn máy lạnh công suất 1.5 Hp để đủ làm mát.

Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân sinh nhiệt khác như: Vật liệu xây dựng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, thiết bị phát nhiệt, số người hoạt động trong phòng,…

– Với phòng ngủ thông thường diện tích dưới 20m2, một chiếc máy lạnh có công suất 9000BTU (máy lạnh 1 ngựa) là đủ.

– Với diện tích phòng ngủ từ 20 – 30m2 chọn máy lạnh có công suất 12000 BTU (máy lạnh 1.5 ngựa) sẽ phù hợp.

– Với diện tích trên 30m2 cần chọn máy lạnh có công suất 18000BTU (máy lạnh 2 ngựa) là phù hợp.

Xem thêm: Cách Làm Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà, Hướng Dẫn Tự Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà

2. Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

Thông thường dòng khí thổi ra từ máy lạnh thường có độ lạnh thấp hơn 5-7 độ C so với nhiều độ cài đặt để có thể nhanh chóng làm mát căn phòng. Nghĩa là nếu bạn đặt nhiệt độ phòng là 26 độ C thì độ lạnh của dòng khí thổi ra từ máy sẽ là 19 – 21 độ C. Mức nhiệt độ này còn tùy thuộc vào dòng máy lạnh mà bạn sử dụng.

Nếu dòng khí lạnh này thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi sẽ rất dễ mắc các bệnh cảm lạnh hay viêm họng. Đây chính là lý do khiến bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ thật hợp lý đảm bảo khả năng làm mát và an toàn cho sức khỏe.

Vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ phải đảm bảo phân phối hơi lạnh đều ra khắp phòng, tránh tính trạng chỗ thì rất mát chỗ thì nóng không đồng đều.

*

+ Vị trí lắp đặt máy điều hòa tốt nên là bên trên, bên trái hoặc bên phải cửa ra vào phòng ngủ. Đây là vị trí lý tưởng nhất vừa tốt cho điều hòa hoạt động vừa đảm bảo sức khỏe. Điều này sẽ tránh được luồng khí do máy lạnh thổi trực tiếp xuống giường nằm, sức khỏe của gia đình bạn sẽ được đảm bảo hơn.

+ Lắp đặt điều hòa bên cạnh giường ngủ cũng là vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ tối ưu nhất. Điều hòa chỉ nên được đặt bên trái hoặc bên phải của giường ngủ. Đặt máy tại 2 bên giường, khí lạnh sẽ lan tỏa nhẹ nhàng, giúp bạn có một giấc ngủ thoải mái hơn.

Khi lắp đặt máy lạnh cho phòng ngủ bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

+ Không nên lắp máy đối diện trực tiếp với giường để tránh khí lạnh thổi vào người. Vì khi ngủ, sức đề kháng của hệ hô hấp rất yếu, dễ bị tổn thương gây hại cho sức khỏe.

+ Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phải đảm bảo hơi lạnh được luân chuyển đều khắp phòng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện và đảm bảo độ bền của máy. Bên cạnh đó luồng khí lạnh phân phối đều sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình đặc biệt là khi ngủ.

+ Ngoài ra, trong phòng ngủ bạn cũng không nên lắp đặt máy lạnh ở những nơi như: ngay trên nóc tủ quần áo, tủ lạnh, trên ti vi…vì những thiết bị này thường tỏa ra nhiệt lượng cao, máy lạnh sẽ hoạt động hết công suất để làm mát không khí, dẫn đến lương điện năng tiêu thụ cao hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Máy Lạnh Tự Chế Máy Lạnh Siêu Rẻ Để Chống Nóng

Qua những chia sẻ trên hy vọng quý khách hàng có thể chọn được vị trí phù hợp để lắp máy lạnh cho phòng ngủ của mình. Hãy liên hệ ngay cho maylanhchinhgoc.com khi có nhu cầu lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh tại Tp.HCM. Chúng tôi cam kết làm hài lòng quý khách hàng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, giá cả hợp lý và chế độ bảo hành hậu mãi uy tín nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *