Các loại bus trong máy tính

Trái tyên của bất kỳ bo mạch chủ nào chính là hầu hết bus nhiều mẫu mã mang mọi bộc lộ giữa các nguyên tố. Một bus là một đường truyền thông thường từ bỏ bên đây sang bên kia cơ mà tài liệu rất có thể di siêng trong phạm vi máy tính xách tay. Đường dẫn này được thực hiện cho liên lạc với hoàn toàn có thể được tùy chỉnh cấu hình giữa nhì giỏi các yếu tố máy tính xách tay." />

Trang nhà » Tư vấn »Tư Vấn» Bảo Trì Máy Tính - Mạng LAN» Các loại, hồ hết chức năng và đa số tài năng của bus hệ thống


Trái tyên ổn của bất kỳ bo mạch nhà nào chính là phần lớn bus đa dạng mang gần như biểu lộ thân những yếu tắc. Một bus là một trong những băng thông thông thường tự vị trí này quý phái vị trí kia mà lại tài liệu rất có thể di siêng vào phạm vi máy tính xách tay. Đường dẫn này được sử dụng mang lại liên lạc cùng rất có thể được thiết lập cấu hình giữa nhị giỏi nhiều nhân tố máy tính.

Bạn đang xem: Các loại bus trong máy tính


PC bao gồm khối hệ thống level nhữn bus khác nhau. Phần lớn PC tiến bộ tất cả tối thiểu ba bus; một số tất cả bốn bus hày nhiều hơn. Chúng được bố trí theo thiết bị bậc blàm việc vày mỗi bus lờ đờ được liên kết cùng với bus nkhô cứng rộng bên trên nó. Mỗi đồ vật trong hệ thống được liên kết cho tới một Một trong những bus cùng một số thứ (trước tiên là chipset) họt rượu cồn giống như các cây cầu gi chững bus nhiều chủng loại.- duy trì sản phẩm công nghệ tính- các dịch vụ duy trì vật dụng tính
Bus bộ xử lý – Cũng được call là front-site bus (FSB), đấy là bus tốc độ nkhô cứng nhất vào hệ thống, ở tại nhân của chipmix và bo mạch chủ. Bus này được áp dụng trước tiên bỏi CPU nhằm chuyển báo cáo qua lại bộ lưu trữ đệm giỏi bộ nhớ bao gồm với North Bridge của chipmix. Nói tầm thường đây là Bus nhanh khô tuyệt nhất tỏng hệ thống, tốc độ với dụng lượng tùy nằm trong sự phối kết hợp bộ xử lý và chipmix ví dụ.
Bus AGPhường – đó là bus 32 bit được thiết kế với lẻ tẻ đến card đoạn phim. Nó chạy sinh hoạt 66MHz (AGP 1x), 133MHz (AGPhường 4x) hay 533 MHz(AGPhường 8x) cho phép đường truyền lên đến 2133MBps. Nó được liên kết mang lại North Bridge hoặc trong tâm địa tinh chỉnh và điều khiển bộ lưu trữ của chipset cùng được bieur thị như Slot AGPhường đối kháng vào hệ thống hỗ trợ nó. Những khối hệ thống mới hơn đã triển khai nhữn Slot AGP.. dạng PCI Express.
PCI-Express s – bus PCI-Express là sự cải tiến và phát triển thế hệ máy ba của bú PCT ban đầu lộ diện vào giữa năm 2004. PCI Express là bus gửi (thông tin/lệnh) bởi biểu hiện đơn lẻ được tạo ra vày North Bridge hoặc South Bridge. Tốc độ PCI Express được biểu đạt trong số những giới hạn của đừng. Mỗi hướng (tốc độ bao gồm hiêu quả 250MBps hay 500Gbps xuất xắc 5Gbps làm việc từng hướng (tốc đọ bao gồm hiệu quả 250MBps xuất xắc 500MBps). Những card video PCI-Express thường dùng Slot x16, cung ứng 4.000MBps tuyệt 8.000MBps từng hướng.
Bus – PCI trên đây thường là mút sữa 32bit 33MHz được tra cứu thấy phần đông trong tất cả khối hệ thống CPU Intel 486. Một số hệ thống béo hoen bao hàm các phiên bạn dạng tùy lựa chọn 64bit 66MHz (sinh hoạt đa số hệ thống workstation tuyệt lớp server). Bus này được tạo ra bngơi nghỉ chipmix North Bridgegiữa những chieipset North/South Bridge hoặc Trung trung khu điều khiển và tinh chỉnh I/O trong chipphối cần sử dụng bản vẽ xây dựng trung trung ương. Bus được thể hiện trong khối hệ thống nlỗi một sự sư khoảng của không ít sslot 32bit, thường thì mầu trắng và số lượng tự tứ điến sáu trên đa phần các bo mạch chủ. Những máy ngoại vi tốc dộ cao, như thể trang bị tiếp hớp SCSI, thẻ mạng, thẻ đoạn Clip và các thiết bị khác, rất có thể cắn thẳng vào Slot PCI bus. PCI-X cùng PCI-Express là đầy đủ cách tân và phát triển nkhô cứng rộng của bus PCI.
Bus ISA – đó là bú sữa 16bit 8MHz dường như không lộ diện sinh sống đa số hệ thống hiện nay sau khi xuất hiện thứ nhất sinh sống PC vào dạng 8bit 5MGz với năng 1984 IBM AT vào dạng 16bit 8MHz. nó là bus bao gồm tốc độ cực chận, tuy thế lại lý tưởng cho đều vật dụng nước ngoài vi vận tốc lờ lững giỏi cũ hơn. Nó được thực hiện trong quá khđọng mang lại đa số cỗ đổi mới bộ dạng gặm, card âm tkhô hanh cùng đa dạng mẫu mã phần đa thiệt bị ngoại vi tốc độ lừ đừ không giống, Bus ISA và giao diện thân bú sữa ISA với bus PCI nkhô giòn rộng ở tên nó. CPU Super I/O tmùi hương được liên kết cho Bus ISA vào hệ thống gồm Slot ISA.
Một số bo mạch chủ gồm công dụng đầu nối đặc biệt được Call là card đứng điều thay đổi nghe AMR (AMR: Audio Modem Riser) hoặc card đứng mạng với truyền htoong CNR (CNR: Communication and Networkking Riser). Những đầu nối sệt dụng này đến gần như card được cụ thể cùng với kiến tạo bo mạch nhà mang đến đầy đủ tùy chọn mạng với truyên fthoong. Chúng ko được tkhông còn kế để biến chuyển mọi giao diên jbuss đa zi năng, môt jsoos không nhiều thẻ chủa nhưng lại đầu nối này được chào bán bên cạnh thị trương. Đôi khi, chúng chỉ được rao bán nlỗi một tùy lựa chọn cùng với bo mạch chủ bao gồm sẵn. Chúng có thiết kế sao để cho công ty sản xuất bo mạch chủ thuận tiện rao bán bo mạch công ty của họ dưới sản phẩm bao gồm hoặc không có đông đảo chắt lọc truyền thông, không tồn tại dự trữ khoảng không bên trên bo mạch chủ đến hầu như chip tùy lựa chọn. Những tùy chọn cỗ điều biến đổi (modem) với mạng (network) thông thường được chào bán rộng thoải mái, mang lại đa phần linh kiện, vẫn được dựa vào dạng PCI cũng chính vì kết nối AMR/CNR là loại nhưng mà bo mạch chủ định rõ. Hình 4.38 đối chiếu các đầu nối này. Nhận xét rằng phần nhiều bo mạch công ty tiên tiến nhất vứt đi Slot AMR và CNR.
*

Bài bus được che giấu vĩnh cửu trên đông đảo bo mạch công ty văn minh phần đa mút ko hiển thị dưới dạng đầu nối tốt Slot. Tôi sẽ nói về phần lớn bus được thiết kế theo phong cách nhằm tiếp xúc phần nhiều thành phần chipphối, như là đồ họa trong thâm tâm (Hub Interface) cùng bus LPC. Giao diện trung trung ương là bus 8bit quad-clocked (4x) 66MHz sở hữu dữ liệ thân MCH và ICH Một trong những chipmix kiến trúc trung vai trung phong được tiếp tế vì chưng Intel. Nó chuyển động sống băng thông 266MBps, có phong cách thiết kế như một kế nối nhân tố chipset nhanh hao hơn PCI với cần sử dụng tín hiệu thấp hơn mang lại xây cất giá tốt hơn. Môt số chipphối workstation/máy chủ bây chừ cùng phần lớn chipmix laptop để bàn hàng 9xx mới nhất của Hãng Intel áp dụng phiên phiên bản nhanh khô rộng của giao diện trung trung khu. PHần béo chipphối hiện giờ của những bên marketing mặt vật dụng cha đa phần cũng tách bus PCI cùng với đa số kếu nói vận tốc cao trực tiếp giữa các nguyên tố chipset.
Kiểu biện pháp tương tự, bus LBC là bus 4 bit bao gồm đường truyền về tối đa 16.67MBps; nó được thiết kế theo phong cách nhỏng một sự thay thế kinh tế tích vừa lòng bên trên bo mạch chủ đến bus ISA. Trong khối hệ thống áp dụng LPC, nó được dùng đặc điểm nhằm liên kết chip Super I/O hoặc phần đa nhân tố ROM BIOS bo mạch chủ mang lại chipset thiết yếu. LPC nkhô hanh rộng ISA với còn cần sử dụng không nhiều chân hơn, được cho phép ISA bị loại trừ ngoài bo mạch chủ trọn vẹn.
Chipset hệ thống là chipmix điêu khiển tố chức yếu tắc hệ thống, được cho phép từng thành phần bao gồm chuyển động riêng biệt bên trên phần đa bus khớp ứng của nó. Bảng 4.71 diễn đạt đa số dung lượng, vận tốc, chu kỳ dữ liệu cùng tổng thể đường truyền của không ít bus PC thực sự.
*
*
*
*
*
*

Nhận xét rằng các bus dùng nhiều chu kỳ luân hồi dữ liệ (những truyền) trong một chu kỳ đồng hồ thời trang nhằm đạt sự thực hiện to hơn. Do vậy vận tốc truyền dữ liệ có vẻ cao hơn nữa xung mang đến sẵn, có thể chấp nhận được một pmùi hương bí quyết thuận lợi để mang một bus hiện lên cùng làm cho nó chạy nha rộng vào cách tương thích ngược.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Remote Máy Lạnh Toshiba 15 Ngựa, Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Remote Máy Lạnh Toshiba


Bus bộ xử lý (cũng khá được gọi là front-side bus giỏi FSB) là đường dẫn media giữa CPU cùng chipset bo mạch nhà - nổi bật thân 66MHz với 800MHz trong nhưng khối hệ thống hiện đại, tùy trực thuộc xây dựng bo mạch nhà cùng chipset cụ thể. Bus tựa như này truyền dữ liệu giữa CPU và bộ nhớ đệm bộ nhớ ngoài (L2) trên các hệ thống Socket 7 (lớp Pentium). Hình 4.39 biểu lộ giải pháp bus này ăn nhập hệ thống PC Socket 7 tiêu biểu vượt trội ra sao.
Hình 4.39 cũng diễn đạt hầu như bus chủ yếu khác ở chỗ nào với thế nào, như thể bus PCI với ISA, tương xứng khối hệ thống. Nlỗi các bạn thấy, ví dụ gồm một bản vẽ xây dựng tía tầng cùng với bus CPU nhanh tốt nhất trên đầu, tiếp đến bus PCI và bus ISA nghỉ ngơi giá thành cuối. Những yếu tắc đa dạng và phong phú vào khối hệ thống được liên kết đến 1 trong các cha bus chính này.
*

Những hệ thống socket 7 gồm bộ nhớ lưu trữ đệm xung quanh (L2) mang đến CPU; bộ nhớ lưu trữ đệm L2 ở trên bo mạch chủ và liên kết mang đến bus CPU bao gồm chạy sinh sống vận tốc bo mạch chủ (thường thì giữa 66MHz với 100MHz). Do vây, ngay trong khi CPU Socket 7 trở thành bộ xử lý nkhô hanh rộng rất nhiều (thông qua tăng thông số nhân bên trên bé chip), đáng tiếc bộ lưu trữ đệm L2 vẫn nguim địa điểm bên trên bo mạch nhà chạy sống tốc độ bo mạch chủ chậm rì rì tương đối( bằng cach so sánh). Thí dụ nlỗi, hệ thống Intel Socket 7 nkhô cứng nhất chạy CPU sinh sống 233MHz, băng 3.5x tốc độ bus CPU 66MHz. Do vậy, bộ nhớ đệm L2 chỉ tất cả vận tốc 66 MHz. Hệ thống Socket 7 nhanh khô nhất dùng Chip xử lý AMD K6-2 550, chạy ở 550MHz 5.5x tốc độ bus CPU 100MHz. Trong đều hệ thống này, bộ nhớ lưu trữ đệm L2 chỉ chạy ngơi nghỉ 100MHz.
Vấn đề của bộ nhớ đệm L2 chậm rãi được giải quyết thứ nhất trong Chip xử lý lớp P6, như thể Pentium Pro. Pentium II, Celeron, Pentium III, AMD Atholon và Duron. Những CPU này sử dụng Socket 8, Slot 1, Slot 2, Slot A, Socket A hoặc Socket 370. Chúng dịch chuyển bộ lưu trữ đệm L2 thoát ra khỏi bo mạch công ty cùng trực tiếp đặt trên CPU, liên kết nó tới CPU qua bus phía đằng sau trên chip. Do bus bộ nhớ đệm L2 được call là bus back-side, một số trong những kỹ nghệ công nghiệp bắt đầu Call bus CPU đó là bú Front-side. Tôi vẫn thường xuyên gọi nó dễ dàng và đơn giản như bus CPU.
Bởi phối hợp bộ nhớ lưu trữ đệm L2 vào CPU, nó có thể chạy thuộc tốc độ với bộ xử lý. Phần phệ CPU bây giờ phối hợp bộ nhớ đệm L2 thẳng vào khôn CPU cần bộ nhớ cho L2 có cùng vận tốc nlỗi phần còn sót lại của CPU. Những CPU khác (Phần to là gần như phiên bạn dạng cũ) cần sử dụng khôn rời mang lại bộ nhớ đệm tích hớp vào gói CPU, chạy cỗ hớ đệm L2 ngơi nghỉ tốc độ phải chăng rộng các tốc độ CPU chính(một nửa, tốt phần năm tốt 1 phần ba). Ngay khi trường hợp bộ nhớ lưu trữ đệm này chạy sinh sống nửa giỏi một trong những phần ba vận tốc bọ giải pháp xử lý, nó vẫn nkhô nóng đáng kể hơn bộ nhớ đệm số lượng giới hạn sống bo mạch nhà bên trên.
Trong khối hệ thống nhiều loại Slot 1 bộ nhớ lưu trữ đện L2 được dựng sẳn vào CPU nhưng mà chạy chỉ sinh sống nữa tốc độ Chip xử lý, Hệ thống Slot A chạy bộ nhớ đệm sống vận tốc một ít tuyệt 1 phần ba. Tốc độ bus CPU tăng từ 66MHz( trước tiên sinh hoạt mọi khối hệ thống Socket 7) mang lại 100MHz, được cho phép đường dẫn 800MBps. Nhận xét rắng phần lớn hồ hết hệ thống này bao gồm hỗ trợ AGP. AGPhường cơ phiên bản 66MHz (gấp đôi lần vận tốc PCI), nhưng mà phần lớn đầy đủ khối hệ thống này phối kết hợp AGP 2x, hợt rượu cồn gấp hai vận tốc của AGP. tiêu chuẩn chỉnh và chất nhận được băng thông 533 MBps. Những khối hệ thống này cũng cần sử dụng PC-100 SDRAM DIMMs, bao gồm băng thông 800MBps. Hình 4.40 biểu lộ xây đắp khối hệ thống Socket 370 tiêu biêu. Tốc độ AGP.. cũng rất được gia tăng lên AGP. 4x với đường dẫn 1,066MBps.
*

Nhận xét sự sử dụng của dòng nhưng mà Hãng sản xuất Intel Hotline là “phong cách xây dựng trung tâm” vắt do xây cất North/South Bridge cũ hơn, Việc này mang đến dời kết nối vị trí trung tâm tất cả nguyên tố chipset mang đến bối cảnh trung trung tâm 266MBps cá biệt (gấp rất nhiều lần lần đường truyền của PCI) và được cho phép đầy đủ sản phẩm công nghệ PCI thực hiện hết băng thông của PCI không phải ttinh ma chấp đường truyền với South Bridge. Cũng thầy rằng chip ROM BIOS rất nhanh hao ngày nay được nhìn nhận nlỗi trung trung ương Firmware với được kết nối vào khối hệ thống qua bus LPC thày vì qua chip Super I/O như cá xây cất North/south Bridge cũ hơn. Bus ISA không còn được áp dụng vào đa phần khối hệ thống này, Super I/O được kết nối qua bus LPC cố gắng vị ISA. Chip Super I/O cũng thuận lợi bị nockout trừ trong những này. Đây thường được xem như nhỏng khối hệ thống không thừa kế cũng chính vì số đông cổng được cung cấp chip Super I/O ni được biết như các cổng kế thừa. Những sản phẩm sử dụng gần như cổng thừa kế kế tiếp được kết nối tới hệ thống qua USB cùng hồ hết hệ thống như thế gồm công dụng hai bộ tinh chỉnh và điều khiển USB, lên đến mức tổng số tư cổng (nhiều hơn nữa rất có thể có thêm bằng phương pháp kèm các bộ chuyền USB).
Những khối hệ thống Chip xử lý AMD gật đầu xây cất Socket A, giống như nhỏng Socket 370 kế bên nó sử dụng CPU nkhô hanh hơn với phần đông bus bộ nhớ lưu trữ. Mặc dầu mọi phiên bạn dạng đầu giữ giàng thiết kế North/South Bridge cũ hơn, nhiều phiên bản hiện thời sử dụng thi công tựa như như kiến trúc trung chổ chính giữa của Intel. Nhận xét bus CPU tố độ cao chạy lên 333MHz (đường dẫn 2.667MBps) và sử dụng hầu như module DDK SDKAM DIMM cung ứng đường truyền phù hợp 2,667MBps. Luôn luôn luôn rất tốt cho sự triển khai Khi băng thông bộ nhỏ dại tương xứng đường truyền của bộ giải pháp xử lý. Cuối cùng, nhận xét bí quyết phần lớn mọi thành phần South Bridge bao hàm số đông tính năng được tìm kiếm thấy sinh hoạt rất nhiều chip Super I/O như vậy nào; lúc mọi công dụng này được bao gồm, nhỏ chip được gọi là Super South Bridge.
Pentium 4 cần sử dụng xây dựng Socket 423 hoặc Socket 478 với bản vẽ xây dựng trung trung tâm (xem Hình 4.41). Thiết kế này tương đối đáng kể bao gồm bus CPU 400MHz, 533MHz, tốt 800MHz với băng thông 3200MBps, 4266MBps hoặc 6400MBps. Những dạng hình 533MHz và 800MHz hiện nay nkhô giòn rộng bất kỳ đẳng cấp làm sao trên Thị Trường. Trong tỉ dụ này, thừa nhận xét sự thực hiện SDRAM PC3200 hai kênh (DDR400). Một DIMM PC-3200 đối kháng có đường truyền 3200MBps, tuy vậy Lúc chạy cơ chế kênh đôi (cặp bộ nhớ lưu trữ đồng nhất), nó gồm đường truyền 6400MBps phù hợp băng thông rất nhiều kiểu dáng bus CPU 800MHz của Pentium 4 cho sự tiến hành rất tốt. Những Chip xử lý với bus CPU 533MHz hoàn toàn có thể cần sử dụng cặp module bộ lưu trữ PC2I00 (DDR266) hoặc PC2700 (DDR333) trong chính sách kênh đôi để phù hợp băng thông 4266MBps của bus bộ nhớ lưu trữ này. Nó luôn luôn luôn cực tốt Lúc băng thông bus bộ nhớ lưu trữ phù hợp đường dẫn bus bộ xử lý.
*

Athlon 64 sử dụng bản vẽ xây dựng HyperTransport tốc độ cao để liên kết North Bridge hoặc chip Tunnel hình ảnh AGP.. mang lại CPU (Socket 754, 939 hay 940). Phần bự đầy đủ chipphối Athlon 64 sử dụng phiên phiên bản 16-bit/800MHz, tuy vậy số đông -chipmix tiên tiến nhất được thiết kế với mang lại Socket 939 Athlon 64 FX-53 bắt đầu áp dụng phiên bạn dạng 16-bit/1GHz nkhô hanh hơn để cung ứng bộ nhớ lưu trữ DDR-2 nkhô cứng hơn.
Tuy nhiên, phần nhiều bắt đầu đặc biệt của Athlon 64 từ bỏ phong cách thiết kế máy vi tính quy ước là sự việc xác định bộ điều khiến cho bộ lưu trữ. Hơn là được định vị troag chip North Bridge/MCH/GMCH, kiến trúc Athlon 64/FX/Opteron đặt bộ điều khiển bộ lưu trữ vào chính bộ xử lý. Như vậy vứt bỏ hồ hết chậm lại (slow-downs) gây nên vì chưng sự sự dụng cỗ điều khiển bộ lưu trữ không tính cùng giúp tăng mạnh sự triển khai.
Một điều trsinh sống hổ ngươi so với xây đắp này, tuy nhiên, là hồ hết technology bộ lưu trữ bắt đầu, như thể DDR-2 yên cầu CPU trường đoản cú nên kiến tạo lại.Hình 4.42 minch họa hệ thống được dựa vào Athlon 64 FX-53 dùng xây đắp Slot mở rộng PCI-Express x1 cùng PCI-Express x16.- sua may tinc hcm- dich vu sua may tinh