Chủ yếu có hai loại bộ nhớ trong máy tính –Bộnhớ trongvà Bộ nhớ ngoài.Mục đích của bộ nhớ là lưu trữ các hoạt động lập trình, dữ liệu và tập hợp các hướng dẫn để chạy một hệ điều hành.

Đang xem: Các loại bộ nhớ trong máy tính

Hơn nữa, bộ nhớ cũng hữu ích trong việc lưu trữ các tệp tạm thời và tạm thời bên trong máy tính.Các tệp này có thể truy cập được bởi hệ điều hành và khi có nhu cầu.

Trong điện toán, bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài, cả lưu và truy cập tệp dữ liệu nhưng có các đặc điểm vật lý và hoạt động khác nhau.Hãy thảo luận về cả hai.

Mục lục

Bộ nhớ trong là gì?Bộ nhớ ngoài là gì?

Bộ nhớ trong là gì?

*

Bộ nhớ ngoài (còn được gọi là bộ nhớ thứ cấp, hay ổ cứng gắn ngoài) là một loại ổ đĩa cứng hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Bên cạnh đó, bộ nhớ này lưu trữ dữ liệu bên ngoài, cho phép lưu trữ vĩnh viễn thông tin rộng.

Xem thêm: Chuyên Sửa Máy In Fuji Xerox Tại Nhà Hà Nội Lh:0988 168 647, Chuyên Sửa Máy In Fuji Xerox

Hơn nữa, bộ nhớ ngoài cũng có thể mang theo được, có nghĩa là nó có thể tháo rời và có thể được sử dụng trong các máy tính khác.Phương pháp lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ ngoài khác với phương pháp của bộ nhớ trong.

Ví dụ:

băng từ, ổ đĩa quang, đĩa cứng, v.v … có dung lượng lưu trữ cao để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu.

Xem thêm: Top 5 Máy Hút Sữa Bằng Điện Giá Rẻ Tốt Nhất Mẹ Nên Chọn, Máy Hút Sữa Giá Tốt Tháng 7, 2021

Các loại bộ nhớ ngoài

Băng từ tínhĐĩa từỔ đĩa cứngỔ đĩa quang

So sánh Bộ nhớ trong và Bộ nhớ ngoài

Bộ nhớ trong là bộ nhớ của máy tính thường được tích hợp bên trong máy tính. Một máy tính bao gồm các mô-đun RAM và ROM bên trong nó được coi là bộ nhớ trong.Bộ nhớ ngoài là một thiết bị bộ nhớ có thể được kết nối bên ngoài với máy tính. Ví dụ như ổ đĩa flash USB, CD-ROM, DVD, vv . Đây là những thiết bị ROM.Bộ nhớ trong có dung lượng bộ nhớ hữu hạn , trong khi bộ nhớ ngoài có thể dễ dàng tăng lên khi có thêm thiết bị lưu trữ.Bộ nhớ trong, một khi đã kết nối với máy tính thường không thể dễ dàng gỡ bỏ , tuy nhiên các thiết bị bộ nhớ ngoài có thể được gỡ bỏ khỏi một máy tính và dễ dàng kết nối với máy tính khác .

Sự khác biệt giữa bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài

Nền tảng Bộ nhớ trong Bộ nhớ ngoài
Tên khác Nó còn được gọi là bộ nhớ chính Nó còn được gọi là bộ nhớ thứ cấp
Ngoại hình Trông giống như chip và được gắn vào bo mạch chủ bên trong máy tính Trông giống như một thiết bị lưu trữ hoặc đĩa di động và kết nối với mọi máy tính
Kết nối Kết nối nội bộ bằng cách chèn chip hoặc khi máy được sản xuất Kết nối thông qua cáp dữ liệu hoặc bên ngoài vào mạng
Lưu trữ dữ liệu Dữ liệu được lưu trữ tạm thời để truy cập tệp nhanh hơn Dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn trong thời gian dài
Dữ liệu lớn Nó không thể lưu trữ dữ liệu rộng rãi Nó tiết kiệm một lượng lớn dữ liệu
Tính di động Không xách tay Di động
Thí dụ Ram và Rom Ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *