Các loại rơle bảo vệ máy biến áp là một phần quan trọng bảo vệ máy biến áp cũng như bảo vệ lưới điện khi máy biến áp gặp sự cố không mong muốn.

Máy biến áp là một thiết bị điện quan trọng của hệ thống lưới điện có vai trò liên kết giữa nhà máy sản xuất điện, truyền tải điện năng đi xa và phân phối điện. Do vậy hệ thống bảo vệ máy biến áp là rất cần thiết trong đó các loại rơle bảo vệ máy biến áp góp phần quan trọng vào hệ thống này.

Đang xem: Các loại rơle bảo vệ máy biến áp

*

Rơle bảo vệ là gì?

Rơle bảo vệ là một thiết bị điện từ gửi đi tín hiệu ngắt máy khi trong lưới điện có sự cố được phát hiện. Rơle hoạt động dựa trên hoạt động của cuộn dây điện từ tác động lên các bộ phận truyền động phát hiện các điều kiện hoạt động bất thường như tần số cao hoặc thấp hơn, hay quá dòng, quá áp.

Nguyên lý hoạt động

Các Rơle bảo vệ máy phát điện hoạt động bằng nguyên lý dùng lực từ để hút hoặc cảm ứng từ. Các loại rơle bảo vệ được phân theo phương pháp đo lường của chúng.

Các loại rơle bảo vệ máy biến áp

Rơle bảo vệ so lệch

*

Nhiệm vụ của role so lệch là bảo vệ cho máy biến thế dựa trên sự so sánh dòng điện thứ cấp các phía của TI đặt trước và sau máy biến áp. Khi xảy ra tình huống chập 1 trong các cuộn dây máy biến áp, dòng điện thứ cấp của cuộn TI sẽ tăng kên đột biến làm dòng điện qua rơle không cân bằng. Ngay sau đó rơle so lệch khởi động tất cả các máy cắt điện tổng các để tự động tách máy biến thế gặp trục trặc ra khỏi hệ thống vận hành.

Rơle bảo vệ quá dòng và cắt nhanh

*

Dòng điện thứ cấp tồn tại trong role bảo vệ quá dòng và cắt nhanh là 5A khi gặp sự cố thì dòng điện sẽ tăng lên so với định mức. Rơle này có vai trò tăng tốc bảo vệ khi điều đó xảy ra. Lúc này rơle bảo vệ quá dòng cắt nhanh sẽ có khả năng làm việc chọn lọc bằng cách chọn dòng khởi động, không dựa vào dòng điện mà dựa vào dòng ngắn mạch ngoài vùng bảo vệ.

Xem thêm: Nơi Bán Máy Hút Sữa Cầm Tay Medela Harmony Loại Cầm Tay, Máy Hút Sữa Bằng Tay Medela Harmony Light

Rơle bảo vệ quá nhiệt cuộn dây máy biến áp

Nhiệt độ của máy biến áp phụ thuộc vào dòng điện tải chạy qua cuộn dây máy biến áp và môi trường quanh cuộn dây. Thường thì nhiệt độ bình thường của cuộn dây là 95 ℃.

*

Khi nhiệt độ của cuộn dây máy biến áp tăng tới hơn 110 ℃ sẽ báo động bằng tín hiệu đèn còi. Khi nhiệt độ của cuộn dây máy biến áp tăng đến trên 120 ℃ thì sẽ báo động bằng tín hiệu đèn còi và cắt máy biến áo ra khỏi lưới điện.

Rơle nhiệt độ dầu

Rơle nhiệt độ dầu gồm có cơ cấu chỉ thị quay để ghi số đo, một bộ phận cảm biến nhiệt, một ống mao dẫn nổi bộ phận cảm biến nhiệt với cơ cấu chỉ thị. Khi nhiệt độ dầu cao hơn trị số lắp đặt cấp 1, rơle sẽ đóng tiếp điểm cấp 1 để báo tín hiệu sự cố của máy biến áp. Khi nhiệt độ tăng cáo hơn trị số thứ 2, role sẽ đóng thêm tiếp điểm cấp 2 để tự động cắt điện áp máy biến áp, đồng thời báo sự cố cắt do nhiệt độ dầu cao.

Xem thêm: Ứng Dụng Chỉnh Sửa Video Cho Máy Tính Miễn Phí, Trả Phí Chuyên Nghiệp

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu qua về công dụng của các loại rơle bảo vệ máy biến áp. Để được mua các loại máy biến áp chất lượng giá cả phải chăng, chính sách bảo hành dài hạn bạn hãy tới công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *